Thứ 4, Ngày 21 Tháng 11 Năm 2018 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Trung Quốc công bố mô hình trạm vũ trụ thay thế ISS
Ngày cập nhật: 07/11/2018 08:40:40 | Lượt xem: 9.0 | |
Trạm vũ trụ Thiên Cung của nước này dự kiến sẽ thay thế Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Mô hình Trạm Vũ trụ Thiên Cung

Tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ quốc tế Trung Quốc lần thứ 12 đang diễn ra tại thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã công bố mô hình trạm vũ trụ thường trực đầu tiên của nước này mang tên Thiên Cung. Trạm này sẽ thay thế Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), dự kiến ngừng hoạt động vào năm 2024.
Mô hình tại triển lãm thể hiện không gian sống và làm việc của Thiên Cung. Theo thiết kế, ngoài mô-đun lõi dài 17 mét được trưng bày, Thiên Cung sẽ có thêm 2 mô-đun khác phục vụ hoạt động thí nghiệm khoa học và được trang bị các tấm pin năng lượng Mặt trời. Phòng thí nghiệm nặng 60 tấn trên quỹ đạo này sẽ là nơi sinh sống và làm việc lâu dài của các nhóm 3 nhà du hành, phục vụ công tác nghiên cứu sinh học và môi trường không trọng lực.
Việc chế tạo và lắp ráp Thiên Cung được hy vọng sẽ hoàn thành vào năm 2022 và trạm sẽ có vòng đời khoảng 10 năm. Trong khi đó, trạm ISS- sản phẩm hợp tác giữa Mỹ, Nga, Canada, châu Âu và Nhật Bản đi vào hoạt động từ năm 1998, sẽ được cho ngừng hoạt động vào năm 2024.
Khi đó, Trung Quốc sẽ có một trạm không gian duy nhất trên quỹ đạo, mặc dù kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với ISS- vốn nặng tới 400 tấn.
Cơ quan Vũ trụ châu Âu đã cử các nhà du hành tới Trung Quốc để đào tạo, chuẩn bị sẵn sàng cho các sứ mệnh trên Thiên Cung khi trạm vũ trụ này được phóng vào không gian.
*Trong một diễn biến khác, ngày 6/11, Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin cho biết cơ quan này dự định xây dựng một căn cứ lâu dài trên Mặt trăng, một phần của kế hoạch thám hiểm Mặt trăng và nghiên cứu vệ tinh nhân tạo với sự trợ giúp của robot.
Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, ông Rogozin cho biết về cơ bản, đây là một trạm trung chuyển sử dụng robot. Các nhiệm vụ chủ yếu sẽ do robot thực hiện, các phi hành gia không có các nhiệm vụ thường trực tại căn cứ này song sẽ ghé thăm khi cần thiết.
Lãnh đạo Roscosmos cho biết thêm, chuyến đổ bộ đầu tiên của các nhà du hành vũ trụ Nga lên Mặt trăng dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2030.
Ông Rogozin cũng cho rằng chương trình của Nga tham vọng hơn các chương trình của Mỹ những năm 1960 và 1970.

(Theo chinhphu.vn) BT