Thứ 2, Ngày 6 Tháng 7 Năm 2020
Đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm hình sự
Ngày cập nhật: 04/07/2019 02:58:00 | Lượt xem: 172 | |
“Lực lượng Công an hiện nay là mục tiêu tấn công của tội phạm, chúng lôi kéo, dụ dỗ, mua chuộc đến tấn công, đe doạ, khống chế. Không chỉ CBCS mà cả gia đình cũng bị đe doạ. Nếu mua chuộc không được, tấn công không xong thì tung tin giả, tố cáo, vu khống cán bộ. Chính vì vậy, chúng ta phải xác minh, làm rõ nếu không sẽ vào bẫy của tội phạm” – Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Ngày 4-7, Cục Cảnh sát hình sự đã tổ chức Hội nghị tổng kết chuyên đề của lực lượng Cảnh sát hình sự và sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019. Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự, phát biểu chỉ đạo Hội nghị; Tới dự còn có Thượng tướng Lê Quý Vương, Uỷ viên Trung đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an; Thủ trưởng Cơ quan CSĐT công an các địa phương...

Trong 6 tháng đầu năm, cả nước xảy xảy ra 25.617 vụ phạm pháp hình sự, giảm 255 vụ so với cùng kỳ năm 2018. Các án giảm gồm chống người thi hành công vụ  xảy ra 193 vụ, giảm 4,46%; cướp tài sản 478 vụ (4,02%); cố ý gây thương tích 4.410 vụ, giảm 2,61%...

6 tháng đầu năm, toàn lực lượng đã khám phá 21.071 vụ phạm pháp hình sự, bắt 45.570 đối tượng; triệt phá 1.392 băng, nhóm tội phạm các loại; khởi tố hơn 35 nghìn vụ, 53.479 bị can; bắt vận động đầu thú, thanh loại 2.832 đối tượng truy nã, trong đó có 655 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Công an các đơn vị, địa phương đã xác lập nhiều chuyên án lớn, bắt giữ nhiều đối tượng và điều tra, mở rộng phát hiện thêm hàng trăm vụ phạm pháp hình sự, nhất là tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật, tiêu thụ tài sản do người  khác phạm tội mà có.

Tại Hội nghị, Công an một số địa phương đã tham luận tập trung vào công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, sử dụng vũ khí “nóng”; kiến nghị những khó khăn, vướng mắc trong công tác...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương những thành tích, kết quả công tác mà lực lượng Cảnh sát hình sự đạt được trong thời gian qua. Khẳng định, lực lượng Cảnh sát hình sự là lực lượng nòng cốt đấu tranh tội phạm, bước đầu đã đấu tranh làm giảm tội phạm 0,99%; tỷ lệ khám phá án hình sự đạt tỷ lệ cao, trong đó án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 95%; đã làm chuyển biến căn bản tình hình tội phạm tín dụng đen, tội phạm có tô chức... được dư luận đánh giá cao. 

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn  mạnh “Mặc dù chỉ tiêu giảm tội phạm chưa đạt yêu cầu nhưng khi tấn công quyết liệt thì có những loại tội phạm tỷ lệ sẽ tăng như tội phạm ma tuý, tội phạm băng nhóm, tín dụng đen... Chính vì vậy, mục tiêu là từ kỳ sau sẽ giảm tỷ lệ tội phạm và giảm được lâu dài”.

Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá, hiện nay, có sự đan xen, chuyển hoá giữa các loại tội phạm, như tội phạm công nghệ cao kết hợp với tội phạm truyền thống; núp bóng hoạt động kinh tế để phạm tội hình sự; chỉ một vụ việc phạm tội hình sự nếu không giải quyết tốt sẽ chuyển hoá sang vấn đề an ninh quốc gia. Mặt khác nhiều vấn đề an ninh quốc gia nhưng lại biểu hiện bên ngoài là các vụ án hình sự.

Chính vì vậy. Bộ trưởng yêu cầu lực lượng Cảnh sát hình sự toàn quốc cần quán triệt, thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của lãnh đạo Bộ tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm vừa qua. Trong đó, phải tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng; xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, quán triệt cho lực lượng CSHS nhận thức rõ tình hình, yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay, đó là phòng ngừa là chính, chủ động, tích cực trấn áp khi đối tượng phạm tội.

