Thứ 2, Ngày 19 Tháng 11 Năm 2018 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Thông báo thủ đoạn mới của tội phạm ma túy
Ngày cập nhật: 31/10/2018 04:35:59 | Lượt xem: 159.0 | |
Theo Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an thông báo. Gần đây, qua công tác giám định phát hiện trong mẫu vật của 1 số tỉnh gửi Viện khoa học hình sự giám định có chứa 03 loại hoạt chất: Psilocine, Propylphenidate và Acetylpsilocine.

Theo Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an thông báo. Gần đây,  qua công tác giám định phát hiện trong mẫu vật của 1 số tỉnh gửi Viện khoa học hình sự giám định có chứa 03 loại hoạt chất: Psilocine, Propylphenidate và Acetylpsilocine.

- Psilocine là chất ma túy gây ảo giác đã có trong Danh mục chất ma túy theo nghị định số 73/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

- Propylphenidate có tác dụng gây kích thích thần kinh trung ương tương tự chất ma túy Metyphenidate; đã được quy định trong Danh mục chất ma túy của một số quốc gia.

- Acetylpsilocine có tác dụng gây ảo giác tương tự như Psilocine; đã được quy định trong danh mục chất ma túy của một số quốc gia như Anh, Mỹ, Thụy Điển, Ý, nhưng chưa có trong Danh mục chất ma túy tại Việt Nam.

Chất Acetylpsilocine là dẫn xuất của Psilocine, khi uống vào cơ thể nó sẽ chuyển hóa và giải phóng ra Psilocine gây tác dụng ảo giác. Đây là thủ đoạn mới, rất tinh vi của tội phạm, lợi dụng các chất này không có trong Danh mục các chất ma túy tại Việt Nam.

Đặc điểm nhận biết (02 mẫu viên nén thu giữ tại Hà Tĩnh, Hải Dương và Vĩnh Phúc):

Mẫu 1:

- Hình dạng: Viên nén hình trụ, mặt cắt ngang có hình dạng logo câu lạc bộ bóng đá Barcelona.

- Màu sắc: Màu tím (không đồng đều).

- Kích thước: Chiều dài 10mm, chiều rộng 9,5mm, độ dày 4mm.

- Thành phần hóa học: Chứa 03 hoạt chất: Psilocine, Propylphenidate và Acetylpsilocine.

Mẫu 2:

- Hình dạng: Viên nén dạng hình khối chữ nhật, một mặt có gạch chia viên và logo chìm tròn – vuông; mặt còn lại có logo nổi hình con vật.

- Màu sắc: Màu xanh (không đồng đều).

- Kích thước: Chiều dài 9,5mm, chiều rộng 4,5mm, độ dày 4mm.

Phòng Kỹ thuật hình sự thông báo Công an các đơn vị, địa phương biết, tuyên truyền để quần chúng nhân dân chủ động phòng ngừa.

Phòng Kỹ thuật hình sự