Chủ nhật , Ngày 5 Tháng 7 Năm 2020
Phú Thiện: Lúa vụ mùa sinh trưởng, phát triển tốt
Ngày cập nhật: 13/08/2019 02:56:39 | Lượt xem: 105 | |
Vụ mùa 2019, huyện Phú Thiện, Gia Lai gieo trồng 6.558,3 ha lúa nước. Nhờ chủ động nước tưới từ hệ thống kênh mương thủy lợi Ayun Hạ nên cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt.
Hiện nay, cây lúa đang trong thời kỳ đẻ nhánh. Ở một số ít diện tích ở vùng trũng xã Ia Hiao do bà con xuống giống sớm nên lúa đang ngậm đòng và chuẩn bị trổ bông. Đây là giai đoạn cây lúa dễ mắc sâu bệnh nên ngành Nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên thăm đồng, kiểm tra, phát hiện để xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng đến năng suất.

Cán bộ nông nghiệp huyện Phú Thiện kiểm tra ruộng đồng, hướng dẫn người dân cách chăm sóc lúa. Ảnh: T.Đ

Theo ông Mai Ngọc Quý-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT Phú Thiện, vụ mùa này, huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, hợp tác xã nhân rộng cánh đồng lúa lớn 1 giống lên 1.200 ha ở 24 cánh đồng. Các giống lúa huyện khuyến cáo nông dân sử dụng gồm: LH12, TBR225, ML48, nếp 87, nếp 97… Đây là các loại giống ngắn ngày, chống ngã đổ, chống chịu sâu bệnh tốt, cho hạt gạo thơm ngon. “Nhân rộng cánh đồng lúa lớn 1 giống và ổn định bộ giống lúa năng suất, chất lượng gạo thơm ngon là định hướng của huyện nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu gạo Phú Thiện”-ông Quý cho hay.

Lội xuống đám ruộng ở cánh đồng Thắng Lợi kiểm tra hơn 2 sào giống nếp 97 đang thời kỳ đẻ nhánh, ông Nguyễn Văn Sơn (thôn Thắng Lợi 1, xã Ia Sol) nói: “Mấy hôm rồi ảnh hưởng bão nên trời mưa to. Sáng sớm, tôi và nhiều bà con phải tranh thủ lội ruộng để kiểm tra, tháo nước tránh ngập úng. Thời điểm này, cây lúa đang đẻ nhánh mạnh nên cũng phải chú tâm bón đủ phân để cây chắc, khỏe, đẻ nhánh tốt, đến cuối vụ bông lúa được dài, trĩu hạt”.

Xã Ia Sol là trung tâm lúa nước của huyện Phú Thiện với gần 1.000 ha. Đây cũng là địa phương có diện tích cánh đồng lúa lớn 1 giống lớn nhất huyện với tổng diện tích 250 ha, phân bố trên 3 cánh đồng: Rniu, Thắng Lợi và Ia Sol 3. Ông Đặng Tiến Lâm-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Sol-cho hay: Vụ mùa này, nông dân sử dụng duy nhất giống nếp 87 cho các cánh đồng 1 giống. Đây là loại nếp đã khẳng định ưu thế về năng suất, chất lượng vượt trội trong mấy vụ gần đây, năng suất bình quân đạt trên 7 tạ/sào; giá bán cũng cao hơn các loại lúa khác khoảng 500 đồng/kg. Trồng giống nếp này có thuận lợi là người dân bán lúa tươi cho thương lái chở vào các tỉnh miền Tây Nam bộ, không phải lo việc phơi khô vì mùa này thường hay gặp mưa bão.

Phun thuốc diệt trừ sâu bệnh cho lúa.Ảnh: T.Đ
Phun thuốc diệt trừ sâu bệnh cho lúa. Ảnh: T.Đ

Để hỗ trợ nông dân, trong vụ mùa 2019, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã đầu tư giống xác nhận lúa TBR225 và LH12 cho xã Ia Ake trồng 50 ha cánh đồng lúa lớn 1 giống. Ông Phạm Ngọc Nghĩa-Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake) cho biết: Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, Hợp tác xã đã chủ động cung ứng các giống lúa nguyên chủng và xác nhận cho nông dân gieo sạ. Hiện nay, nông dân đã sử dụng trên 70% giống xác nhận, góp phần giảm thiểu sâu bệnh, ổn định năng suất và hạn chế việc dùng “lúa thịt” làm giống.

Cùng với đó, công tác phòng-chống sâu bệnh hại cho lúa luôn được đề cao. Ngay từ đầu vụ mùa, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã khuyến cáo nông dân vệ sinh ruộng đồng để tiêu diệt mầm bệnh trước khi xuống giống. “Chúng tôi cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên kiểm tra ruộng đồng, hướng dẫn bà con cách chăm sóc lúa, phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Nhờ đó, từ đầu vụ đến nay, cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, chưa phát hiện sâu bệnh gây hại đáng kể”-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phan Văn Vinh nói.

Theo GLO