Thứ 4, Ngày 23 Tháng 1 Năm 2019 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Gia Lai xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân
Ngày cập nhật: 08/01/2019 07:38:26 | Lượt xem: 34.0 | |
Năm 2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã triển khai hiệu quả các nội dung công tác xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, gắn với tiếp tục thực hiện chương trình hành động do Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ IX (nhiệm kỳ 2014-2019) đề ra.
Một trong những hoạt động chính trong năm qua là chuẩn bị đại hội MTTQ Việt Nam các cấp. Ông Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh-cho biết: “Sau khi có Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư về lãnh đạo đại hội MTTQ Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX (nhiệm kỳ 2019-2024) và Thông tri hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Đảng đoàn Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã kịp thời tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Thông tri số 07-TT/TU về lãnh đạo đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2019-2024)”.

Sinh hoạt văn hóa truyền thống trong Ngày hội đại đoàn kết dân tộc. Ảnh:  Thanh Nhật
Sinh hoạt văn hóa truyền thống trong Ngày hội đại đoàn kết dân tộc. Ảnh: Thanh Nhật

Cũng theo ông Điềm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo, tổ chức tập huấn cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố. Đồng thời, có kế hoạch chỉ đạo tuyên truyền về đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2024, xác định đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Năm 2018, hệ thống MTTQ các cấp cũng đã chú trọng tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được 5.874 buổi với trên 672.063 lượt người tham dự.

Ông Đinh Ngọc Hải-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, kiêm Phó Trưởng ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh-cho biết: Tại lễ phát động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” năm 2018, gần 90 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã ủng hộ trực tiếp bằng tiền mặt và đăng ký ủng hộ với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng. Từ các nguồn lực hỗ trợ, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã giải ngân xây mới 140 căn nhà “Đại đoàn kết” và sửa chữa hơn 50 căn nhà cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở, đồng thời triển khai nhiều nội dung hỗ trợ khác”.

Triển khai cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh thực hiện hỗ trợ  bò giống sinh sản cho 30 hộ nghèo tại huyện Mang Yang, Chư Pah, Đak Pơ, Chư Prông... Qua đó, nhiều hộ có ý thức vươn lên bằng chính nội lực của mình, thay đổi cách thức lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, chi tiêu hợp lý để dần làm chủ và nâng cao cuộc sống.

Trao đổi kinh nghiệm công tác MTTQ vùng dân tộc thiểu số. Ảnh: T.N
Trao đổi kinh nghiệm công tác MTTQ vùng dân tộc thiểu số. Ảnh: T.N

Với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội cùng cấp ký kết chương trình tuyên truyền nhân dân tích cực tham gia thực hiện 5 nội dung của cuộc vận động, gắn với 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, MTTQ cấp cơ sở đã vận động nhân dân hiến đất và ủng hộ hàng tỷ đồng, gần 18.000 ngày công lao động để làm đường giao thông, xây dựng cơ sở hạ tầng, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Hiện nay, toàn tỉnh có 60 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 22 phường và thị trấn được công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị.

Đề cập về một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2019, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hồ Văn Điềm cho biết: “MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, đoàn kết tập hợp nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh của địa phương. Đặc biệt, tập trung chuẩn bị các điều kiện tổ chức thành công đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2019-2024)”.

(theo GLO) Thanh Nhật