Thứ 2, Ngày 19 Tháng 8 Năm 2019 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Thông báo phương thức thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Ngày cập nhật: 18/04/2019 01:37:31 | Lượt xem: 139 | |
Thời gian qua, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Gia Lai liên tục nhận được đơn trình báo của các cá nhân về việc bị đối tượng giả danh Điều tra viên, Kiểm sát viên gọi điện đe dọa hoặc sử dụng mạng xã hội facebook, zalo… để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng trăm triệu đồng. Quá trình điều tra xác minh, Phòng Cảnh sát hình sự thông báo một số phương thức thủ đoạn hoạt động phạm tội như sau:

1. Giả danh Điều tra viên, Kiểm sát viên

Thủ đoạn của loại tội phạm này là đối tượng giả danh nhân viên các công ty viễn thông, gọi điện thoại cho nạn nhân, đưa ra lý do nạn nhân đang nợ số tiền cước viễn thông rất lớn, yêu cầu nạn nhân phải cung cấp thông tin về nhân thân, lai lịch, số CMND số tài khoản ngân hàng đang sử dụng để đối chiếu, kiểm tra. Sau khi có được thông tin về nạn nhân, các đối tượng tự xưng là điều tra viên, kiểm sát viên gọi điện, thông báo cho nạn nhân biết mình đang liên quan đến một vụ án lớn (buôn bán ma tuý, rửa tiền, lừa đảo). Sau đó, các đối tượng này yêu cầu nạn nhân phải chuyển toàn bộ số tiền đang có trong tài khoản của mình sang tài khoản của đối tượng để thẩm tra, xác minh. Nhiều trường hợp nạn nhân do tin tưởng đã chuyển tiền và bị chiếm đoạt.

Cụ thể:

Vụ thứ 1: Vào tháng 3/2019, có đối tượng là nữ giới gọi đến số điện thoại bàn của bà M, trú tại phường Diên Hồng, TP Pleiku, tự xưng Công an đang điều tra một vụ án buôn bán ma tuý xuyên quốc gia có liên quan đến bà M. Sau đó, đối tượng nữ chuyển máy cho một đối tượng khác là nam giới. Đối tượng này cũng tự xưng là Công an, yêu cầu bà M. phải gửi toàn bộ số tiền tiết kiệm hiện có vào tài khoản ngân hàng của đối tượng để xác minh, nếu không có liên quan đến vụ án sẽ chuyển trả lại. Tin tưởng lời nói của các đối tượng trên là thật nên bà M. đã chuyển số tiền 534.800.000đ vào tài khoản của chúng.

Vụ thứ 2: Vào tháng 4/2019, 01 đối tượng giả danh Công an gọi điện thoại thông báo cho ông T, trú tại thị xã An Khê, Gia Lai có liên quan đến một vụ án ma tuý lớn và yêu cầu ông T. nói chuyện với sỹ quan thuộc Bộ Công an. Người này yêu cầu ông T. cung cấp lý lịch cá nhân và số điện thoại để điều tra. Sau đó, yêu cầu ông T. rút hết tiền trong tài khoản nộp vào số tài khoản của Bộ Công an để niêm phong điều tra. Vì lo sợ, ông T. đã gửi số tiền 350.000.000đ chuyển vào tài khoản của đối tượng.

2. Xin thông tin tài khoản để chuyển tiền đặt cọc mua hàng để chiếm đoạt tiền trong tài khoản

Sau khi tìm hiểu, nắm bắt thông tin rao bán hàng hoá ở các trang thương mại điện tử, các đối tượng lừa đảo sử dụng tài khoản Messenger, liên hệ với người bán, tự giới thiệu là công dân Việt Nam, đang sinh sống ở nước ngoài, có nhu cầu mua hàng hoá (thường là nhà, đất) ở Việt Nam. Sau khi thoả thuận thống nhất giá cả mua bán, các đối tượng này đề nghị người bị hại cung cấp thông tin về số tài khoản, số điện thoại cá nhân của người bán để chuyển tiền đặt cọc. Sau đó, các đối tượng này gửi đường link của trang Web giả mạo dịch vụ chuyển tiền quốc tế Westernunion, yêu cầu người bán hàng nhập số tài khoản, mật khẩu tài khoản và mã OTP vào trang Web giả mạo để nhận tiền đặt cọc. Sau khi người bán nhập mã OTP thì số tiền trong tài khoản của người bán được chuyển đến tài khoản của đối tượng lừa đảo.

Cụ thể : Vào khoảng cuối tháng 02/2018, anh Q, trú tại TP Pleiku có đăng tin quảng cáo bán nhà trên Facebook. Đến ngày 06/3/2018, có đối tượng tên T. đã liên hệ, đề nghị anh Q. cung cấp thông tin tài khoản để T. chuyển số tiền 100.000.000đ đặt cọc mua nhà. Do tin tưởng nên anh Q. đã cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của mình. Hôm sau anh Q. nhận được tin nhắn qua điện thoại thể hiện tài khoản của mình đã tăng thêm 100.000.000đ và một mã OTP. Ngay sau đó, đối tượng T. đã gửi cho anh Q. đường link trang Web tên: http://westeronline.weebly.com, đề nghị anh Q. nhập mã OTP vào để nhận tiền. Sau khi anh Q. nhập mã OTP theo yêu cầu thì số tiền 100.793.000đ trong tài khoản ngân hàng của anh Q. được chuyển sang tài khoản của đối tượng.

