Thứ 4, Ngày 17 Tháng 7 Năm 2019 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Kiên quyết đấu tranh với các tổ chức, cá nhân hoạt động “tín dụng đen”
Ngày cập nhật: 07/01/2019 04:02:13 | Lượt xem: 171 | |
Trước tình hình tội phạm hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng trên địa bàn tỉnh có diễn biến phức tạp, lực lượng Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch, tập trung đấu tranh với loại tội phạm này. Đến nay, nhiều tổ chức, nhóm đối tượng đã bị bắt. Hiện tại, Cơ quan điều tra Công an tỉnh đã khởi tố 5 vụ, 11 bị can, xử phạt vi phạm hành chính 33 đối tượng với tổng số tiền 49,5 triệu đồng về hành vi treo, dán quảng cáo sai qui định; thu giữ trên 7.000 tờ rơi, quảng cáo cho vay tiền.

Mới đây, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Gia Lai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 7 đối tượng gồm: Đặng Bá Tùng (25 tuổi), Lê Văn Thạch (33 tuổi), Vương Quốc Tuấn (32 tuổi), Trần Quốc Điệp (37 tuổi), Nguyễn Đức Quân (25 tuổi) cùng trú tại Hà Nội và Nguyễn Bá Duy (20 tuổi), Vũ Xuân Toàn (20 tuổi) trú tại Gia Lai, về hành vi cho vay lãi nặng.

Trước đó, ngày 13-12-2018, qua công tác nghiệp vụ, lực lượng Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp tại 4 địa điểm liên quan đến hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Nhất Tín Phát Gia Lai (số 95 Lê Duẩn TP.Pleiku, số 368, 368A Phạm Văn Đồng, Pleiku và 863A Hùng Vương, thị trấn Chư Sê). Tại hiện trường, lực lượng Công an thu giữ nhiều sổ sách, giấy tờ thể hiện hoạt động cho vay lãi nặng, cùng một số tang vật như: xe máy cầm cố, các giấy tờ bản gốc. Với thủ đoạn núp bóng dưới hình thức cho vay, mua bán, thuê ô tô, xe máy..., các đối tượng đã thu lợi bất chính số tiền hàng tỷ đồng. Qua khai thác các tài liệu liên quan, cùng lời khai của các đối tượng, cơ quan Công an xác định: Công ty Nhất Tín Phát có hoạt động cho vay với lãi suất 4.000đ/triệu/ngày tương đương 0,4%/ngày, 12%/tháng và 144%/năm. Đây là mức lãi suất vượt quá quy định của pháp luật. Tại cơ quan điều tra, đối tượng Lê Văn Thạch khai nhận: “vì thiếu hiểu biết pháp luật nên tôi nghĩ là mình đưa tiền cho họ vay lấy lãi bình thường thôi, nhưng khi làm việc với cơ quan điều tra tôi biết hành vi của mình là cho vay lãi nặng, trái pháp luật.”

Đối tượng Lê Văn Thạch (mũ đen) và Vương Quốc Tuấn bị cơ quan Công an bắt giữ tại Công ty Nhất Tín Phát hoạt động tại số 95 đường Lê Duẩn, TP.Pleiku .

Thống kê ban đầu, có hàng ngàn người bị hại trên địa bàn tỉnh Gia Lai liên quan đến nhóm đối tượng này. Được biết, Công ty Nhất Tín Phát có nhiều địa điểm kinh doanh tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tờ rơi quảng cáo tín dụng đen, vay lãi nặng thu tại hiện trường.

Nhằm ngăn chặn tình trạng vay tiền, mua nợ hàng hóa lãi suất cao trên địa bàn TP.Pleiku, từ ngày 31-10-2018, Công an thành phố đã xây dựng kế hoạch đấu tranh với loại tội phạm hoạt động “tín dụng đen”. Sau 2 tháng triển khai, Công an TP.Pleiku đã lập hồ sơ, phạt tiền 3 cơ sở vi phạm với số  tiền 55 triệu đồng; tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý 2 vụ, 8 đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng. Bên cạnh đó, Công an khu vực cũng phối hợp với các đơn vị xã, phường đồng loạt ra quân, tháo gỡ các quảng cáo trái phép tại nơi công cộng. Bà Trần Thị Nghĩa - Trú tại Tổ 15, Phường Tây Sơn, TP.Pleiku đồng tình ủng hộ, bà Nghĩa chia sẻ: “Là người dân thành phố Pleiku, tôi thấy việc dán quảng cáo tại nơi công cộng rất là phản cảm, làm xấu bộ mặt thành phố. Các tờ quảng cáo vay tiền nóng đã dán tiếp làm hại rất nhiều cá nhân, gia đình. Thời gian tới, mong chính quyền có biện pháp mạnh tay với các hoạt động này.”

Cũng theo cơ quan điều tra, mặc dù hoạt động cho vay tiền lãi suất cao xảy ra tại nhiều địa phương, nhưng việc xử lý của lực lượng chức năng đang gặp khó khăn. Đa số các vụ vay lãi suất cao thường không thể hiện rõ trên giấy tờ, nạn nhân thường không khai báo, hợp tác với lực lượng chức năng… Chỉ khi xảy ra các vụ việc phức tạp, thì cơ quan Công an mới biết, lúc này hậu quả đã quá lớn. Trung tá Đàm Quang Ngọc – Điều tra viên, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh cho biết: “Khi người dân tìm tới các tổ chức vay trả góp thì đừng nghĩ rằng đơn giản chỉ là giao dịch dân sự giữa 2 bên, không vi phạm pháp luật. Vì vay với số tiền lớn, lãi suất cao, đến lúc người dân không có khả năng trả nợ, các đối tượng cho vay sẽ tìm mọi cách đòi tiền, có thể sử dụng mọi hình thức đòi nợ kiểu “xã hội đen”, khủng bố con nợ. Lúc này sẽ gây tâm lý lo sợ, làm phức tạp tình an ninh trật tự tại địa phương. Vì vậy, nếu người dân có nhu cầu vay vốn thì nên tìm đến những nơi hỗ trợ tài chính tin cậy, được pháp luật cấp phép để được cơ quan chức năng bảo vệ quyền lợi.”

Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên Đán, Công an tỉnh sẽ tiếp tục tập trung đấu tranh với các loại tội phạm: hình sự, kinh tế, ma túy. Đặc biệt là đấu tranh với nhóm tội phạm có hành vi cho vay tiền nóng, “tín dụng đen”, đòi nợ kiểu “xã hội đen”.., nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Lê Ánh