Chủ nhật , Ngày 18 Tháng 8 Năm 2019 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Quan tâm tạo việc làm cho đảng viên hoàn thành nghĩa vụ quân sự
Ngày cập nhật: 13/08/2019 02:47:18 | Lượt xem: 17 | |
Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn vừa ký Công văn số 2614-CV/TU chỉ đạo một số nội dung liên quan đến đảng viên là hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ về địa phương.
Qua khảo sát của cơ quan chức năng, từ năm 2016 đến hết tháng 6-2019, toàn tỉnh Gia Lai có 9.431 thanh niên nhập ngũ (trong đó có 167 đảng viên, 19 công chức, viên chức, 287 thanh niên tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học, trung học chuyên nghiệp); 8.804 hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ về địa phương (trong đó có 667 đảng viên); 506 hạ sĩ quan, binh sĩ có việc làm trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp (77 người làm việc trong cơ quan nhà nước, 429 người làm việc trong các doanh nghiệp, 98 người là đảng viên). Tuy nhiên, số lượng hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ về địa phương có việc làm trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp chiếm tỷ lệ còn thấp (5,7%); số đảng viên là hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ làm việc trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp chỉ chiếm 14,7% so với tổng số đảng viên xuất ngũ (98/667). Nhiều đảng viên do hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm phải đi làm ăn ở ngoài tỉnh và làm các nghề tự do khác nên khó khăn trong thực hiện nguyên tắc, chế độ sinh hoạt Đảng.

Quan tâm tạo việc làm cho đảng viên hoàn thành nghĩa vụ quân sự (ảnh internet)
Quan tâm tạo việc làm cho đảng viên hoàn thành nghĩa vụ quân sự (ảnh minh họa)

Từ tình hình đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu Ban Thường vụ các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc tiếp tục phối hợp, chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ đảng viên theo đúng các quy định của Đảng; triển khai thực hiện chặt chẽ Luật Quốc phòng, Luật Nghĩa vụ quân sự ở địa phương; thực hiện tốt chủ trương tuyển quân “3 trong 1” (thanh niên vừa là đảng viên, vừa là công chức, vừa tốt nghiệp đại học, cao đẳng). Làm tốt công tác đào tạo nguồn, phát triển đảng viên trong thanh niên nhập ngũ, kết nạp đảng viên là hạ sĩ quan, binh sĩ. Đề xuất cơ quan có thẩm quyền hoặc nghiên cứu, vận dụng phù hợp các chủ trương, cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đảng viên là hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, ưu tiên bố trí, sử dụng đảng viên là hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự vào các vị trí phù hợp theo đúng quy định của pháp luật. Chỉ đạo, phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn quan tâm đào tạo, bố trí việc làm, thực hiện các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho đảng viên hoàn thành nghĩa vụ quân sự ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế ngay tại địa phương. Chỉ đạo các cấp ủy, cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý đảng viên, chấp hành nền nếp, chế độ sinh hoạt Đảng.

Tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo gắn với nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý của chính quyền, đề cao trách nhiệm của cơ quan quân sự địa phương trong việc phối hợp tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền về công tác dạy nghề, giới thiệu việc làm và bảo đảm đầy đủ chính sách cho quân nhân xuất ngũ nói chung, đảng viên là hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương nói riêng.

Theo GLO