Thứ 2, Ngày 19 Tháng 11 Năm 2018 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Hành trình truy tìm kẻ ác
Ngày cập nhật: 07/11/2018 11:03:51 | Lượt xem: 87.0 | |
Những ngày cuối tháng 10-2018, người dân ở buôn Mláh, xã Phú Cần, huyện Krông Pa vẫn chưa hết bàng hoàng khi một phụ nữ trong buôn là chị Nay H’Nhá (SN 1988) bị sát hại dã man ở khu vực rẫy gần chân núi Chư Mố, xã Phú Cần. Mọi ngờ vực, lo lắng được hoá giải hơn 10 ngày sau, khi hung thủ thật sự bị cơ quan Công an bắt giữ.

Án mạng trong rẫy vắng

Thường ngày, chị H’Nhá đi cắt cỏ cho bò từ 8 đến 9 giờ là về. Nhưng vào ngày 15-10-2018, đến 15 giờ, sau khi cùng mọi người đi rừng về không thấy vợ ở nhà, con chưa ai đón nên anh Ksor Tinh (SN 1994- chồng chị H’Nhá) nóng ruột đi tìm. Đến khu vực rẫy của anh Bùi Đình Tuyên ở chân núi Chư Mố, thấy xe máy của vợ, anh hú gọi nhưng không ai thưa. Đi thêm một đoạn, anh Ksor Tinh vô cùng hoảng hốt, đau đớn khi phát hiện vợ đã chết với nhiều vết thương ở đầu.

Sau cái chết của chị H’Nhá, không khí tang tóc bao trùm cả buôn Mláh. Cha mẹ mất sớm, chị H’Nhá được anh chị nuôi dưỡng, gia đình chị mới ra riêng được 2 năm thì xảy ra chuyện. Chồng chị, anh Ksor Tinh chẳng buồn ăn uống, cả ngày ngồi thẫn thờ như người mất hồn bên quan tài vợ. Con của họ mới 4 tuổi, chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra, tưởng mẹ còn ngủ, đến đòi cha thức mẹ dậy… Chứng kiến cảnh tượng đau lòng đó, nhiều người không khỏi ngậm ngùi.

Xác định đây là vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng, sau khi nhận tin báo, Thượng tá Trần Trọng Sơn- Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh đến huyện Krông Pa trực tiếp chỉ đạo công tác điều tra khám phá án. Thượng tá Sơn cho biết: “Cái chết thương tâm của chị H’Nhá khiến người dân trong buôn tỏ ra lo lắng. Phụ nữ không dám đi rẫy một mình, nhất là khu vực nạn nhân bị sát hại. Do không có nhân chứng trực tiếp, dấu vết để lại hiện trường không nhiều, việc điều tra hung thủ gặp không ít khó khăn nên chúng tôi cử những cán bộ dày dạn kinh nghiệm đến phối hợp Công an huyện điều tra làm sáng tỏ vụ việc, tránh để xảy ra phức tạp về an ninh trật tự.”

Qua khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi cho thấy chị H’Nhá chết trong khoảng 9 đến 10 giờ ngày 15-10, bị vật tày tác động vào đầu dẫn đến chấn thương sọ não kín, đồng thời bị ngạt hô hấp do ngoại lực tác động vào vùng cổ, không có dấu hiệu bị xâm hại, tài sản (xe máy) không bị mất. Tìm hiểu các mối quan hệ của nạn nhân cho thấy chị H’Nhá là người hiền lành, không có mâu thuẫn, hiềm khích với ai. Do đó, diện đối tượng nghi vấn rất rộng, đòi hỏi không ít thời gian, công sức xác minh.

