Thứ 3, Ngày 25 Tháng 6 Năm 2019 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Văn phòng Cơ quan CSĐT (31/12/1951-31/12/2018): Văn phòng Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Gia Lai thực hiện tốt chức năng kiểm tra, hướng dẫn, góp phần nâng cao chất lượng công tác điều tra, xử lý tội phạm
Ngày cập nhật: 05/01/2019 07:56:29 | Lượt xem: 196 | |
Ngay sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 30/4/1975, Tiểu ban 5 thuộc Ty An ninh Gia Lai-tiền thân của Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai, được thành lập. Theo yêu cầu của từng giai đoạn cách mạng, lực lượng không ngừng được phát triển nhiệm vụ với các tên gọi như Phòng Chấp pháp, Phòng Cảnh sát điều tra xét hỏi, Phòng Cảnh sát điều tra và từ ngày 22/9/2004 là Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT).

Trải qua từng thời kỳ, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai luôn bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, các Nghị quyết, chỉ thị của Đảng ủy Công an Trung ương, chủ trương phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và nhiệm vụ chính trị từng thời kỳ của Công an tỉnh, chủ động nghiên cứu nắm bắt tình hình tội phạm, kịp thời tham mưu đề xuất các chủ trương, biện pháp, kế hoạch công tác, giúp Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh chỉ đạo, tổ chức công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.

Thực hiện Luật Tổ chức điều tra hình sự và Thông tư 56 của Bộ Công an, Văn phòng Cơ quan CSĐT là đơn vị tham mưu vừa trực tiếp điều tra, xử lý tội phạm với chức năng tổng hợp phân tích, đánh giá tình hình về phạm pháp hình sự, thống kê tội phạm; trực tiếp điều tra án; thẩm định hồ sơ tố tụng và thực hiện chức năng kiểm tra, hướng dẫn việc chấp hành pháp luật trong Tố tụng hình sự.

Xuất phát từ thực tiễn công tác đấu tranh, xử lý tội phạm và chức năng, nhiệm vụ được giao, thời gian qua Văn phòng Cơ quan CSĐT luôn chú trọng tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn việc chấp hành pháp luật trong Tố tụng hình sự đối với các đơn vị trong Cơ quan CSĐT 2 cấp và các cơ quan khác được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra thuộc Công an tỉnh. Hằng năm, đơn vị xây dựng kế hoạch, hướng dẫn công tác nghiệp vụ, tạo sự thống nhất khoa học trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện; đồng thời tổ chức các đợt kiểm tra chuyên đề nghiệp vụ, kịp thời chấn chỉnh khắc phục khuyết điểm, như: Kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; việc chấp hành pháp luật trong công tác bắt, giam giữ, điều tra, xử lý tội phạm; kiểm tra các vụ án đình chỉ, tạm đình chỉ điều tra… Trong đó có những nội dung được xác định là những mặt công tác trọng tâm của lực lượng Cảnh sát điều tra, được tổ chức kiểm tra định kỳ hàng năm, như việc chấp hành pháp luật trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; việc chấp hành pháp luật trong công tác bắt, giam giữ, điều tra, xử lý tội phạm. Từ việc xác định đúng đắn nội dung, phương pháp kiểm tra đã góp phần nâng cao hiệu quả các mặt công tác nói trên. Ngoài ra, các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đều được các đơn vị chức năng tiếp nhận, xử lý, giải quyết theo đúng quy trình, thẩm quyền quy định, khắc phục tình trạng “đùn đẩy” giữa các đơn vị. Công tác bắt, giam, giữ, điều tra, xử lý đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng trình tự, thủ tục theo luật định.

Bên cạnh công tác kiểm tra, công tác hướng dẫn nghiệp vụ cũng luôn được đơn vị chú trọng. Từ năm 2012-2018, đơn vị hướng dẫn xử lý 241 vụ án, vụ việc do Cơ quan CSĐT cấp huyện thỉnh thị, xin ý kiến. Thực tiễn cho thấy, trong công tác đấu tranh tội phạm, có nhiều tố giác, tin báo về tội phạm cũng như các vụ án khởi tố theo tố tụng rất phức tạp, gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Nhiều vụ việc, vụ án sau khi xảy ra, có sự không thống nhất giữa các cơ quan tiến hành tố tụng (Cơ quan CSĐT, VKSND, TAND), nhất là trong việc đánh giá chứng cứ, xác định tội danh hoặc áp dụng các biện pháp ngăn chặn, đặc biệt là các vụ án có cùng khách thể bị xâm hại, nhưng thể hiện về mặt chủ quan có nhiều dấu hiệu tương tự nhau như giữa giết người với cố ý gây thương tích dẫn đến chết người hoặc giết người mà hậu quả tội phạm chưa đạt, giữa lừa đảo chiếm đoạt tài sản với lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản… Một số vụ án, vụ việc có khó khăn về đánh giá chứng cứ làm cho một số địa phương lúng túng trong cách giải quyết. Để công tác hướng dẫn đạt hiệu quả, giúp Công an các đơn vị địa phương tháo gỡ được khó khăn vướng mắc, cấp ủy lãnh đạo đơn vị đã thành lập Tổ thẩm định chuyên sâu gồm các thành viên là lãnh đạo đơn vị, chỉ huy cấp đội và điều tra viên có kinh nghiệm để thẩm định nghiên cứu. Các vụ án, vụ việc thỉnh thị luôn được lãnh đạo đơn vị quan tâm, trực tiếp nghiên cứu hồ sơ, chỉ đạo định hướng giải quyết kịp thời. Nhiều trường hợp, đơn vị đã chủ trì họp trao đổi nghiệp vụ, thống nhất với VKSND cùng cấp trong đánh giá chứng cứ, xác định tội danh, xác định điểm, khoản trong điều luật về tội danh đã khởi tố để định hướng, chỉ đạo cơ quan tiến hành tố tụng cấp huyện. Đối với các trường hợp áp dụng pháp luật chưa có hướng dẫn cụ thể, đơn vị đã nghiên cứu và họp cùng 2 ngành tư pháp cấp tỉnh để thống nhất cách áp dụng luật trong toàn tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thụ lý án có cơ sở để giải quyết theo đúng luật định, hạn chế được tình trạng hồ sơ đã kết thúc đề nghị truy tố bị VKS, TA trả hồ sơ để điều tra lại, điều tra bổ sung hay đề nghị thay đổi tội danh.

