Thứ 3, Ngày 23 Tháng 4 Năm 2019 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Năm 2019, Nhật Bản có thể tiếp nhận 4 vạn lao động nước ngoài
Ngày cập nhật: 07/11/2018 09:13:07 | Lượt xem: 19 | |
Theo ước tính của các bộ ngành Nhật Bản, nếu hệ thống nhập cư mới có hiệu lực từ tháng 4/2019, Nhật Bản sẽ tiếp nhận khoảng 40.000 lao động người nước ngoài trong năm tài chính 2019.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin ngày 2/11, Chính phủ Nhật Bản đã trình Quốc hội dự thảo luật kiểm soát nhập cư sửa đổi nhằm tiếp nhận thêm lao động người nước ngoài và giải quyết tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng của Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến tiếp nhận lao động người nước ngoài trong 14 lĩnh vực, trong đó có xây dựng và điều dưỡng.

Giới chức các bộ của Nhật Bản ước tính số lao động người nước ngoài trong 14 lĩnh vực có thể lên tới khoảng 40.000 người trong năm tài chính 2019.

Tuần tới, liên minh cầm quyền ở Nhật Bản bắt đầu thảo luận về dự luật với các đảng đối lập để có thể đưa dự luật ra thảo luận tại Quốc hội vào thứ Năm (ngày 8/11).

Theo dự thảo luật kiểm soát nhập cư sửa đổi được Chính phủ Nhật Bản nhất trí thông qua ngày 2/11 tại cuộc họp Nội các, dự luật đưa ra 2 tư cách lưu trú mới dành cho người nước ngoài.

Theo đó, lao động nước ngoài đáp ứng yêu cầu nhất định về kỹ năng nghề trong một số lĩnh vực cụ thể sẽ được cấp tư cách lưu trú tối đa 5 năm. Tuy nhiên, tư cách lưu trú này không cho phép mang theo gia đình.

Tư cách lưu trú thứ 2 được áp dụng cho những người nước ngoài có kỹ năng trình độ cao hơn. Những người này không bị giới hạn về thời gian lưu trú và được phép mang theo gia đình.

Dư luận coi đây là thay đổi lớn trong chính sách của Nhật Bản về lao động người nước ngoài.

(Theo chinhphu.vn) (nguồn NHK)