Thứ 2, Ngày 6 Tháng 7 Năm 2020
Công an tỉnh Gia Lai hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Ngày cập nhật: 25/07/2019 04:01:22 | Lượt xem: 209 | |
Để triển khai thực hiện Ngày Pháp luật năm 2019 hiệu quả và thiết thực, ngày 22/7/2019, Công an tỉnh đã ban hành Công văn hướng dẫn triển khai tổ chức Ngày Pháp luật năm 2019 gửi đến Công an các đơn vị, địa phương.

Theo đó, chủ đề Ngày Pháp luật năm 2019 của Công an tỉnh được xác định là “Cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân tích cực nêu cao tinh thần “chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả” trong công tác hoàn thiện thể chế, thực thi, bảo vệ pháp luật, góp phần từng bước xây dựng xã hội dân chủ, kỷ cương, an toàn lành mạnh”. Đồng thời, Công văn cũng đã xác định rõ nội dung, thời gian, tiến độ hoàn thành, trách nhiệm của Công an các đơn vị, địa phương trong tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật cụ thể như sau:

Thứ nhất, căn cứ điều kiện thực tiễn và nhiệm vụ chính trị tại đơn vị, địa phương, các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật cần phổ biến, quán triệt nội dung chính sách trong các văn bản quy phạm pháp luật, các quy định của pháp luật có liên quan đến nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật của lực lượng Công an tỉnh (tập trung tuyên truyền Bộ luật Tố tụng hình sự; Bộ luật Hình sự và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự; Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật An ninh mạng; Luật Công an nhân dân; Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; Luật Đặc xá; Luật Thi hành án hình sự...).

Thứ hai, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật mà dư luận xã hội đang quan tâm như: pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; phòng cháy, chữa cháy; quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; quản lý cư trú; quản lý các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự; pháp luật về đất đai; vệ sinh, an toàn thực phẩm; trật tự an toàn xã hội; chủ quyền biên giới, lãnh thổ; phòng, chống tham nhũng, lãng phí; khiếu nại, tố cáo; bảo vệ trẻ em... Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp, trường học trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, tranh thủ sự ủng hộ, đồng tình, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân.

Thứ ba, tùy tình hình, điều kiện thực tế, Công an các đơn vị, địa phương có thể lựa chọn các hình thức tuyên truyền phù hợp như thông qua hội nghị, hội thảo, tọa đàm, qua hoạt động chính trị, trong các buổi giao ban, cuộc họp của đơn vị, đoàn thể, tổ chức thi tìm hiểu pháp luật, ngày hội pháp luật; tuyên truyền trực quan bằng pa nô, áp phích, băng rôn, cờ, biểu ngữ ở cơ quan, đơn vị; phối hợp ra quân tình nguyện, hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở cơ quan, tổ chức, địa bàn dân cư, giáo dục pháp luật ngoại khóa cho học sinh, sinh viên tại các trường học trên địa bàn; lồng ghép trong lễ hội, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ có sự tham gia rộng rãi của nhân dân để tuyên truyền bài trừ hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật.

V. Tân