Chủ nhật , Ngày 5 Tháng 7 Năm 2020
Tập trung xây dựng Thủ đô thành khu vực phòng thủ vững chắc
Ngày cập nhật: 27/06/2019 04:09:24 | Lượt xem: 150 | |
Chiều 26/6, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương và Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo công tác quân sự, quốc phòng gắn với phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn Thủ đô Hà Nội năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019.
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đồng chủ trì Hội nghị.

Năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, dưới sự lãnh đạo, chỉ  đạo của Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương và Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội công tác phối hợp triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng gắn với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn Thủ đô đạt nhiều kết quả quan trọng.

Kinh tế trên địa bàn Thành phố tiếp tục phát triển, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc được phát huy. Thành phố Hà Nội  thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quân sự, quốc phòng, xây dựng và phát triển Thủ đô nhanh, bền vững, văn minh, hiện đại. Sự phát triển toàn diện, ổn định của Thủ đô Hà Nội cũng góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu quan trọng của lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam.

Các đơn vị quân đội, công an trên địa bàn phối hợp thực hiện tốt Nghị định số 77/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ. Thường xuyên nắm chắc, đánh giá đúng tình hình, kịp thời tham mưu xử lý hiệu quả các tình huống về quân sự, quốc phòng cả trên không, mặt đất và không gian mạng, không để bị động bất ngờ; giữ vững an ninh chính trị, bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, các hoạt động kinh tế, văn hóa, đối ngoại trên địa bàn.

Từ năm 2018 đến nay, Bộ Quốc phòng và Hà Nội đã phối hợp sắp xếp, chuyển giao nhiều diện tích đất để phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội cũng như quân sự, quốc phòng phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Tổ công tác của hai bên, các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng và các sở, ngành, đơn vị của Hà Nội đã tích cực tham mưu, triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm công tác quân sự, quốc phòng địa phương, công tác giáo dục bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho các đối tượng, tạo sự chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của toàn dân, nhất là cán bộ chủ chốt của các cấp, các ngành đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phối hợp đẩy mạnh đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thông tin xấu trên mạng internet và mạng xã hội. Làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật quân sự; phòng ngừa và đấu tranh chống móc nối, lôi kéo của địch, những biểu hiện suy thoái về chính trị, tư tưởng, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Trên cơ sở các kết quả đạt được, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ượng và Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã chỉ ra một số vẩn đề còn tồn tại, đồng thời trao đổi, thống nhất một số nội dung, biện pháp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quân sự, quốc phòng gắn với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn Thủ đô Hà Nội trong thời gian tới.

Các ý kiến thống nhất cao về các nhóm giải pháp phối hợp tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng gắn với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn Thủ đô. Rà soát xây dựng, bổ sung hoàn chỉnh quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế, văn hóa xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh phù hợp với thực tiễn. Làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra và hướng dẫn tổ chức thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng kết hợp với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Tập trung xây dựng Thủ đô thành khu vực phòng thủ vững chắc tương xứng với tiềm năng thế mạnh của địa phương; giữ vững ổn định chính trị, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc. Tăng cường công tác phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Tiếp tục xây dựng Bộ Tư lệnh Thủ  đô Hà Nội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên được xây dựng, tổ chức chặt chẽ, có quy mô, số lượng phù hợp; nâng cao chất lượng tổng hợp, trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng yêu bảo vệ vững chắc thủ đô trong mọi tình huống.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao những nội dung quan trọng mà các đại biểu hai bên đã trao đổi, thống nhất, những nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, những kết quả toàn diện và quan trọng từ sự phối hợp giữa hai bên trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo định hướng để tăng cường phối hợp hơn nữa, đưa mối quan hệ giữa hai bên tiếp tục phát triển, công tác phối hợp ngày càng chặt chẽ, hiệu quả.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải giao các cơ quan, đơn vị chức năng của hai bên tập trung thực hiện tốt các giải pháp, nhiệm vụ cụ thể đã đề ra, nhất là việc giải quyết các tồn đọng, vướng mắc liên quan đến quản lý, sử dụng đất, công tác giải phóng mặt bằng... bảo đảm tiến độ, rõ trách nhiệm, rõ đầu mối, đơn vị thực hiện.

Theo Chinhphu.vn