Chủ nhật , Ngày 5 Tháng 7 Năm 2020
Khánh thành nhà bia tưởng niệm liệt sỹ hy sinh trong trận đồn Kanak
Ngày cập nhật: 23/07/2019 10:15:44 | Lượt xem: 262 | |
Nhân kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ, ngày 20-7, UBND huyện Kbang (Gia Lai) đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà bia tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh trong trận đánh đồn Kanak tháng 3-1965. Nhà bia được dựng bên cạnh dòng suối Đăk Lốp, nơi cách đây 54 năm là trạm trung phẫu tiếp nhận thương binh trên chiến trường Kbang.

Đoàn công tác Báo CAND do Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng biên tập làm trưởng đoàn, đại diện quỹ Thương Hiếu Tâm cùng đông đảo thân nhân liệt sỹ dự lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Võ Văn Phán, Chủ tịch huyện Kbang đã ôn lại tinh thần quật cường, chiến đấu anh dũng của quân dân huyện Kbang trong kháng chiến chống Mỹ, đặc biệt là cán bộ chiến sỹ tiểu đoàn đặc công 409 trung đoàn 95 bộ binh trong trận đánh đồn Kanak. “Trận tập kích đồn Kanak là đỉnh cao của tinh thần quyết tử cho tổ quốc quyết sinh. Gương anh dũng hy sinh của hơn 300 cán bộ chiến sỹ trong trận tập kích đồn Kanak mãi mãi là hình ảnh sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng, không ngại hy sinh vì độc lập tự do của của tổ quốc”.

 

Đồng chí Võ Văn Phán cảm ơn báo CAND đã có đóng góp tích cực trong việc vận động xây dựng đền tưởng niệm liệt sỹ hy sinh trong trận đánh đồn Kanak; cảm ơn thân nhân các liệt sỹ đã kiên trì cùng địa phương quy tập hài cốt liệt sỹ về nghĩa trang, góp công xây dựng đền tưởng niệm và xây dựng nhà bia bên dòng suối Đăk Lốp lịch sử.

Được biết kinh phí xây dựng nhà bia 430 triệu là đóng góp của thân nhân liệt sỹ hy sinh trong trận đánh đồn Kanak và quỹ Tâm Hiếu Thương.

Đoàn công tác Báo CAND do Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng biên tập làm trưởng đoàn, đại diện quỹ Thương Hiếu Tâm cùng đông đảo thân nhân liệt sỹ dự lễ.
 

Lẫn trong dòng người về dự lễ khánh thành nhà bia, chúng tôi tìm gặp ông Trần Duy Trung (78 tuổi). Ông Trung là người lính duy nhất đã từng tham gia trận đánh đồn Kanak 54 năm về trước còn sống.

Ông Trung tự hào kể về các đồng đội: “Ngày ấy tôi còn rất trẻ, đồng đội tôi phần nhiều cũng vừa qua tuổi đôi mươi nhưng chúng tôi đã sống và chiến đấu vì đồng bào, vì độc lập tự do của đất nước. Đồng đội tôi đã hy sinh xứng đáng. Đến giờ dù đã hơn nửa thế kỷ trôi qua, trong đầu tôi vẫn nhớ hình ảnh từng đồng đội, từng người anh rất đỗi thân thương. Hôm nay trở lại bên dòng suối Đăk Lốp, lòng tôi bồi hồi kỷ niệm. Tôi đã đến đền tưởng niệm, nơi ghi đầy đủ tên của những đồng đội tôi hy sinh và hôm nay dự Lễ khánh thành nhà bia, tôi nghĩ các anh đã được an ủi...”.

Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, Kanak có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Đây là con đường huyết mạch tiếp giáp với quốc lộ 19, nối liền với cảng biển Quy Nhơn. Ngay từ những năm đầu xâm lược nước ta, đế quốc Mỹ đã xây dựng Kanak thành khu trung tâm huấn luyện biệt kích ở Tây Nguyên.

Bác Trần Duy Trung, người chiến sĩ duy nhất còn sống của Tiểu đoàn 10 kể về những đồng đội thân thương đã nằm lại bên dòng suối Đăk Lốp.

Từ căn cứ Kanak, địch đã mở nhiều trận càn quét, gom dân lập ấp chiến lược, đồng thời phục kích ngăn chặn lực lượng của ta hành quân từ Gia Lai xuống Bình Định và đồng bằng.

Với quyết tâm tiêu diệt căn cứ Kanak, Bộ tư lệnh tiền phương quân khu V và mặt trận Tây nguyên đã chỉ đạo lực lượng tác chiến tập kích diệt cứ điểm Kanak. Trận tập kích tuy không thành công nhưng quân và dân ta đã làm tiêu hao nhiều sinh lực, khí tài của địch.

Trước đó, đoàn báo CAND do Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng biên tập làm trưởng đoàn đã thắp hương tại đền tưởng niệm, viếng nghĩa trang liệt sỹ huyện Kbang.

Thiếu tướng Phạm Văn Miên đã trao 100 triệu đồng xây dựng hai căn nhà tình nghĩa tại xã Tơ Tung, huyện Kbang. Đây là số tiền do công ty cổ phần du lịch quốc tế Tuần Châu tài trợ.

(Theo cand.com.vn) Ngọc Thuỵ

  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
KBang: Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
Dựa vào Nhân dân để hoàn thành tốt nhiệm vụ
Tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ chủ chốt, người uy tín ở cơ sở về công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2020
Điểm sáng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2019
Phong trào dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đảm bảo ANTT trong tình hình mới
Phòng An ninh đối nội đến thăm, chúc mừng Giám mục nhân ngày Thánh lễ Bổn mạng Aloisiô
Gia Lai: Nhiều tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng trong Tổng kết công tác xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ năm 2019
Kông Chro: Tổ chức lớp tập huấn công tác tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia bảo vệ ANTQ
Chư Pưh: Tuyên truyền pháp luật tại làng Quái, xã Ia Blứ
Chư Pưh: Bồi dưỡng cho cán bộ chủ chốt và lực lượng nòng cốt xã Ia Le về công tác xây dựng Phong trào Bảo vệ ANTQ
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Ksor Ngat
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
TRẦN DUY LONG
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
TRẢO HOÀNG LINH
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
PHẠM NGỌC BÍCH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
NGUYỄN QUỐC HOÀI
Năm sinh:

Tội danh:
- Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự
SIU ME
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Phạm Công Thạnh
Năm sinh:

Tội danh:
- Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự
Nguyễn Thành Sơn
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Vũ Văn Tuyên
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Võ Thành Được
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích vào ngày 08/10/2019 tại TDP 5, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0002427757
Đang online: 120
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014