Thứ 2, Ngày 19 Tháng 11 Năm 2018 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
03 chất ma túy mới lần đầu tiên phát hiện được tại nước ta
Ngày cập nhật: 21/10/2018 04:30:08 | Lượt xem: 54.0 | |
Ngày 30/8/2018, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an có công văn thông báo 03 chất ma túy mới lần đầu tiên được phát hiện tại nước ta.

Theo đó, 03 loại chất mới đó là: N-Ethylpentylone, 5F-MDMB-PICA và FUB-144, đây là những loại chất ma túy có tác dụng gây ảo giác mạnh, cụ thể:
- Chất N-Ethylpentylone: Có trong mẫu các viên nén hình trụ tròn màu hồng, có tác dụng kích thích thần kinh trung ương mạnh, tương tự như chất Cathinone có trong lá Khát (Cathinone và lá Khát trong danh mục các chất ma túy theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ).
Đặc điểm nhận biết: Hình dạng viên nén, hình trụ tròn, màu hồng (không đồng đều), có biểu tượng Mitsubishi dập chìm trên một mặt mỗi viên; kích thước: Đường kính d=8mm, độ dày (chiều cao) = 3,5mm.
- Chất 5F-MDMB-PICA và FUB-144 : Có tác dụng kích thích và gây ảo giác; có trong các mẫu thảo mộc khô cắt nhỏ chứa trong các túi nilon và thường được gói với tên lóng là “Cỏ Mỹ”. Cỏ Mỹ được tạo ra bằng cách dùng các chất hóa học tổng hợp được mà các chất này có tính năng tác dụng tương tự như hoạt chất Delta 9 – THC có trong cần sa thực vật, sau đó pha thành dung dịch rồi phun, tẩm vào các loại cây cỏ, các mẫu thảo mộc khô (không phải là cây, thảo mộc chứa chất ma túy), sau đó sấy khô tạo thành sản phẩm gọi là “Cỏ Mỹ”.
Đặc điểm nhận biết:
+ 5F-MDMB-PICA: Thực vật khô được đựng trong gói nilon màu bạc, bên ngoài có chữ KENT Tobacco;
+ FUB-144: Thực vật khô màu xanh được đựng trong gói nilon màu đen, bên ngoài có chữ AZTEC.

Phòng Kỹ thuật hình sự thông báo Công an các đơn vị, địa phương biết tuyên truyền trong quần chúng nhân dân để chủ động phòng ngừa.

Phòng Kỹ thuật hình sự