Thứ 7, Ngày 25 Tháng 5 Năm 2019 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Đề xuất nâng mức vay tạo việc làm cho người lao động
Ngày cập nhật: 13/03/2019 02:35:00 | Lượt xem: 71 | |
Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 9/7/2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đề xuất nâng mức vay ưu đãi từ Quỹ quốc gia về việc làm.
Ảnh minh họa.

Theo quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP, Quỹ quốc gia về việc làm được sử dụng cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh và người lao động để tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; cho vay ưu đãi đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng theo mức như sau: Mức vay đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, mức vay 1 dự án tối đa là 1 tỷ đồng và không quá 50 triệu đồng cho 1 người lao động được tạo việc làm. Đối với người lao động, mức vay tối đa là 50 triệu đồng.

Tại dự thảo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất sửa đổi, bổ sung theo hướng nâng mức vay đối với cơ sở sản xuất kinh doanh và người lao động. Cụ thể: Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, mức vay 1 dự án tối đa là 2 tỷ đồng và không quá 100 triệu đồng cho 1 người lao động được tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm. Đối với người lao động, mức vay tối đa là 100 triệu đồng.

Về thời hạn vay vốn, dự thảo đề xuất sửa đổi hướng tăng thời hạn vay vốn tối đa từ 60 tháng lên 120 tháng.

Về lãi suất vay vốn, dự thảo đề xuất sửa đổi theo hướng tăng lãi suất vay vốn đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh và người lao động từ bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo lên bằng lãi suất cho vay đối với hộ cận nghèo theo quy định pháp luật.

Về điều kiện bảo đảm tiền vay, dự thảo đề xuất sửa đổi theo hướng nâng mức vay phải có tài sản bảo đảm tiền vay từ Quỹ quốc gia về việc làm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh và người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng.

Theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội, đến ngày 19/9/2018, tổng nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm là 14.599 tỷ đồng (trong đó nguồn vốn cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm là 4.497 tỷ đồng, nguồn vốn do ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội là 6.285 tỷ đồng, nguồn vốn do Ngân hàng Chính sách xã hội huy động là 3.817 tỷ đồng), doanh số cho vay giai đoạn 2016 - 2018 đạt 15.447 tỷ đồng, với trên 487 nghìn lượt khách hàng được vay vốn góp phần hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho 546 nghìn lao động.

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.

Theo Chinhphu.vn