Lời khai của người chở củi

Nhiều người trong buôn Mláh tin rằng ông B.Đ.H (SN 1957, cha ruột anh Bùi Đình Tuyên) chính là hung thủ. Trong số người cung cấp lời khai liên quan đến ông H, đáng lưu ý có Ksor Lưn (SN 1968, trú buôn Mláh). Lưn cho biết rẫy nhà ông H. gần nơi phát hiện thi thể chị H’Nhá. Trước đó, ông H. nhiều lần tỏ ra hung dữ, không cho người khác đến rẫy của cha con ông cắt cỏ. Vào thời điểm chị H’Nhá gặp nạn, khi vào rẫy chở củi, Lưn thấy ông H. đi xe máy chở cỏ về.

Sau quá trình củng cố chứng cứ, sáng 27-10, cơ quan Công an triệu tập Ksor Lưn đến Công an huyện. Mặc dù ngoan cố, viện mọi lý lẽ để chối tội, nhưng trước những lập luận sắc bén của các điều tra viên, lời khai của Lưn ngày càng bộc lộ nhiều mâu thuẫn. Đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, y đành cúi đầu nhận tội. Lưn khai đã giết nhầm chị H’Nhá. Vì có mâu thuẫn trước đó với chị Ksor H’Lâm (SN 1987, trú buôn Mláh, là chị dâu của nạn nhân) do nhiều lần bị H’Lâm nặng lời chửi bới về việc bò của gia đình Lưn vào rẫy của chị H’Lâm làm hư hại cây trồng, Lưn nuôi ý định đánh H’Lâm để trả thù. Sáng 15-10-2018, khi chở củi qua rẫy nhà ông B.Đ.H, thấy chị H’Nhá đang ôm cỏ đưa ra xe máy, tưởng đó là H’Lâm (vì chị H’Nhá đang bịt khẩu trang, vóc dáng hai người giống nhau), Lưn điều khiển xe đi tiếp khoảng 700 m rồi đi bộ quay lại chỗ nạn nhân. Hắn nhặt một cây gỗ tròn dài khoảng 60 cm, đường kính 5-6 cm đến đánh nhiều nhát vào đầu khiến nạn nhân ngã gục. Tàn độc hơn, khi khăn bịt mặt của chị H’Nhá rơi ra, biết đã đánh nhầm người nhưng để che dấu tội lỗi, Lưn bóp cổ nạn nhân đến chết rồi tung tin thấy ông H. vào rẫy hôm chị H’Nhá chết để đánh lạc hướng cơ quan điều tra.

Đối tượng Ksor Lưn.

Trung tá Nguyễn Đình Mai, Đội Trọng án, phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh- một trong những người trực tiếp điều tra vụ án lý giải: “Lưn cho biết thấy ông H. vào rẫy chở cỏ vào thời điểm chị H’Nhá bị sát hại. Tuy nhiên qua xác minh, cơ quan Công an nhận định vào ngày 15-10, chiếc xe này do vợ ông H. điều khiển đến làm rẫy cho con gái ở buôn Tang, xã Phú Cần, cách hiện trường 7 km, rẫy nhà ông H. cũng không có dấu vết cắt cỏ. Chúng tôi đặt câu hỏi: “Tại sao Ksor Lưn lại nói dối về việc này? Phải chăng đối tượng đang che đậy một bí mật nào đó?”. Xác minh nhân thân, lai lịch đối tượng Ksor Lưn thì được biết đối tượng từng có 1 tiền án 18 năm tù về tội giết người. Gần 20 năm trước, Lưn bị một phụ nữ bán hàng chửi mắng vì nghi trộm đồ, nửa đêm, đối tượng dùng gậy gỗ đánh chết người này. Thủ đoạn và một số tình tiết vụ án ngày xưa có một số điểm tương đồng với vụ chị H’Nhá…”

Thực nghiệm hiện trường vụ án mạng (Ảnh: Tiến Huy)

Ngày 1-11-2018, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh ra quyết định khởi tố bị can đối với Ksor Lưn về tội giết người. Gia đình ông H. thở phào nhẹ nhõm vì hiểu lầm của dân làng đối với gia đình ông đã được hoá giải.

Thúy Trinh