Chủ nhật , Ngày 5 Tháng 7 Năm 2020
Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Gia Lai lặng thầm những cống hiến
Ngày cập nhật: 22/08/2019 09:17:47 | Lượt xem: 1220 | |
Là những người tuy không trực tiếp giáp mặt với tội phạm, nhưng họ luôn thầm lặng, sát cánh, đồng hành cùng Cơ quan điều tra và các cơ quan tiến hành tố tụng khác với mục đích cuối cùng là chứng minh sự thật của mỗi vụ án. Đó là lực lượng kỹ thuật hình sự (KTHS).

Cách đây 38 năm, ngày 22/7/1981, Trưởng ty Công an tỉnh Gia Lai – Kon Tum ký ban hành Quyết định số 246/QĐ-TCCB thành lập Phòng Cảnh sát khoa học hình sự Công an tỉnh Gia Lai – Kon Tum (nay là Phòng KTHS, Công an tỉnh Gia Lai). Trải qua 38 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ KTHS luôn nỗ lực, quyết tâm hoàn thành sứ mệnh lịch sử trước Đảng, trước nhân dân. Với tinh thần và ý thức trách nhiệm cao, thông qua việc ứng dụng các phương pháp khoa học và sự hỗ trợ của các thiết bị, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ, công tác khám nghiệm hiện trường, giám định KTHS và pháp y CAND đã góp phần quan trọng trong điều tra, xử lý tội phạm, đấu tranh với các thế lực thù địch, phản động..., góp phần quan trọng vào thành tích chung của lực lượng Công an tỉnh Gia Lai trong sự nghiệp bảo vệ ANQG, bảo đảm TTATXH trên địa bàn tỉnh.

Trải qua các giai đoạn lịch sử, với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng, sự bùng nổ của cuộc cách mạng khoa học tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, tình hình tội phạm có những diễn biến phức tạp cả về quy mô, tính chất, thủ đoạn, đặc biệt chúng sử dụng thành tựu của khoa học kỹ thuật hiện đại để thực hiện tội phạm, che dấu, xóa dấu vết thủ đoạn phạm tội nhằm gây khó khăn cho công tác điều tra, đã gây ra không ít những khó khăn, thách thức đối với lực lượng KTHS. Trước tình hình đó, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an, Lãnh đạo Công an tỉnh, lực lượng KTHS đã không ngừng nỗ lực, cố gắng, nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến, cải tiến, nâng cao hiệu quả các mặt công tác chuyên môn, nhằm đáp ứng hiệu quả các yêu cầu của hoạt động tố tụng tại địa phương, góp phần vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Bác sỹ pháp y Phòng Kỹ thuật hình sự giám định pháp y tử thi 01 vụ án xảy ra trên địa bàn huyện Ia Pa.

