Thứ 4, Ngày 21 Tháng 8 Năm 2019 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Phản ứng của các nước trên thế giới về âm mưu đảo chính tại Venezuela
Ngày cập nhật: 02/05/2019 02:40:31 | Lượt xem: 86 | |
Những người ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro tham gia cuộc tuần hành tại thủ đô Caracas, Venezuela, ngày 13/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/4, Bolivia và Cuba đã lên án âm mưu "đảo chính" tại quốc gia Nam Mỹ Venezuela.

Trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã kêu gọi các chính phủ Mỹ Latinh "cùng lên án cuộc đảo chính tại Venezuela và ngăn chặn bạo lực làm dân thường thiệt mạng."

Ông Morales cũng cáo buộc Mỹ "gây ra bạo lực và chết chóc tại Venezuela."

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel cũng lên án hành động đảo chính tại Venezuela.

Trên mạng Twitter, ông Diaz-Canel viết: "Chúng tôi bác bỏ hành động đảo chính nhằm đổ thêm dầu vào ngọn lửa bạo lực tại nước này. Những kẻ phản bội đã tự cho mình là người lãnh đạo phong trào đảo chính đang sử dụng binh sỹ và vũ khí hạng nặng tại một khu vực công cộng trong thành phố nhằm gây bất ổn và khủng bố."

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez cũng thông qua Twitter bày tỏ sự ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và kêu gọi Mỹ "ngừng hiếu chiến chống lại hòa bình."

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập các diễn biến hiện nay ở Venezuela trong cuộc thảo luận với cơ quan an ninh cấp cao Nga cùng ngày.

Hãng thông tấn của Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, cho biết cuộc họp trên "đã rất chú ý đến thông tin báo chí về âm mưu đảo chính tại Venezuela."

Trong khi đó, Người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) cho biết đang theo dõi các diễn biến tại Venezuela và kêu gọi "một giải pháp chính trị và hòa bình."

Thủ tướng Anh Theresa May nhấn mạnh cần "tập trung vào một giải pháp hòa bình" cho cuộc khủng hoảng.

Mexico bày tỏ lo ngại "nguy cơ leo thang bạo lực và đổ máu" tại Venezuela và cho biết đang tham vấn 16 quốc gia khác để tìm "một phản ứng chung" đối với cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Trong phản ứng của mình, Mỹ và Brazil tuyên bố ủng hộ thủ lĩnh đối lập Guaido, trong khi Colombia cho biết sẽ kêu gọi Nhóm Lima họp khẩn. Đây là nhóm gồm các quốc gia Nam Mỹ và Canada tập trung vào vấn đề Venezuela.

Trước đó cùng ngày, thủ lĩnh đối lập Juan Guaido xuất hiện trong một đoạn video, tuyên bố đã được một số binh sỹ ủng hộ trong một âm mưu đảo chính quân sự, tuy nhiên chính phủ khẳng định vẫn đang kiểm soát tình hình.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez khẳng định quân đội đứng về phía Tổng thống Nicolas Maduro, đồng thời lên án thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là kẻ "phản quốc"./.

Theo TTXVN