“Lực lượng Công an hiện nay là mục tiêu tấn công của tội phạm, chúng lôi kéo, dụ dỗ, mua chuộc đến tấn công, đe doạ, khống chế. Không chỉ CBCS mà cả gia đình cũng bị đe doạ. Nếu mua chuộc không được, tấn công không xong thì tung tin giả, tố cáo, vu khống cán bộ. Chính vì vậy, chúng ta phải xác minh, làm rõ nếu không sẽ vào bẫy của tội phạm” – Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh và khẳng định Bộ sẵn sàng bảo vệ CBCS khi bị đối tượng tấn công, bôi xấu nhưng cũng rất kiên quyết xử lý nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm; xem xét nghiêm túc trách nhiệm người đứng đầu. Tuyệt đối cấm CBCS quan hệ với tội phạm và các đối tượng hình sự, góp vốn, bảo kê cho tội phạm”.

Phải quán triệt tư tưởng phòng ngừa là chính,  đồng thời chủ động, tích cực trấn áp tội phạm. Làm tốt công tác tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể và nhân dân tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm, phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác này.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu, lực lượng CSHS cần đặc biệt coi trọng làm tốt các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, đây là công tác xương sống của  công tác công an. Bộ cũng đã ban hành các Thông tư sửa đổi, bổ sung về công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng an ninh và cảnh sát nên lực lượng CSHS phải quán triệt và thực hiện tốt.

Bộ trưởng Tô Lâm; Thứ trưởng Lê Quý Vương và các đại biểu tại Hội nghị

Kết hợp chặt chẽ giữa công tác điều tra và trinh sát, bố trí cán bộ theo hướng ĐTV phải giỏi cả trinh sát và điều tra và ngược lại. Phải nắm sát tình hình, tập trung giải quyết tốt các tội phạm nổi lên trong thời gian qua như tội phạm có tổ chức, tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”; các băng nhóm tội phạm cờ bạc, bảo kê, đâm thuê, chém mướn, đòi nợ thuê, tín dụng đen, tội pham núp bóng doanh nghiệp. 

Bộ trưởng nhấn mạnh “tội phạm núp bóng doanh nghiệp là tội phạm phức tạp, nguy hiểm. Trên cơ sở đó phân công trách nhiệm để tổ chức đấu tranh”. Đặc biệt, cần phát huy khí thế đã đạt được trong giải quyết vấn đề “tín dụng đen” cần tập trung mạnh hơn nữa, không để chùng xuống. Tăng cường phòng ngừa xâm hại nhân thân, mua bán người, mua bán bào thai, xâm hại phụ nữ, trẻ em. Khẩn trương điều tra các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng . Phối hợp chặt chẽ với CCSĐT tội phạm về ma tuý và lực lượng liên quan giám sát chặt chẽ người nghiện, hạn chế việc phát sinh tội phạm; đẩy mạnh công tác truy nã. Tiếp tục rà soát, tháo gỡ về pháp luật, tạo hành lang pháp lý trong đấu tranh, xử lý tội phạm.

Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng

Tăng cường nguồn lực cho công tác đấu tranh tội phạm hình sự. “Quan điểm chung của lãnh đạo Bộ là luôn luôn ưu tiên đầu tư, quan tâm cơ sở vật chất, con người cho lực lượng trực tiếp chiến đấu, trong đó có Cảnh sát hình sự” Bộ trưởng Tô Lâm cho biết và yêu cầu, lực lượng CSHS cần tăng cường nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật trong đấu tranh chống tội phạm hình sự, nhất là các trang thiết bị bảo vệ an toàn cho CBCS tham gia trực tiếp tấn công, trấn áp tội phạm; tăng cường hợp tác quốc tế...

(Theo cand.com.vn) Phương Thuỷ

  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Tình hình TTATXH trên địa bàn tỉnh tháng 6/2020
Phát hiện 01 vụ mua bán trái phép chất ma túy và 01 vụ sử dụng trái phép chất ma túy
Giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong 6 tháng đầu năm 2020
Bắt 02 đối tượng vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu
Phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em trong các cơ sở giáo dục
Ia Pa: Bắt đối tượng truy nã về hành vi cố ý gây thương tích
Phòng Cảnh sát giao thông: Phát hiện nhiều giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số giả
Phòng Cảnh sát kinh tế bắt vụ mua bán, tàng trữ lâm sản trái phép
Đak Pơ: Bản án nghiêm khắc dành cho nhóm đối tượng trộm cắp bò.
Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai: Phát hiện, tạm giữ xe ô tô bị trộm cắp ở Thành phố Hồ Chí Minh
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Ksor Ngat
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
TRẦN DUY LONG
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
TRẢO HOÀNG LINH
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
PHẠM NGỌC BÍCH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
NGUYỄN QUỐC HOÀI
Năm sinh:

Tội danh:
- Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự
SIU ME
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Phạm Công Thạnh
Năm sinh:

Tội danh:
- Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự
Nguyễn Thành Sơn
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Vũ Văn Tuyên
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Võ Thành Được
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích vào ngày 08/10/2019 tại TDP 5, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0002428438
Đang online: 147
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014