Thứ 7, Ngày 25 Tháng 5 Năm 2019 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Điểm tựa của những người lầm lỡ
Ngày cập nhật: 15/03/2019 09:49:18 | Lượt xem: 187 | |
Đối với những người từng bị FULRO lôi kéo làm điều sai trái, thời điểm khó khăn nhất đối với họ là khi thực sự nhận ra lỗi lầm của mình. Vì đó là lúc họ phải đối diện với rất nhiều cảm xúc: tự ti, mặc cảm, xấu hổ ... Họ rất cần có ai đó bên cạnh động viên, giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn ấy để hướng đến một tương lai tươi sáng. Chúng tôi đã ghi lại được những câu chuyện đẹp về tình người trong một ngày nắng ở xã Barmaih và xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê.

Lao động để sống có ích

Căn nhà của Đinh Y Wân (SN 1980) ở làng Tdrăh, xã Barmaih, huyện Chư Sê có tổng cộng 6 phòng với nhiều gam màu nóng. Chủ nhân thích chuyện trò với khách ở gần cửa bếp, nơi vợ Wân để nhiều bầu nước, gió mát rượi và có thể phóng tầm mắt ra vườn cà phê đang mùa kết trái. Khách của Wân trưa nay là anh Đinh Chro (SN 1977, người cùng làng). Nhà anh Chro có truyền thống cách mạng, là gia đình liệt sỹ CAND. Anh từng làm Bí thư chi đoàn thôn, rồi thôn trưởng trước khi là Bí thư chi bộ làng Tdrăh. Đã có lúc, Wân tỏ ra hằn học, xem anh Chro như kẻ thù. Đó là thời điểm Wân nghe lời xúi giục, lừa phỉnh của một số đối tượng phản động, tham gia hoạt động FULRO, “Tin lành Degar”. Đỉnh điểm vào năm 2004, Wân cầm đầu một nhóm thanh niên trong xã kéo lên UBND xã Bờ Ngoong gây rối…

Sau 5 năm tù giam, Wân trở về làng Tdrăh. Nhiều người khi xưa không theo FULRO, tập trung trồng tiêu, cà phê… nay sắm được xe công nông, xây nhà ngói mới. Nhìn cảnh nhà bầy con nheo nhóc, vườn tược xác xơ, Wân buồn lắm, cả ngày thui thủi một mình, né tránh mọi người. Vậy mà, Wân lại nghe lời anh Chro. Wân bảo: “Chỉ đến lúc cảm thấy bế tắc, tôi mới hiểu tại sao anh Chro lại được bà con tin tưởng, quý mến đến vậy. Những khi ấy anh thường đến nhà tôi hơn, nói với tôi việc người ta đang làm để kiếm tiền, chỉ cách cho tôi vay vốn làm ăn, giúp tôi thấm thía rằng chỉ có lao động mới khiến tôi không nghĩ và làm những điều sai trái. Hiện nay tôi đã có 3 ha cà phê, 700 gốc tiêu, ngoài ra tôi còn trồng thêm chanh dây. Cuối năm 2017, tôi gom góp xây căn nhà trị giá 700 triệu đồng. Giờ đây đối với tôi, anh là người tốt nhất trong làng.”

Hôm nay, anh Chro nói với Wân chuyện gần đây FULRO lưu vong lại tuyên truyền, lôi kéo bà con vượt biên để được đi nước thứ 3 hưởng cuộc sống sung sướng, làm việc nhẹ nhàng mà dễ dàng mua được nhà lầu, xe hơi. Anh Chro nói: “Wân hãy cùng anh đi tuyên truyền cho bà con đừng nghe lời lừa phỉnh của kẻ xấu, mấy người qua Thái Lan, qua Campuchia mất hết, không được gì cả. Wân cũng từng là nạn nhân của bọn FULRO, hãy nói cho bà con hiểu rằng nghe theo chúng không được gì. Ở trên quê hương mình cũng làm giàu được, xây nhà, mua công nông, mua xe đẹp được như Wân…”

Anh Đinh Chro (trái) vận động Đinh Y Wân cùng mình đi tuyên truyền dân làng không mắc mưu kẻ xấu.

Ở làng Tdrăh, một số người khi xưa từng lầm lỡ nghe theo FULRO cũng xem anh Chro như một điểm tựa. Gia đình anh có kinh tế khá vững với 4 ha cà phê, 1500 trụ tiêu đã cho thu hoạch. Ngoài ra, anh mạnh dạn trồng thử nghiệm một số loại cây mới dễ trồng và chăm sóc như cây Sachi, chanh dây… Anh cũng tích cực tìm đầu ra cho sản phẩm để vận động bà con mở rộng diện tích canh tác trong làng. Hỏi, làm thế nào để bà con nghe lời mình, anh chia sẻ: “Khi FULRO lưu vong tuyên truyền vào mà không có cán bộ phản bác lại thì người dân họ cứ nghĩ như thế là đúng. Vì vậy nói với bà con, tôi phân tích từng chi tiết nhỏ nhất, ví dụ thực tế Nhà nước đã quan tâm cho người trong làng như thế nào: cấp thẻ bảo hiểm, cấp gạo, muối, người nghèo, gia đình chính sách được ưu tiên, các cháu đi học không mất tiền, được cấp sách vở, vv… Chỉ ra những đổi mới của làng, có trường học, có đường đi, có điện về… Ngoài ra, bà con có khó khăn gì chia sẻ với tôi, tôi tìm cách giúp đỡ trong khả năng của mình, nói những kinh nghiệm trong việc làm kinh tế để cùng nhau làm ăn. Như thế để bà con tập trung lao động, không muốn nghe FULRO nói nữa.”

