Thứ 3, Ngày 11 Tháng 12 Năm 2018 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Gia Lai quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao
Ngày cập nhật: 30/11/2018 10:23:46 | Lượt xem: 73.0 | |

Ngày 29/11/2006, Bộ trưởng Bộ Công an ký Quyết định số 1899/2006/QĐ-BCA thành lập lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường. Theo đó, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Gia Lai (hay còn gọi là Phòng Cảnh sát môi trường), cơ quan chuyên trách trong phòng ngừa, đấu tranh tội phạm môi trường được thành lập, với chức năng tham mưu Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường trong sản xuất kinh doanh, đầu tư, xuất nhập khẩu, thăm dò khai thác tài nguyên, bảo tồn thiên nhiên, môi trường sinh thái, đa dạng sinh học, an toàn vệ sinh thực phẩm, dịch vụ,... theo quy định của pháp luật. Tại Công an các huyện, thị xã, thành phố Pleiku cũng đã phân công lực lượng chuyên trách thực hiện chức năng này.

Xác định Gia Lai là một trong những địa bàn phức tạp về tình trạng khai thác lâm sản trái phép, hủy hoại rừng, săn bắt, mua bán động vật hoang dã trái phép, nạn khai thác khoáng sản,… nên những ngày đầu mới thành lập, lực lượng Cảnh sát môi trường đã nhanh chóng ổn định tổ chức, từng bước khắc phục  khó khăn, chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường. Từ khi thành lập đến nay, lực lượng Cảnh sát môi trường đã đấu tranh phát hiện hơn 1.985 vụ vi phạm pháp luật về môi trường liên quan đến khai thác lâm sản trái phép, hủy hoại rừng, săn bắt, mua bán động vật hoang dã trái phép, khai thác khoáng sản. Xử phạt hành chính trên 1.500 vụ với số tiền 7,2 tỷ đồng; chuyển các cơ quan chức năng xử lý 109 vụ (trong đó đã ra quyết định khởi tố 45 vụ/49 bị can). Ngoài ra, còn phát hiện và xử lý hàng trăm vụ liên quan đến ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm,…

Lực lượng Cảnh sát môi trường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn Tp. Pleiku (2015).

Đơn cử, qua công tác trinh sát, ngày 05/5/2009, Phòng Cảnh sát môi trường phát hiện 01 đường dây vận chuyển lâm sản trái phép trên tuyến biên giới thuộc xã Ia Puch, huyện Chư Prông. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 215 hộp gỗ gõ, với tổng khối lượng là 69.5m3. Đơn vị đã phối hợp với Đồn Biên phòng 727, 729, Đội Kiểm lâm cơ động số 2, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiến hành lập biên bản, tạm giữ số lâm sản trên. Sau đó chuyển Công an huyện Chư Prông khởi tố vụ án.

Ngày 13/01/2012, qua các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Công an, Hạt Kiểm lâm huyện Chư Prông tiến hành kiểm tra tại khu vực xã Ia Piơr, huyện Chư Prông phát hiện một số lượng lớn lâm sản trái phép được cất giữ tại đây, với tổng khối lượng 137,5m3 từ nhóm II đến nhóm VI. Quá trình điều tra, xác định 02 đối tượng Trần Trọng Cương, SN 1958 và Hoàng Văn Vinh, SN 1976, cùng trú tại xã Ia Piơr là chủ của số lâm sản trái phép trên. Công an huyện Chư Prông đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát đề nghị truy tố theo pháp luật.

Ngày 05/12/2011, Phòng Cảnh sát môi trường đã truy quét các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép (vàng sa khoáng) tại khu vực Suối Đek, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, trên diện tích khoảng 50 ha, thu giữ 03 máy đào, 12 máy hút cát, tạm giữ 10 đối tượng và nhiều vật dụng khác.

Từ nguồn tin của quần chúng nhân dân cung cấp về việc Công ty Cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Tây Nguyên, Khu Công nghiệp Trà Đa có dấu hiệu xả thải ra môi trường. Ngày 19/9/2004, Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với chính quyền xã Trà Đa làm việc với Công ty, lấy mẫu nước thải ra môi trường gửi phân tích. Kết quả, xác định Công ty Cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Tây Nguyên vi phạm quy định xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải dưới 10 lần ra môi trường. UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty này với số tiến 210 triệu đồng.

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát môi trường còn thường xuyên phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tổ chức hơn 2.100 đợt tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên, vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, với hơn 5.700 lượt người tham gia. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ công nhân viên chức và người dân về trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ tài nguyên, môi trường, thực hiện tốt quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với những thành tích đạt được, Phòng Cảnh sát môi trường nhiều lần vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen, 05 năm liền đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng và hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát môi trường được các cấp biểu dương, khen thưởng.

Hồng Cẩm