Thứ 7, Ngày 25 Tháng 5 Năm 2019 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
UBTVQH thảo luận về Luật Giáo dục sửa đổi
Ngày cập nhật: 13/03/2019 02:29:58 | Lượt xem: 68 | |
Sáng 12/3, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về Luật Giáo dục sửa đổi với đa số ý kiến tập trung góp ý về việc xây dựng bộ sách giáo khoa (SGK) đáp ứng được yêu cầu của cuộc sống.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: quochoi.vn

Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, dự thảo lần này đã tiếp thu cơ bản các ý kiến khác nhau, các vấn đề lớn đều được giải quyết như liên thông, trách nhiệm giữa Trung ương và địa phương.

Đề cập đến vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm là sách giáo khoa (SGK), Phó Thủ tướng khẳng định, dù ai biên soạn SGK thì cũng phải có Hội đồng thẩm định, Bộ trưởng Bộ GT&ĐT phê duyệt có cho sử dụng hay không. SGK được xã hội rất quan tâm, làm sao sử dụng cho tiết kiệm. Vì thế, tiếp thu ý kiến của Chủ tịch Quốc hội về trách nhiệm của Bộ trưởng liên quan đến SGK không chỉ là ở nội dung mà còn ở việc sử dụng tiết kiệm.

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, đổi mới chương trình giáo dục phổ thông lần này rất khác. Lần này phát triển phẩm chất, năng lực với nội dung quan trọng là soạn thảo chương trình giáo dục phổ thông và các môn học. Người dạy theo chương trình mới không nhất thiết phải bám chặt SGK, ngoài ra còn nhiều tài liệu khác để khuyến khích giáo viên đổi mới phương pháp vì mục đích chính của lần này là đổi mới phương pháp dạy và học.

Vẫn theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, trong quá trình chuẩn bị, biên soạn SGK rất chi tiết, huy động các nhà khoa học, nhà giáo, khác hẳn phát hành sách thông thường. Bộ chỉ đạo biên soạn để có một bộ sách chủ động khi đến tiến độ thì có sách, đồng thời khuyến khích các tổ chức và cá nhân biên soạn nhưng phải bám vào chương trình, quy trình thủ tục biên soạn theo thông tư. Khi có bản thảo rồi thì có Hội đồng Thẩm định quốc gia thẩm định đảm bảo công bằng giữa các bộ sách. Bộ trưởng Bộ GD &ĐT ký ban hành sách đó sau khi thẩm định chứ không phải viết xong là phát hành.

Thực tế, Bộ đang soạn thảo thông tư để ban hành hướng dẫn lựa chọn sách chứ không phải ai thích chọn thế nào thì chọn. Hiện nay đang tích cực biên soạn sách, không phải nhà khoa học của Bộ mà  đấu thầu các nhà khoa học trong cả nước.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cho rằng, Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông có nêu, để chủ động triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD&ĐT tổ chức biên soạn một bộ SGK. Bộ sách này được thẩm định, phê duyệt công bằng với các SGK do các tổ chức, đơn vị biên soạn. "Tôi hiểu là đây bộ sách này là chính, còn việc xã hội hóa biên soạn SGK khác thì có thể trong một số môn người ta có quyền lựa chọn. Nhưng luật thì không nói gì đến bộ SGK do Bộ biên soạn"  - ông Hà Ngọc Chiến cho biết.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga quan tâm đến bạo hành trẻ em trong các cơ sở giáo dục. Đặc biệt thời gian gần đây nổi lên một số vụ. Dù chỉ là cá biệt, nhưng dư luận rất quan tâm.

Học sinh bị giáo viên xâm hại tuy là cá biệt nhưng cả xã hội quan tâm vì xưa nay nghề giáo là cao quý, được nhân dân tôn trọng. Xã hội phức tạp, một vài người lệch chuẩn mực, vi phạm pháp luật bị xử lý nhưng cũng tác động đến tâm lý của xã hội. Vì thế, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp mong muốn đưa quy định này vào luật.  Đặc biệt là xác định trách nhiệm của nhà trường, giáo viên, xã hội trong việc bảo vệ người học. 

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp “rất mong muốn” nếu có thể được thì đề xuất thêm chuẩn mực đạo đức nhà giáo vì chuẩn mực đạo đức của ngành rất quan trọng, như ngành y thì có y đức. “Tôi không rõ ngành giáo dục đã ban hành quy chuẩn về chuẩn mực xử sự chưa. Nếu chưa thì đưa vào điều 67, tiêu chuẩn giáo viên đáp ứng chuẩn mực trong bộ quy tắc ứng xử do Bộ Giáo dục Đào tạo quy định để giáo viên thực hiện, tránh những trường hợp đã xảy ra như thời gian vừa qua”, bà Nga đề nghị.

Đồng quan điểm trên, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng, các hành vi thiếu chuẩn mực của nhà giáo xuất hiện tuy không nhiều nhưng lại có ảnh hưởng sâu rộng, đặc biệt là tác động lên đối tượng vị thành niên. 

Theo đó, quy định về nhà giáo đã tương đối đầy đủ nhưng có một sơ hở là phần đi dạy thêm thì quản lý thầy cô giáo thế nào? Nếu xảy ra sai phạm thì xử lý theo pháp luật rồi, nhưng ngoài ra việc quản lý nhà nước đối với vấn đề này thế nào?

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu lưu ý, chương trình giáo dục phổ thông, trên cơ sở thống nhất chương trình thì thực hiện xã hội hóa để các tổ chức, cá nhân, nhà khoa học tham gia biên soạn. Nghị quyết 88 của Quốc hội giao Bộ GD&ĐT biên soạn một bộ SGK nhưng luật không quy định cụ thể trách nhiệm, vai trò của Bộ GD&ĐT mà chỉ nói mỗi môn học có một hoặc nhiều bộ SGK.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị có một bộ sách chung, thống nhất của quốc gia. Còn có những bộ sách tham khảo về môn học đó thì có nhiều người tham gia biên soạn. Khi tham gia biên soạn bộ sách chính thống đó thì không chỉ chuyên gia do Bộ GD&ĐT mời mà cần có cả chuyên gia, nhà khoa học bên ngoài. 

Theo Chinhphu.vn


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Tài liệu triển khai Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật
Hội nghị tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Gia Lai
Chiều nay: Tọa đàm ‘Sửa đổi Bộ luật Lao động đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập của đất nước’
Dự thảo nghị định quy định xây dựng Công an xã chính quy
Ayun Pa: Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh các trường học trên địa bàn thị xã
Tuyên truyền phòng chống xâm hại trẻ em, tai nạn giao thông, tai nạn đuối nước trong học sinh
Ia Pa: Tuyên truyền luật giao thông cho học sinh
Ia Pa: Tổ chức tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh
Công an huyện Mang Yang tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh
Tăng cường tuyên truyền pháp luật và kỹ năng thoát hiểm cho học sinh
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Nguyễn Thị Huệ
Năm sinh: 1973

Tội danh:
- Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0001008509
Đang online: 43
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Phạm Văn Chẩn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014