Từ năm 2012-2018, đơn vị đã tiếp nhận, xử lý, giải quyết 174 tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố; đã kết luận điều tra chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố 206 vụ, 338 bị can. Tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 82,8%, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Qua những kết quả đạt được trong công tác kiểm tra, hướng dẫn của đơn vị, có thể khẳng định với vai trò là đơn vị thường trực của Cơ quan CSĐT 2 cấp Công an tỉnh, Văn phòng Cơ quan CSĐT đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng công tác điều tra, xử lý tội phạm. Số lượng án đình chỉ điều tra, điều tra lại, điều tra bổ sung giảm đáng kể. Trong năm 2018, phạm pháp hình sự trên địa bàn tỉnh được kiềm chế, kéo giảm. Một số địa phương tình hình tội phạm giảm mạnh, như: Đăk Pơ, Đak Đoa, Chư Prông, Ia Pa, Kbang, Krông Pa, Chư Sê. Tỉ lệ điều tra các vụ trọng án đạt 100%. Đấu tranh trấn áp tội phạm và tệ nạn ma túy đạt nhiều kết quả tích cực, không để hình thành đường dây, tụ điểm ma túy phức tạp. Việc đấu tranh xử lý hành vi phạm pháp về kinh tế, môi trường có nhiều chuyển biến tích cực. Hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, phòng chống cháy, nổ, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được tăng cường; cải cách hành chính, cải cách tư pháp được thực hiện tốt. Chất lượng hồ sơ giải quyết các vụ việc, vụ án được nâng lên rõ rệt. Các vụ việc nhạy cảm, các vụ án phức tạp, thu hút sự chú ý của dư luận đều được Cơ quan CSĐT 2 cấp giải quyết nhanh, đúng người, đúng tội, tạo niềm tin trong Cấp uỷ, Chính quyền các cấp và quần chúng nhân dân với lực lượng Công an tỉnh. Văn phòng Cơ quan CSĐT là địa chỉ tin cậy để Cơ quan CSĐT Công an các huyện, thị xã, thành phố tranh thủ ý kiến hướng dẫn, chỉ đạo, định hướng trong giải quyết các vụ việc, vụ án khó khăn, phức tạp.

Thời gian tới, cùng với sự phát triển của xã hội, tình hình tội phạm nói chung, trên địa bàn tỉnh nói riêng sẽ có những diễn biến phức tạp. Cùng với đó là việc hoàn thiện hệ thống pháp luật của Nhà nước ta vừa tạo hành lang pháp lý cho các cơ quan tiến hành tố tụng đồng thời cũng đặt ra những yêu cầu, thách thức mới đối với các cơ quan này, đòi hỏi công tác kiểm tra, hướng dẫn phải luôn được chú trọng, đảm bảo tính chuyên nghiệp, hiệu quả.

Trước tình hình hoạt động của các loại tội phạm có diễn biến phức tạp, manh động, thủ đoạn tinh vi, để phát huy vai trò của cơ quan Thường trực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Văn phòng Cơ quan CSĐT phải làm tốt công tác tham mưu, chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh ngăn chặn tội phạm, góp phần cùng toàn lực lượng đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Đỗ Hồng Lam


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Lãnh đạo Công an tỉnh gặp mặt động viên đội ngũ làm công tác thông tin tuyên truyền
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh: Tổ chức Đại hội điểm Chi đoàn cơ sở, nhiệm kỳ 2019-2022
Quán triệt Quy định của Bộ Chính trị về tổ chức đảng trong Công an nhân dân và Quy định của Đảng ủy Công an Trung ương về trách nhiệm nêu gương
Bế giảng lớp huấn luyện chiến sỹ nghĩa vụ trong CAND năm 2019
Cán bộ trẻ trong CAND hào hứng so tài tiếng Anh
Kiểm tra công tác công an 06 tháng đầu năm 2019 tại Công an huyện Kông Chro
Kiểm tra các mặt công tác công an 6 tháng đầu năm 2019 tại Công an thị xã Ayun Pa
Lễ công bố quyết định thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương năm 2019
Câu lạc bộ Sỹ quan Công an hưu trí tỉnh sơ kết 6 tháng đầu năm
Đảng bộ cơ sở Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra: Tổ chức lễ trao tặng huy hiệu 30 năm tuổi Đảng
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Nguyễn Thị Huệ
Năm sinh: 1973

Tội danh:
- Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0001072163
Đang online: 90
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Phạm Văn Chẩn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014