Trong điều tra các vụ án, công tác KTHS có vai trò quan trọng, đặc biệt là việc xác định đối tượng gây án trong các vụ chưa rõ thủ phạm, phát hiện, thu thập dấu vết, vật chứng, tài liệu, góp phần điều tra, chứng minh tội phạm, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Có thể thấy rõ, là lực lượng không phải đối mặt với tội phạm, nhưng cán bộ, chiến sỹ lực lượng KTHS lại đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách khác trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm. Nhưng bằng bản lĩnh và sự tận tụy trong công việc những cán bộ, chiến sĩ KTHS, Công an tỉnh Gia Lai vẫn ngày đêm lặng thầm, tỉ mỉ lần tìm dấu vết, thủ đoạn của tội phạm. Cán bộ chiến sĩ đơn vị thường xuyên tiếp xúc với hoá chất; có vụ khám nghiệm, giám định pháp y tử thi đang phân huỷ, hay đứng trước những hiện trường vụ cháy, nổ nguy hiểm... để “bắt” dấu vết, tử thi phải “lên tiếng” chứng minh sự thật của vụ án, vụ việc một cách khoa học. Trung bình hàng năm, Phòng KTHS, Công an tỉnh tham gia khám nghiệm hiện trường 75 vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng các loại, giám định kỹ thuật hình sự, pháp y tử thi hơn 600 vụ, việc; thực hiện biện pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm với trên 30 yêu cầu. Có những vụ tưởng chừng như rơi vào bế tắc, nhưng bằng sự tận tâm, tận lực, cẩn trọng, tỉ mỉ, các cán bộ KTHS vẫn giải mã được nút thắt của vụ án, giúp cơ quan điều tra xử lý tội phạm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Đơn cử vụ gia đình ông Nguyễn Kính và ông Nguyễn Lách trú tại thôn 4, xã Ia Blang, huyện Chư Sê liên tiếp nhận được các lá thư nặc danh tống tiền và đe doạ huỷ hoại tài sản (một số vườn cây cà phê và vườn tiêu của 02 gia đình bị chặt phá). Ngày 03/3/2000, Công an huyện Chư Sê gửi toàn bộ những lá thư nặc danh trên trưng cầu Phòng KTHS giám định. Với tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm, các giám định viên đã phối hợp Công an huyện Chư Sê đến trực tiếp tại địa bàn để sàng lọc thu mẫu chữ viết phục vụ giám định và đã loại hàng chục đối tượng ra khỏi diện nghi vấn. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng KTHS đã phối hợp thu chữ viết của nhiều đối tượng đang cư trú trên địa bàn huyện Chư Sê có biểu hiện nghi vấn. Kết quả giám định đã khẳng định chính xác chữ viết trên các lá thư nặc danh tống tiền là do tên La Minh, sinh năm 1974 (đối tượng vừa mãn hạn tù về tội giết người) viết ra. Kết luận giám định của Phòng KTHS là chứng cứ duy nhất giúp Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê bắt đối tượng La Minh xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 

Phòng KTHS tổ chức Hội thảo lịch sử hình thành, quá trình phát triển của đơn vị.

Nhìn lại chặng đường 38 năm đồng hành cùng sự nghiệp đấu tranh bảo đảm ANTT, lực lượng KTHS Công an tỉnh Gia Lai đã lập nên nhiều chiến công xuất sắc. Đơn vị đã vinh dự được Nhà nước phong tặng 01 Huân chương Chiến công hạng Nhì; nhiều Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an; nhiều lượt tập thể, cá nhân được Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Uỷ ban nhân tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng.

Đại tá Hoàng Văn Hoành,

Trưởng phòng kỹ thuật hình sự


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Tiếp sức đến trường vì đàn em thân yêu tại làng Ngol, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa
Khai giảng Lớp bồi dưỡng chính trị cho đối tượng kết nạp Đảng
Công an huyện Chư Pưh tổ chức Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025
Bộ Công an bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Bế mạc Hội nghị sơ kết công tác Công an 6 tháng đầu năm 2020
Xứng đáng là lực lượng vũ trang trọng yếu, tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân
Vấn đề nêu gương của cán bộ, đảng viên quan trọng trong từng giai đoạn cách mạng
Khẳng định bản lĩnh, năng lực và sức chiến đấu của lực lượng CAND
Xây dựng toàn diện Công an cấp huyện đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ ANTT
Đảng bộ cơ sở Công tác đảng và công tác chính trị tổ chức Đại hội
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Ksor Ngat
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
TRẦN DUY LONG
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
TRẢO HOÀNG LINH
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
PHẠM NGỌC BÍCH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
NGUYỄN QUỐC HOÀI
Năm sinh:

Tội danh:
- Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự
SIU ME
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Phạm Công Thạnh
Năm sinh:

Tội danh:
- Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự
Nguyễn Thành Sơn
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Vũ Văn Tuyên
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Võ Thành Được
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích vào ngày 08/10/2019 tại TDP 5, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0002427460
Đang online: 70
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014