3. Giả bán hàng online

Thủ đoạn của loại tội phạm này là đối tượng giả các trang bán hàng online ở trên mạng. Những người tham gia mua hàng trên mạng tưởng đó là Facebook quen thuộc mà mình đã đăng ký mua hàng nên không nghi ngờ, nạp tiền vào tài khoản các đối tượng đưa ra và bị đối tượng chiếm đoạt tiền, không chuyển trả hàng như đã cam kết.

Cụ thể: Vào tháng 1/2019, khi thấy facebook "H T" của Lê Văn P có đăng bán mặt hàng giày dép, chị Phạm Thị P, trú tại phường Phù Đổng, Tp Pleiku có đặt mua 3 thùng hàng giày đã qua sử dụng với giá 35.000.000đ. Sau đó, chị Phạm Thị P đã chuyển số tiền 35.000.000đ vào tài khoản ngân hàng của Lê Văn P. Sau khi nhận tiền Lê Văn P đã không chuyển hàng cho chị Phạm Thị P như cam kết mà chiếm đoạt số tiền đặt cọc.

4. Giả người nước ngoài, làm quen tặng quà

Thủ đoạn của loại tội phạm này là đối tượng sử dụng Facebook, thường tự xưng là quân nhân, doanh nhân Mỹ, tìm kiếm kết bạn, tán tỉnh yêu đương với nhiều phụ nữ Việt Nam. Khi nhận thấy các nạn nhân phát sinh tình cảm hoặc tin tưởng thì xin thông tin cá nhân, số điện thoại để tặng quà, tiền hoặc nhờ nhận giúp số tiền lớn gửi từ nước ngoài về Việt Nam. Khi những người này chuẩn bị đi nhận quà, đối tượng gọi điện thoại giả làm nhân viên hải quan của sân bay, nhân viên giao hàng yêu cầu nạn nhân nạp tiền phí hoặc tiền thuế qua một tài khoản cho sẵn thì khách hàng mới được nhận món quà của bạn trai từ “nước ngoài” gửi về.

Cụ thể: Trong quá trình sử dụng mạng xã hội Facebook, chị S. đã kết bạn, làm quen với đối tượng sử dụng tài khoản Facebook tên “Zdy”. Đến ngày 27/3/2019, đối tượng "Zdy" nhắn tin yêu cầu chị S cung cấp thông tin cá nhân để gửi cho chị S. một gói quà trong đó có 640.000 USD và một số tài sản khác. Chị S. đồng ý. Hôm sau có đối tượng tự xưng nhân viên sân bay Nội Bài gọi điện thoại cho chị S, thông báo cho chị biết gói quà mà chị được nhận có chứa nhiều tiền nên phải đóng tiền phạt, tiền làm giấy tờ chống rửa tiền, tiền phí… mới được nhận quà. Do tin tưởng nên chị S. đã chuyển vào tài khoản của đối tượng số tiền 313.000.000đ.

5. Giả danh nhà mạng nhắn tin trúng thưởng

Thủ đoạn của loại tội phạm này là giả danh nhà mạng để nhắn tin trúng thưởng, yêu cầu người trúng thưởng nạp tiền để làm các thủ tục nhận thưởng. Các đối tượng thường giả danh nhà mạng để lừa đảo trúng thưởng xe máy Liberty, xe SH, tặng 100 triệu đồng hoặc 1 năm sử dụng xăng miễn phí… Nhiều người khi đọc xong tin nhắn nghĩ rằng đó là thật, để làm thủ tục nhận thưởng đã nhanh chóng nạp tiền hoặc nạp card điện thoại vào tài khoản của các đối tượng.

6. Hack tài khoản Facebook, mạo nhận người thân nhờ nạp tiền
Thủ đoạn loại tội phạm này là đối tượng truy cập, chiếm quyền đăng nhập tài khoản mạng xã hội (Facebook, Zalo...) của người khác, truy cập vào lịch sử cuộc trò chuyện của chủ tài khoản, học cách nói chuyện giống như chủ tài khoản rồi liên hệ với bạn bè, người thân của chủ tài khoản để vay tiền hoặc mua thẻ cào... Bị hại tưởng người thân của mình đang gặp khó khăn nên đã nạp tiền và bị các đối tượng chiếm đoạt. 

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Gia Lai thông báo đến các cơ quan, tổ chức, quần chúng nhân dân biết thủ đoạn và cảnh giác với các loại tội phạm trên.


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Hải Phòng thông tin vụ ban giám đốc công ty Kai Yang bỏ trốn
Bắt 2 đối tượng vận chuyển hơn 2,7 tấn pháo lậu
Ia Pa: Nhóm đối tượng xóc bầu cua lãnh án
Đak Pơ: Khởi tố 06 đối tượng đánh bạc
Phá đường dây mua bán phụ nữ và trẻ sơ sinh ra nước ngoài
Bắt giữ đối tượng truy nã
Kiểm tra, phát hiện 02 điểm trồng cây cần sa trái phép trên địa bàn thành phố Pleiku
Mâu thuẫn trong lúc uống rượu, một người bị đâm tử vong
Phá hoại chính sách đoàn kết lãnh án 7 năm tù
Ia Pa: 16 năm tù dành cho nhóm đối tượng cố ý gây thương tích
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Nguyễn Thị Huệ
Năm sinh: 1973

Tội danh:
- Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0001175049
Đang online: 36
Đánh giá Website:
Liên kết Website