Thứ 2, Ngày 20 Tháng 5 Năm 2019 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Động viên, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù
Ngày cập nhật: 14/03/2019 02:58:27 | Lượt xem: 82 | |
Những năm qua, Công an huyện Chư Păh thường xuyên tham mưu cho huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng vào cuộc nhằm động viên những người chấp hành xong án phạt tù, giúp họ xóa bỏ mặc cảm, chăm lo lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

Một ngày mới với anh Chu Văn Minh (32 tuổi) ở thôn 3, xã Ia Nhin, huyện Chư Păh rất bận rộn…5 sào chanh dây trĩu quả hứa hẹn một vụ mùa bội thu. Để có được vườn chanh này, anh Minh cùng anh trai vay vốn ngân hàng đầu tư trồng và chăm sóc. Ngoài ra, anh em Minh còn chăm sóc hơn 1 ha cà phê đã cho thu hoạch.

Nhìn người thanh niên cần mẫn, chịu khó này ít ai biết rằng Minh từng có một quá khứ lầm lỗi. Cuối tháng 4 năm 2006, trong một lần đi làm công tại xã Hà Đông, huyện Đăk Đoa, Minh và một nhóm thanh niên uống rượu sau đó xảy ra mâu thuẫn với một nhóm thanh niên khác dẫn đến gây gổ đánh nhau, hậu quả một người tử vong. Sau khi gây án Minh đến Công an xã Hà Đông đầu thú, quá trình điều tra, cơ quan Công an đã làm rõ hành vi phạm tội của từng đối tượng. Minh bị Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai xử phạt 15 năm tù. Trong quá trình chấp hành án phạt, được cán bộ quản giáo quan tâm, thường xuyên động viên, giúp đỡ Minh nhận ra lỗi lầm, chăm lo cải tạo tốt và 2 lần được xét giảm án. Năm 2015, Minh được đặc xá ra tù trước thời hạn.

Anh Chu Văn Minh - Xã Ia Nhin, huyện Chư Păh chia sẻ: “Sau khi ra tù tôi luôn được gia đình quan tâm, chia sẻ, bà con lối xóm đến thăm hỏi, động viên, Công an huyện Chư Păh và chính quyền địa phương các cấp cũng thường xuyên đến thăm hỏi động viên, vì thế bản thân tôi cảm thấy vơi bớt mặc cảm, từng bước tái hòa nhập với cộng đồng. Thời gian ở trong trại giam giúp bản thân tôi rèn luyện tính cần cù, siêng năng trong lao động nên khi về nhà tôi bắt tay vào sản xuất, đến nay thu nhập từ chanh dây, cà phê khá ổn định”.

Anh Chu Văn Minh (ngoài cùng bên trái) chia sẻ quá trình cố gắng vươn lên sau khi chấp hành xong án phạt tù.

Với Rơ Chăm Kvít (32 tuổi), trú làng Dôch 2, xã Ia Kreng, huyện Chư Păh thì những ngày phải rời xa gia đình, xa dân làng để chấp hành án phạt tù là chuỗi ngày đằng đẵng. Con đường từ làng Doch 2 đến thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh hơn 40 km, mỗi năm Kvít cũng chỉ ra thị trấn một vài lần. Bản tính hiền lành nhưng trong chốc lát thiếu kiềm chế Kvít đã gây tội và bị trả giá bằng án phạt 30 tháng tù. Chưa từng xa gia đình, buôn làng nên những ngày đầu chấp hành án phạt tại Nhà tạm giữ Công an huyện Chư Păh, Kvít thấy lo lắng, thương vợ, con, nhớ những ngày tháng tự do ở buôn làng. Rồi những ngày tháng khó khăn cũng qua, cuối năm 2018, Kvít chấp hành xong án phạt trở về đoàn tụ bên gia đình, buôn làng. Công an huyện và chính quyền địa phương thường đến thăm hỏi, động viên giúp anh sớm hòa nhập với cộng đồng.  Anh bắt tay vào phát triển kinh tế, trồng mới 600 cây cà phê, chăm sóc hơn 1 ha cây bời lời, trồng 6 sào mì, chăn nuôi thêm gia súc, gia cầm. Rơ Chăm Kvít tâm sự: “Tôi mâu thuẫn với một người trong làng, sau khi uống rượu tôi cùng một số người đã bàn nhau đi trả thù. Tôi lấy lửa đốt nhà người ta, gây án xong tôi bị cơ quan Công an bắt giữ, sau đó bị Tòa án nhân dân huyện Chư Păh xử phạt 30 tháng tù. Ngoài ra, tôi phải khắc phục hậu quả cho phía bị hại. Vì thiếu hiểu biết pháp luật tôi đã phạm tội, tôi có lỗi với gia đình, buôn làng và gia đình bị hại. Giờ tôi phải quyết tâm phát triển kinh tế để giúp đỡ gia đình.

