Thứ 3, Ngày 11 Tháng 12 Năm 2018 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Đề nghị truy tố bị can lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Ngày cập nhật: 04/12/2018 02:26:25 | Lượt xem: 53.0 | |
Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh vừa kết luận điều tra chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến VKSND tỉnh Gia Lai đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1968, trú tại thôn Ia Sa, xã H’Bông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bị can Nguyễn Thị Thu.

Quá trình điều tra xác định: Do đang nợ quá hạn khoản vay tại Ngân hàng và nợ các cá nhân khác với tổng số tiền 1.160.000.000đ. Để có tiền trả nợ, Thu đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bằng thủ đoạn lợi dụng nhu cầu vay vốn để làm ăn của vợ chồng ông Ksor Huen (sinh năm 1970, trú tại làng Kte 1, xã H’Bông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), Thu cho vợ chồng ông Huen vay số tiền 60.000.000 đồng nhưng yêu cầu ông Huen phải thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Sau đó, Thu dẫn vợ chồng ông Huen đến Văn phòng công chứng để ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho vợ chồng Thu. Thu nói dối với vợ chồng Huen đây là hợp đồng vay vốn nên phải ký vào mới được vay tiền. Do tin tưởng lời Thu, nhận thức pháp luật hạn chế, vợ chồng ông Huen đã ký vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Sau đó, Thu hoàn tất thủ tục sang tên trên GCNQSDĐ rồi đem bán cho người khác lấy tiền sử dụng cá nhân. Theo kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản huyện Chư Sê xác định, lô đất của vợ chồng ông Huen có giá trị 562.668.000đ.

Ngoài ra, Thu còn có thủ đoạn tương tự đối với một số hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số khác tại xã Hbông, huyện Chư Sê. Tuy nhiên, sau đó Thu đã kịp thời khắc phục hậu quả trả lại GCNQSDĐ nên thiệt hại không xảy ra.

Hành vi của Nguyễn Thị Thu là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Ngoài quyền sở hữu về tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, hành vi của Thu còn gây ảnh hưởng xấu về ANTT trong vùng đồng bào DTTS, gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Do đó Cơ quan điều tra đã đề nghị xử lý nghiêm khắc đối với Nguyễn Thị Thu nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Qua vụ án này đề nghị các cấp, các ngành đặc biệt là cơ quan tài nguyên môi trường, văn phòng công chứng, UBND các cấp cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ đồng bào DTTS, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào để họ không bị các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Minh Tuấn