Thứ 4, Ngày 20 Tháng 2 Năm 2019 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Ông Trần Bắc Hà bị bắt, NHNN, BIDV nói gì?
Ngày cập nhật: 02/12/2018 09:46:54 | Lượt xem: 47.0 | |
Trước thông tin về việc cơ quan điều tra khởi tố một số người nguyên là lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), ngày 29/11 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết những sai phạm này đã xảy ra từ những năm trước đây và NNHN đã chỉ đạo khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục.
Vụ việc xảy ra từ trước đây, BIDV vẫn hoạt động bình thường.

Theo NHNN, thời gian qua BIDV đã triển khai thực hiện các biện pháp đồng bộ để xử lý, thu hồi nợ cho ngân hàng theo quy định của pháp luật. Hiện BIDV là một trong những ngân hàng có quy mô tổng tài sản lớn nhất hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Do các cá nhân vừa bị bắt đã nghỉ hưu, không còn nắm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại BIDV nên vụ việc này không ảnh hưởng đến hoạt động của BIDV. Mọi hoạt động của BIDV đều bình thường, thanh khoản ổn định, mọi quyền lợi của khách hàng, người gửi tiền được bảo đảm.

Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo BIDV tiếp tục triển khai quyết liệt phương án cơ cấu đã được phê duyệt nhằm nâng cao năng lực quản trị, điều hành, năng lực tài chính và hiệu quả hoạt động, giữ vững vị thế là một trong những ngân hàng chủ lực của hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Liên quan đến vụ việc, thông cáo báo chí từ Ngân hàng BIDV cho biết, BIDV là ngân hàng thương mại cổ phần có sở hữu Nhà nước chi phối, có lịch sử lâu đời nhất, với quy mô tổng tài sản đứng đầu trong hệ thống Ngân hàng thương mại Việt Nam. Trong hoạt động kinh doanh, BIDV luôn bám sát, quán triệt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của Chính Phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, giữ vững vị thế ngân hàng chủ lực, có trách nhiệm của đất nước, góp phần tích cực ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước, chủ động, tích cực hội nhập sâu rộng vào thị trường tài chính ngân hàng khu vực và quốc tế. Đồng thời, BIDV luôn coi trọng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, đối tác, cổ đông.

Đến nay, mọi hoạt động kinh doanh của BIDV luôn  được duy trì ổn định, an toàn, hiệu quả. Đến cuối tháng 11/2018, BIDV cơ bản  hoàn thành các mục tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2018 đã được đại hội đồng cổ đông thông qua. Tổng tài sản đạt 1.255 nghìn tỷ đồng; dư nợ cho vay nền kinh tế tăng 13,5%, nợ xấu kiểm soát thấp dưới 1,6%; lợi nhuận tăng trưởng 18%; đảm bảo các chỉ tiêu an toàn theo quy định của pháp luật và thông lệ quốc tế. Tổ chức định hạng quốc tế Moody’s nâng hạng tín nhiệm cơ sở (BCA) của BIDV từ mức b3 lên mức b2. BIDV khẳng định hoạt động của toàn hệ thống không bị ảnh hưởng tiêu cực từ những thông tin trên.

Được biết, trong ngày 29/11/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và khởi tố bị can đối với ông Trần Bắc Hà - nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV, ông Trần Lục Lang – nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV, ông Kiều Đình Hòa – nguyên Giám đốc BIDV Hà Tĩnh, bà Lê Thị Vân Anh - nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Hà Tĩnh.

Theo chinhphu.vn