Thứ 3, Ngày 22 Tháng 1 Năm 2019 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Mỹ, Trung Quốc tìm tiếng nói chung 'hóa giải' căng thẳng thương mại
Ngày cập nhật: 07/11/2018 09:05:28 | Lượt xem: 15.0 | |
Thời gian gần đây, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung liên tục leo thang cùng với các gói áp thuế nhập khẩu trả đũa lẫn nhau nên đã tác động ít nhiều đến nền kinh tế mỗi nước. Tuy nhiên, cũng đã có dấu hiệu nhằm giảm căng thẳng giữa 2 cường quốc.

Ngày 29/10, báo Bloomberg dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết chính quyền Mỹ đang chuẩn bị công bố các mức thuế mới đánh vào các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, chưa chịu tác động của các gói đánh thuế trước đó, có tổng trị giá khoảng 257 tỷ USD nếu cuộc gặp thượng đỉnh không thể giúp xoa dịu căng thẳng thương mại song phương.

Nhưng vào ngày 31/10, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết Tổng thống Mỹ chưa hề ấn định bất kỳ biện pháp bổ sung các loại thuế mới với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, mà ngược lại còn có thể quyết định dỡ bỏ một số loại thuế nếu có các chính sách thảo luận tiềm năng với Trung Quốc.

Trong khi đó, ngày 1/11, phát biểu với một nhóm chính khách Mỹ đang ở thăm Trung Quốc, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng cả hai nước có thể đưa quan hệ song phương trở lại bình thường.

Ông Lý Khắc Cường hy vọng rằng "Trung Quốc và Mỹ sẽ thỏa hiệp và làm việc trên tinh thần bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Theo cách này, hai nước có thể khắc phục những bất đồng và có đủ sáng suốt để vượt qua những trở ngại và đưa mối quan hệ song phương hướng tới một con đường thậm chí còn vững mạnh hơn".

Còn Thượng nghị sĩ Mỹ Alexander nhấn mạnh rằng Trung Quốc và Mỹ là "đối thủ không phải là kẻ thù" và bày tỏ tin tưởng với sự tôn trọng lẫn nhau, hai nước có thể tiếp tục cùng nhau thịnh vượng.

Trong một diễn biến liên quan đáng chú ý, cùng ngày 1/11 trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho biết ông vừa có cuộc trao đổi "rất tốt đẹp" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và “hai bên đã thảo luận về nhiều chủ đề, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới vấn đề thương mại”.

Theo Tổng thống Mỹ, các cuộc đàm phán thương mại "đạt được tiến bộ khả quan" và cuộc gặp giữa hai bên "đang được lên kế hoạch" tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 sắp tới ở Buenos Aires (Argentina).

Những tín hiệu trên cho thấy việc hai nhà lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc tìm cách để “hóa giải” căng thẳng thương mại không chỉ là thông tin tích cực cho nước Mỹ  và Trung mà còn tác động tích cực tới nền kinh tế toàn cầu.

(Theo chinhphu.vn) Tuyết Minh (tổng hợp)