Thứ 3, Ngày 11 Tháng 12 Năm 2018 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Tổng thống Mỹ tin kết quả cuộc gặp "lịch sử, kéo dài và đầy hy vọng"
Ngày cập nhật: 06/12/2018 04:41:02 | Lượt xem: 10.0 | |
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/12 bày tỏ tin tưởng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chân thành trong cuộc hội đàm về vấn đề thương mại bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vừa qua.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump duyệt trong cuộc họp báo chung tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 9/11/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trong một dòng trạng thái trên Twitter, ông Trump khẳng định Bắc Kinh đã gửi đi "các tín hiệu mạnh mẽ" kể từ cuộc gặp trên.

Ông bày tỏ tin tưởng Chủ tịch Tập Cận Bình hiểu rõ những gì ông đã nói trong cuộc gặp "lịch sử, kéo dài và đầy hy vọng" vừa qua giữa hai nhà lãnh đạo Trung-Mỹ.

Trước đó, tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở thủ đô Buenos Aires của Argentina ngày 1/12, hai nhà lãnh đạo Trung-Mỹ đã nhất trí hoãn áp thuế bổ sung trong khi hai nước tiến hành đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại trong vòng 90 ngày.

Cụ thể, Mỹ hoãn tăng thuế từ mức 10% hiện nay lên 25% đối với gói hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc, đổi lại, Trung Quốc đồng ý mua một lượng lớn các mặt hàng nông sản, năng lượng và các sản phẩm khác của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại, đồng thời giảm và dỡ bỏ thuế đánh vào mặt hàng ôtô nhập từ Mỹ xuống dưới mức 40% hiện nay.

Ngày 4/12, Tổng thống Trump thậm chí để ngỏ khả năng kéo dài "đình chiến thương mại" quá thời hạn 90 ngày, song cũng cảnh báo sẽ áp thuế bổ sung nếu hai bên không đạt được một thỏa thuận.

Cùng ngày 5/12, Bộ Thương Mại Trung Quốc cam kết nhanh chóng tìm cách đạt một thỏa thuận thương mại với Mỹ, bất chấp các tín hiệu trái chiều của chính quyền Mỹ khiến các thị trường chao đảo. Bộ trên bày tỏ "tin chắc" sự đồng thuận giữa hai nhà lãnh đạo sẽ được thực hiện./.

Theo TTXVN