Người Trưởng thôn tận tâm

Ở tuổi 41, anh Kpuih Nhé (làng Pa Pết, xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê) là một Trưởng thôn khá trẻ. Nhưng những người già trong làng như ông Rlan Jú (62 tuổi) lại thích chuyện trò, tin tưởng và nghe theo những gì anh Nhé truyền đạt. Có lẽ vì anh có gương mặt hiền lành, cách nói chuyện chất phác nhưng cũng rất thẳng thắn, đầy sức thuyết phục. Ông Rlan Jú đã có thời gian nghe lời lừa phỉnh của Rah Lan Ngol (Ama Chăm - đối tượng FULRO hiện lưu vong ở Mỹ) hoạt động FULRO, “Tin lành Đegar”. Từng nằm trong cái gọi là “Ban chấp sự Tin lành Đegar”, giờ đây, ông Jú là một lão nông lành tính, ngượng ngùng khi chúng tôi nhắc lại chuyện cũ. Ông nói: “Nghe Ma Chăm không được gì cả. Kpuih Nhé phải nói rất lâu, rất nhiều tôi mới hiểu điều đó. Cảm ơn Nhé cùng cán bộ Công an huyện, xã thường xuyên đến động viên tôi, giúp tôi biết đúng, biết sai, tạo điều kiện cho tôi làm ăn, hoà nhập với bà con. Bữa nay Ma Chăm mà tuyên truyền vào thì nhất định tôi không nghe nữa…”

Anh Kpuih Nhé (bìa phải) và lãnh đạo Công an huyện Chư Sê đến thăm gia đình ông Rlan Jú.

Nói về đối tượng Rah Lan Ngol (Ama Chăm), anh Nhé thẳng thắn: “Ama Chăm gốc ở làng này. Nó chống Đảng, Nhà nước, chống chính quyền, trốn ra nước ngoài lưu vong ở Mỹ, bỏ vợ con ở đây. Khi sang Mỹ rồi, nó lấy vợ khác, không quan tâm gì đến gia đình ở đây nữa. Luật ở đây ai mà bỏ vợ thì làng phạt không nhẹ đâu. Nó làm nhiều điều trái như vậy, người trong làng đều nhìn ra cả, dần dần rồi chẳng mấy ai nghe nó nói nữa, cùng nhau chia sẻ cách làm ăn để phát triển kinh tế thôi.”

Anh Kpuih Nhé cũng là một trong những người lao động, sản xuất giỏi. Mới đây, anh được Hội Nông dân Việt Nam vinh danh trong phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi với mô hình trồng cà phê giống mới, năng suất cao. Anh có hàng chục giấy khen, bằng khen của các cấp, các ngành trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ngày 20-12-2018, anh Nhé là một trong 31 người có uy tín tiêu biểu ở Gia Lai được tham quan tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Nói về người có uy tín ở xã Bờ Ngoong, Barmaih- hai xã từng là trọng điểm về hoạt động FULRO, “Tin lành  Đegar”, Trung tá Phan Thanh Hải- Phó Trưởng Công an huyện Chư Sê cho biết: “Ở hai xã này, người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số chiếm số đông là các vị già làng, thôn trưởng, cán bộ trong hệ thống chính trị. Thời gian qua, người có uy tín đã tỏ rõ vai trò trách nhiệm, cùng lực lượng Công an làm tốt nhiệm vụ vận động quần chúng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đặc biệt là công tác cảm hoá, giáo dục các đối tượng FULRO tại cộng đồng. Bằng tình cảm chân thành với bà con buôn làng, họ đã giúp những người lầm lỡ nhận ra được bản chất của bọn phản động FULRO để không mắc mưu kẻ xấu, hoà nhập cồng đồng. Đáng mừng là nhiều người trong số những người lầm lỡ đang là cánh tay đắc lực cùng chính quyền tuyên truyền, giúp đỡ các đối tượng khác trở thành người tốt trong cộng đồng.”

Thúy Trinh


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Chuẩn bị cho Hội thi điều lệnh, bắn súng, võ thuật CAND lần thứ 5
Bộ Công an gặp mặt các đại biểu Quốc hội trong CAND
Bộ trưởng Tô Lâm: Bảo hiểm PCCC là phải phòng ngừa, không để xảy ra cháy
Gia Lai: Tuyên truyền xóa bỏ tà đạo "Hà Mòn"
Lễ Ký kết Quy chế phối hợp về đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong khối cơ quan, doanh nghiệp
UBND Thành phố Pleiku: Tổng kết 10 năm công tác xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (2008 - 2018)
Tập thể cán bộ công nhân viên Cơ sở tư vấn và Cai nghiện ma túy tỉnh Gia Lai nhận Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh
Xã Ia Mrơn và xã Chư Mố: Điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Kông Chro: Tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng chống tội phạm quý I/2019
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Nguyễn Thị Huệ
Năm sinh: 1973

Tội danh:
- Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0001008564
Đang online: 94
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Phạm Văn Chẩn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014