Thứ 4, Ngày 20 Tháng 2 Năm 2019 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Ayun Pa: Hiệu quả công tác tuyên giáo, dân vận cơ sở
Ngày cập nhật: 04/12/2018 03:53:52 | Lượt xem: 36.0 | |
Nhằm phát huy tối đa năng lực của đội ngũ cán bộ tuyên giáo, dân vận xã, phường trong việc giúp cấp ủy triển khai nghị quyết của Đảng đến với người dân, tạo sự đồng thuận từ cơ sở, Ban Thường vụ Thị ủy Ayun Pa, Gia Lai đã triển khai đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên giáo, dân vận cơ sở trong tình hình mới, giai đoạn 2016-2020”.
Triển khai đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên giáo, dân vận cơ sở trong tình hình mới, giai đoạn 2016-2020” của Ban Thường vụ Thị ủy Ayun Pa, mỗi Đảng ủy xã, phường trên địa bàn thị xã đã thành lập một Ban chỉ đạo có 7-9 thành viên, gọi tắt là “Ban chỉ đạo tuyên vận xã, phường”. Trong đó, Bí thư Đảng ủy xã, phường làm trưởng ban, trưởng khối dân vận làm phó trưởng ban và thành viên là lãnh đạo HĐND, UBND, trưởng các đoàn thể chính trị-xã hội. Hàng tháng, trên cơ sở hướng dẫn của Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Thị ủy, Ban chỉ đạo tuyên vận duy trì họp các thành viên nhằm đánh giá tình hình tuyên truyền, vận động trong tháng trước và đề ra những nhiệm vụ cụ thể, sát với tình hình thực tế của địa phương, sau đó soạn thảo thành tài liệu chuyển về chi bộ thôn, buôn, tổ dân phố trước các kỳ sinh hoạt Đảng. Từ đây, chi bộ, tổ dân vận thôn, buôn, tổ dân phố phân công nhiệm vụ đến từng thành viên để triển khai đến từng hộ dân mọi lúc mọi nơi. Cách làm này đã đem lại những hiệu quả cụ thể trong công tác tuyên giáo, dân vận tại cơ sở. Ông Nguyễn Thế Quang-Bí thư Đảng ủy phường Hòa Bình-chia sẻ: “Khi thực hiện đề án, phường đã giảm thiểu được thời gian họp hành, hội ý. Đặc biệt, cán bộ tuyên giáo, dân vận đã đi sâu vào thực tế hơn. Việc tuyên truyền, vận động đi vào trọng tâm, giải quyết được nhiều vấn đề vướng mắc liên quan đến người dân”.
  Một góc thị xã Ayun Pa. Ảnh: internet
Một góc thị xã Ayun Pa. (Ảnh: internet)

Hỗ trợ hoạt động cho công tác tuyên giáo, dân vận, Thị ủy Ayun Pa bố trí nguồn kinh phí cố định cho 55 tổ dân vận (1,2 triệu đồng/tổ/năm) và 8 Ban chỉ đạo xã, phường (60 triệu đồng/đơn vị/năm) để sử dụng vào các hoạt động tuyên truyền, vận động cụ thể và đạt chất lượng. Cùng với đó, Thị ủy Ayun Pa thường xuyên bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực thực hiện nhiệm vụ tuyên giáo, dân vận cho đội ngũ làm công tác này, đảm bảo công tác tuyên truyền miệng tại cơ sở được giao đúng người, đúng việc. Với cách làm này, đội ngũ cán bộ tuyên giáo, dân vận tại phường, xã được sắp xếp, bố trí tập trung, có được sự phối hợp nền nếp, khắc phục những bất cập, hạn chế lâu nay trong công tác, đó là sự dàn trải, mạnh ai nấy làm, nhiều lúc chưa đi vào trọng tâm, trọng điểm. Đặc biệt, Ban Tuyên vận xã, phường đi vào hoạt động là sự kết hợp hiệu quả giữa công tác tuyên giáo và dân vận, thống nhất một đầu mối chỉ đạo, giảm bớt thời gian hội họp, tăng cường cán bộ bám thôn, buôn, tổ dân phố. Từ đây, đội ngũ báo cáo viên xã, phường, cán bộ dân vận thôn, buôn, tổ dân phố được củng cố về chất lượng, nâng cao tinh thần trách nhiệm và hoạt động có hiệu quả hơn.

Từ thực tế gần 2 năm triển khai đề án, ông Mai Thế Phụng-Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy Ayun Pa-cho biết: Đề án đã đem lại chuyển biến rõ rệt về chất lượng hoạt động tuyên giáo, dân vận xã, phường. Đặc biệt, đề án đã đạt được mục tiêu chính là gắn kết 2 công tác, tập trung vào 1 đầu mối chỉ đạo để đưa phương pháp “mưa dầm thấm lâu” vào công tác tuyên giáo, dân vận cơ sở. Các vấn đề nổi cộm tại cơ sở được đội ngũ tuyên giáo, dân vận nắm bắt kịp thời, đề xuất phương án giải quyết dứt điểm, không để xảy ra điểm nóng và khiếu kiện lâu ngày. Cũng theo ông Phụng, đây là những kết quả bước đầu, căn bản để triển khai đề án trong giai đoạn tiếp theo, từng bước khẳng định giải pháp thực tế cho công tác tuyên giáo, dân vận tại cơ sở hiện nay.

(theo GLO) Minh Lý