Lãnh đạo Công an huyện Chư Pah thăm động viên anh Rơ Chăm Kvít.

Trung tá Ksor Huy-Phó trưởng Công an huyện Chư Păh cho biết: “Chúng tôi xác định công tác động viên, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù là một trong những công tác quan trọng. Vì vậy, thời gian qua Công an huyện đã làm tốt công tác tham mưu cho huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành cùng vào cuộc, giúp đỡ họ ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.... Qua đó, đã hạn chế thấp nhất các trường hợp tái phạm tội, không những vậy một số người đã tập trung phát triển kinh tế vươn lên làm giàu”. Bên cạnh đó, hàng năm Công an huyện đã chủ động tham mưu cho Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện gặp gỡ, động viên tinh thần, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Được biết, hàng năm vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, UBND huyện Chư Păh tổ chức gặp mặt những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương cư trú. Đây là điều kiện tốt để họ đề xuất chính quyền địa phương giúp đỡ, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc đang gặp phải…Tại các buổi gặp mặt, lãnh đạo huyện Chư Păh cũng đã ghi nhận các ý kiến, đồng thời động viên những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn và chỉ đạo các phòng, ban liên quan phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương cư trú tái hòa nhập cộng đồng, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Ông Nay Kiên-Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Păh cho biết thêm: Hầu hết những người từng phạm tội sau khi chấp hành xong án phạt tù về sinh sống ở địa phương gặp nhiều khó khăn về vật chất cũng như tinh thần. Vì thế, sự động viên kịp thời của chính người thân, gia đình và chính quyền cơ sở là rất quan trọng, để giúp họ sớm hòa nhập với cộng đồng, xã hội, không tái phạm tội. Trên tinh thần đó, chúng tôi đã tổ chức các buổi gặp gỡ với mong muốn lắng nghe ý kiến của họ để tháo gỡ những vướng mắc. Việc động viên tư tưởng, tinh thần đã được thực hiện tốt, tuy nhiên còn đó nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ. Thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, cấp ủy, lãnh đạo các xã tiếp tục thực hiện tốt công tác này. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp đang có nhu cầu vay vốn nhưng do điều kiện khách quan nên chưa được giải quyết. Chúng tôi sẽ chỉ đạo Ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn huyện tiếp tục rà soát, xem xét tạo điều kiện để giúp họ vay vốn phục vụ sản xuất ổn định cuộc sống.

Tin rằng, với sự quan tâm của các ban, ngành, đoàn thể huyện Chư Păh trong thời gian qua, cùng những chia sẻ, động viên thường xuyên của lãnh đạo huyện Chư Păh sẽ giúp những người chấp hành xong án phạt tù có thêm nghị lực vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Hữu Trường


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Phạt 7 triệu đồng vì đổ chất thải ra môi trường
Giả mạo tiếp thị sản phẩm, nhóm đối tượng lừa đảo người dân số tiền hơn 100 triệu đồng
Pleiku: Tạm giữ 02 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy và vũ khí quân dụng
Nửa tấn Ketamine trị giá 500 tỷ đồng bị thu giữ như thế nào?
Khởi tố bị can, bắt tạm giam Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường cùng 08 đồng phạm
Cách mạng công nghiệp 4.0 đối với công tác đảm bảo ANTT trong tình hình hiện nay
"Bà hoả" liên tiếp gây hoạ
Công an huyện Mang Yang: Bắt quả tang 01 vụ đánh bạc
Huyện Chư Prông phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ
Kông Chro: Án tù giam cho thanh niên đập phá camera an ninh
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Nguyễn Thị Huệ
Năm sinh: 1973

Tội danh:
- Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0000996944
Đang online: 14
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Phạm Văn Chẩn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014