Chủ nhật , Ngày 5 Tháng 7 Năm 2020
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Đại sứ Australia
Ngày cập nhật: 04/07/2019 04:24:43 | Lượt xem: 92 | |
Chiều 3/7, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ hài lòng trước sự phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam-Australia trên nhiều lĩnh vực như thương mại, quốc phòng-an ninh, giáo dục. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng chúc mừng Đại sứ Craig Chittick đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, có những đóng góp tích cực vào củng cố, phát triển quan hệ Việt Nam-Australia. Huân chương Hữu nghị mà Đại sứ Craig Chittick  được trao tặng là sự ghi nhận cao nhất của Nhà nước, Chính phủ Việt Nam đối với những đóng góp này.

Phó Thủ tướng bày tỏ hài lòng trước sự phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam-Australia trên nhiều lĩnh vực như thương mại, quốc phòng-an ninh, giáo dục… Trong 3 năm liên tiếp (2016-2018), kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng trưởng trung bình 17%/năm. Một số loại nông sản thế mạnh của Việt Nam như vải, xoài, thanh long đã vào được thị trường Australia, tạo tín hiệu tốt cho những mặt hàng nông sản khác.
Thời gian tới, hai bên cần tiếp tục triển khai các biện pháp thiết thực nhằm thuận lợi hoá hơn nữa thương mại và đầu tư hai chiều, phối hợp tận dụng tốt các hiệp định đa phương mà hai nước cùng tham gia, nhất là trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Bên cạnh đó, hợp tác quốc phòng-an ninh giữa hai nước ngày càng hiệu quả, mang tầm chiến lược. Australia tích cực hỗ trợ đào tạo, vận chuyển lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan.

Đánh giá cao ưu tiên viện trợ phát triển (ODA) dành cho Việt Nam, Phó Thủ tướng mong muốn Chính phủ Australia quan tâm hơn nữa đến các lĩnh vực trọng yếu của Việt Nam như cơ sở hạ tầng, xoá đói giảm nghèo, ứng phó biến đổi khí hậu, tăng năng lực cạnh tranh.

Về hoạt động hợp tác giáo dục, khoa học công nghệ, Phó Thủ tướng đề nghị Australia tăng cường hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực, trong đó có đội ngũ lãnh đạo trẻ; chương trình đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học công nghệ…

Hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương, giao lưu nhân dân, văn hoá, du lịch, thể thao… tạo nền tảng vững chắc cho việc mở rộng và tăng cường hợp tác toàn diện ở mọi cấp độ giữa hai nước.

Cám ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, Đại sứ Craig Chittick cho rằng có nhiều yếu tố đưa Việt Nam và Australia đến gần nhau hơn như các điểm tương đồng hay tình cảm giữa nhân dân hai nước. Từ đó tạo niềm tin trong công việc, dẫn tới mối quan hệ bền chặt. Thời gian qua, Australia đã hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, qua đó đưa quan hệ hai nước phát triển nhanh, bền vững.

Ông Craig Chittick khẳng định dù ở cương vị mới nào cũng sẽ tiếp tục quan tâm và đóng góp cho việc phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Theo Chinhphu.vn