Thứ 6, Ngày 20 Tháng 9 Năm 2019 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
26 trẻ em tử vong do đuối nước trên địa bàn tỉnh
Ngày cập nhật: 12/06/2019 09:51:12 | Lượt xem: 151 | |

5 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh xảy ra 17 vụ đuối nước, cướp đi mạng sống của 26 trẻ em. Điển hình như 03 vụ đuối nước thương tâm tại các ao, hồ thuộc huyện Chư Sê, Đak Pơ và Krông Pa thời gian qua, làm chết 09 cháu nhỏ. Hầu hết các cháu sống tại các thôn, làng vùng nông thôn, còn nhỏ, chủ yếu trong độ tuổi mẫu giáo hoặc tiểu học nên nhận thức, ý thức phòng ngừa nguy hiểm do đuối nước thấp. Nguyên nhân chủ yếu do các cháu hay có thói quen ra bờ sông, ao, hồ gần nhà để tắm, nghịch nước nhưng do không biết bơi, trượt chân, té hoặc biết bơi nhưng sức bền yếu dẫn đến bị đuối nước tử vong. Những cái chết đau lòng của các em là hồi chuông cảnh tỉnh cho các gia đình và cộng đồng về trách nhiệm của họ khi thờ ơ, thiếu quan tâm, quản lý, nhắc nhở con cái, thiếu các biện pháp để phòng ngừa các tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Trẻ em vui chơi, bơi lội ở sông Ba, huyện Krông Pa.

Thời gian tới, sắp bước vào mùa mưa bão, lưu lượng nước đổ về từ các sông, suối gia tăng, với tốc độ dòng nước chảy mạnh và xiết, các ao hồ ngập nước cao và sâu hơn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn đuối nước. Đây cũng là thời gian cao điểm vụ mùa sản xuất nông nghiệp, hầu hết các gia đình ở nông thôn chủ yếu làm nông, thường đi làm cả ngày, ít có điều kiện chăm sóc, quản lý con cái, bảo đảm an toàn cho trẻ khi ở nhà. Các em học sinh được nghỉ hè ở nông thôn có nhiều thời gian nhưng thiếu các sân chơi, cùng với thời tiết nắng nóng nên thường tìm đến các ao, hồ, sông, suối để tắm, vui chơi dễ xảy ra các tai nạn đuối nước.

Thiết nghĩ, để bảo đảm an toàn, tính mạng cho trẻ em, tránh những cái chết thương tâm do đuối nước, chính quyền cơ sở cần quan tâm, triển khai các mô hình tổ chức tập bơi miễn phí cho trẻ em, cùng với các tổ chức đoàn thể xây dựng các sân chơi lành mạnh, giúp các em giao lưu, gặp gỡ bạn bè, giáo dục các kĩ năng bơi lội và nhận thức được sự nguy hiểm do đuối nước để phòng tránh. Nhà trường cần chú trọng tới việc dạy các kĩ năng cho trẻ em, biết xử lý các tình huống khi xảy ra các tai nạn, nhất là đuối nước.

Để khắc phục vấn đề về kinh phí, địa điểm xây dựng hồ bơi, có thể nghiên cứu áp dụng các mô hình xã hội hóa việc dạy bơi miễn phí cho trẻ, tranh thủ sự giúp đỡ của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn. Một cách làm hay ở các địa phương là tận dụng, cải tạo các khúc sông, suối cạn, mương thủy lợi ngăn cách, bảo đảm an toàn trong quá trình dạy.

Mỗi bậc phụ huynh, người lớn cần quan tâm, quản lý con cái tốt hơn, luôn nhắc nhở, cảnh báo cho các em biết sự nguy hiểm của đuối nước, không để các em tự do tắm, vui chơi tại ao, hồ, sông, suối, cho các em tập bơi để thành thạo, có thể tự cứu lấy bản thân khi té ngã xuống nước. Nếu gia đình bạn có đào ao, hồ để phục vụ sản xuất, hãy đặt biển cảnh báo nguy hiểm to, rõ ràng về độ sâu, rộng và đặt các hàng rào bao quanh để ngăn không cho trẻ em vào nghịch nước hoặc tắm.

Mỗi người, mỗi tổ chức và toàn xã hội hãy chung tay để phòng ngừa tai nạn, thương tích liên quan trẻ em, thế hệ tương lai của đất nước, hạn chế những cái chết được báo trước xảy ra!

Anh Khoa


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Phú Thiện: 07 năm tù dành cho đối tượng mua bán trái phép chất ma túy
24 tháng tù dành cho đối tượng trộm cắp tài sản
Các đối tượng truy nã liên tiếp sa lưới
Pleiku: 2 vợ chồng chết tại nhà
Thông báo truy tìm đối tượng
Đề nghị truy tố bị can có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi
Công an Chư Pưh vận động đối tượng gây thương tích ra đầu thú
Chư Pưh: Chuyển giao 02 xe công nông vận chuyển gỗ trái phép cho kiểm lâm xử lý
Công an huyện Chư Pưh khai giảng lớp bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ Công an xã năm 2019
Bắt giữ đối tượng truy nã
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Nguyễn Thị Huệ
Năm sinh: 1973

Tội danh:
- Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0001237691
Đang online: 77
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Phạm Văn Chẩn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014