Thứ 7, Ngày 25 Tháng 5 Năm 2019 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Kbang: "Dân vận khéo" gắn với hỗ trợ hộ nghèo
Ngày cập nhật: 03/12/2018 08:19:03 | Lượt xem: 92 | |
Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Kbang, Gia Lai đã tích cực đẩy mạnh công tác “Dân vận khéo” gắn với hỗ trợ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo.
Năm 2016, được Huyện ủy Kbang giao phụ trách làng Kuk (xã Tơ Tung), Công an huyện Kbang luôn quan tâm nắm bắt tình hình đời sống người dân trong làng. Nhận thấy vợ chồng chị Đinh Thị Dranh rất chịu khó làm ăn nhưng vẫn nghèo, đơn vị đã vận động cán bộ, chiến sĩ đóng góp kinh phí để mua 1 con bò tặng gia đình chị. Đồng thời, đơn vị còn hỗ trợ gia đình chị làm chuồng bò kiên cố, hướng dẫn cách trồng cỏ phục vụ chăn nuôi. Thấy điều kiện thuận lợi, vợ chồng chị vay mượn mua thêm 1 cặp bò về nuôi. Hiện nay, đàn bò của gia đình chị đang phát triển khỏe mạnh. Chị Dranh vui mừng cho biết: “Được Công an huyện giúp đỡ, vợ chồng tôi cố gắng chăm sóc đàn bò lớn nhanh và sớm sinh bê con. Đây cũng là điều kiện để chúng tôi sớm vươn lên thoát nghèo bền vững”.
  Cán bộ Công an huyện Kbang hướng dẫn chị Đinh Thị Dranh (làng Kuk, xã Tơ Tung) kỹ thuật chăm sóc bò. Ảnh:  Hà Duyệt
Cán bộ Công an huyện Kbang hướng dẫn chị Đinh Thị Dranh (làng Kuk, xã Tơ Tung) kỹ thuật chăm sóc bò. Ảnh: Hà Duyệt
Bước sang năm 2017, Công an huyện Kbang tiếp tục được phân công hỗ trợ 4 hộ nghèo ở làng Kuao (xã Nghĩa An) thoát nghèo nhằm giúp xã này hoàn thành tiêu chí hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới. Chỉ sau 1 năm, Công an huyện đã vận động kinh phí hỗ trợ làm 150 m bờ rào bằng lưới B40, trồng 10 cây ăn quả, làm 2 chuồng heo, 2 chuồng bò, mua tặng 2 con bò, 2 con dê và hỗ trợ cải tạo vườn tạp, chỉnh trang nhà cửa cho các hộ với tổng giá trị gần 35 triệu đồng. Bên cạnh đó, đơn vị còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để 4 hộ cùng thoát nghèo thành công. Thượng tá Y Phương-Phó Trưởng Công an huyện Kbang-cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo các chi bộ được phân công thường xuyên thăm hỏi, động viên, kiểm tra xem mô hình giúp đỡ các hộ đã hiệu quả chưa, đồng thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc để có biện pháp tháo gỡ. Từ đó, chúng tôi động viên và tạo điều kiện tốt nhất để các hộ vươn lên thoát nghèo bền vững”.
Theo bà Đinh Thị Côi-Phó Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa An: Cùng với Công an huyện Kbang, 57 cơ quan, đơn vị trong huyện đã tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ hỗ trợ, hướng dẫn thoát nghèo cho hơn 100 hộ ở xã Đông và Nghĩa An, góp phần tích cực giúp 2 xã về đích nông thôn mới vào cuối năm 2017. Trong đó, riêng xã Nghĩa An đã có 55 hộ thoát nghèo.
Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2018, Huyện ủy Kbang tiếp tục triển khai cho hơn 60 cơ quan, đơn vị trong huyện phụ trách hỗ trợ 209 hộ nghèo ở xã Tơ Tung và Sơn Lang vươn lên thoát nghèo. Chị Đinh Thị Hiêm (làng Leng 1, xã Tơ Tung) tâm sự: “Gia đình tôi được Điện lực Kbang hỗ trợ rất nhiệt tình. Nhờ sự giúp đỡ của đơn vị mà gia đình tôi đã có nước máy về đến nhà, không phải đi gánh nước ở giếng xa nữa. Ngoài ra, đơn vị còn giúp gia đình tôi sửa chữa hệ thống điện chiếu sáng đảm bảo an toàn”.
Ông Đỗ Phúc Quán-Phó Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Kbang-thông tin: Các cơ quan, đơn vị được giao phụ trách đã gắn kết chặt chẽ với hộ gia đình, từ đó nắm chắc tình hình kinh tế và đời sống của các hộ. Trên cơ sở khảo sát nhu cầu thực tế của từng hộ, các cơ quan, đơn vị sẽ huy động nguồn lực giúp đỡ các hộ thoát nghèo. Trong đó, chú trọng hướng dẫn các hộ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời vận động các hộ phát huy tính chủ động, tích cực của mình để vươn lên trong cuộc sống.
(theo GLO) Hà Duyệt