Thứ 3, Ngày 23 Tháng 7 Năm 2019 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Bộ trưởng Tô Lâm hội đàm với Tổng công tố, Viện công tố tối cao Hàn Quốc Mun Mô-il
Ngày cập nhật: 10/07/2019 08:55:36 | Lượt xem: 18 | |
Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc, vào sáng nay (9-7-2019), tại Thủ đô Seoul, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam đã có cuộc hội đàm với ngài Mun Mô-il, Tổng công tố, Viện công tố tối cao Hàn Quốc.

Ngài Mun Mô-il nhiệt liệt chào mừng, hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Hàn Quốc của Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam; khẳng định chuyến thăm sẽ góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược giữa Hàn Quốc và Việt Nam; giữa các cơ quan thực thi pháp luật của Hàn Quốc với Bộ Công an Việt Nam.

Bộ trưởng Tô Lâm với ngài Mun Mô -il, Tổng công tố, Viện công tố tối cao Hàn Quốc.

Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ vui mừng sang thăm chính thức Hàn Quốc, một đất nước tươi đẹp, giàu lòng mến khách và được gặp lại Ngài Tổng Công tố tại Hàn Quốc sau chuyến thăm Việt Nam của Ngài Mun Mô-il vào hồi đầu năm 2019 vừa qua. Bộ trưởng Tô Lâm chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nhiệt tình và hữu nghị mà Ngài Tổng Công tố và các thành viên Đoàn đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam.

Đoàn Đại biểu Bộ Công an Việt Nam và các thành viên Viện công tố tối cao Hàn Quốc.

Tại hội đàm, ngài Mun Mô-il nhấn mạnh, ông lấy làm tiếc về sự việc cô dâu người Việt Nam bị chồng là công dân Hàn Quốc bạo hành tại Hàn Quốc vừa qua. Ngài Mun Mô-il cho biết, hiện tại Viện công tố tối cao Hàn Quốc đang cùng với các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ và sẽ xử lý nghiêm minh, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các cô dâu nước ngoài kết hôn với người Hàn Quốc.

Bộ trưởng Tô Lâm cảm ơn và đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của Viện công tố tối cao Hàn Quốc và các cơ quan chức năng trong điều tra, xử lý vụ việc cô dâu người Việt Nam bị bạo hành tại Hàn Quốc.

Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu tại cuộc hội đàm.

Trong hội đàm, Bộ trưởng Tô Lâm và Ngài Mun Mô-il nhất trí cho rằng, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã trải qua chặng đường 25 năm kể từ ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Qua 25 năm, quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và thực chất trên các lĩnh vực chính trị, thương mại, đầu tư, tư pháp, văn hóa và an ninh, quốc phòng... nhất là từ năm 2009 hai nước thông nhất nâng tầm quan hệ lên " Đối tác chiến lược". Để đạt được kết quả đó là nhờ sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, phát huy lợi ích tương đồng, nâng cao hiệu quả hợp tác, nỗ lực hướng tới tương lai của Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Hàn Quốc.

Toàn cảnh cuộc hội đàm.

Tháng 1-2019, nhân chuyến thăm của Ngài Mun Mô-il đến Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm và Ngài Mun Mô-il đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia giữa hai cơ quan. Bản ghi nhớ chính là cơ sở mở ra một chương hợp tác mới, tạo hành lang pháp lý cho việc triển khai hợp tác giữa hai bên. Ngay sau khi ký Biên bản ghi nhớ hợp tác, hai Cơ quan đã tích cực triển khai trao đổi thông tin liên quan đến công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm.

Nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hiệu quả và đi vào thực chất giữa hai cơ quan, Bộ trưởng Tô Lâm và Ngài Mun Mô- il khẳng định tiếp tục trao đổi thông tin, hợp tác trong phòng, chống các loại tội phạm: Tội phạm khủng bố, tội phạm về ma túy, tội phạm xâm phạm tình dục, tội phạm công nghệ cao, tội phạm rửa tiền, kinh tế, buôn lậu.

Tăng cường hỗ trợ tư pháp hình sự, dẫn độ, chuyển giao người bị kết án; đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác về đào tạo nghiệp vụ như: Mở các khóa tập huấn về phòng, chống tội phạm ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm môi trường; đào tạo nâng cao trình độ ngoại ngữ cho cán bộ của các cơ quan thực thi pháp luật hai nước.

(Theo cand.com.vn) Trí Trung