Thứ 4, Ngày 18 Tháng 9 Năm 2019 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Tăng cường kiểm tra việc xếp dỡ, vận chuyển hàng hóa trên xe ô tô
Ngày cập nhật: 29/08/2019 09:14:20 | Lượt xem: 27 | |
Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường đôn đốc kiểm tra việc tuân thủ quy định về xếp dỡ, vận chuyển hàng hóa trên xe ô tô khi tham gia giao thông trên đường bộ.
Ảnh minh họa

Theo Bộ Giao thông vận tải, thời gian qua, hiện tượng xe ô tô đặc biệt là các loại xe tải, xe đầu kéo rơ moóc khi tham gia giao thông trên đường bộ chưa tuân thủ chặt chẽ quy định về việc xếp hàng hóa, vận tải hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ vẫn còn diễn ra.

Theo thông tin từ một số phương tiện truyền thông, hiện tượng nêu trên còn phổ biến và tiềm ẩn nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông đường bộ. Một số vụ tai nạn giao thông liên quan tới xe đầu kéo rời cảng, bến, kho bãi không khóa chốt gù cố định rơ mooc và thùng container đã xảy ra và gây tai nạn cho người tham gia giao thông.

Nhằm tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ và kiểm soát ngay từ đầu việc tuân thủ quy định về xếp hàng hóa tại các đầu mối bốc xếp, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục trực thuộc Bộ chủ động tiếp tục tuyên truyền việc thực hiện các quy định về xếp hàng hóa trên xe ô tô tại Thông tư số 35/2013/TT-BGTVT ngày 21/10/2013 của Bộ Giao thông vận tải tới các doanh nghiệp khai thác cảng biển, cảng/bến thủy nội địa, cảng cạn, nhà ga đường sắt, kho xếp dỡ hàng hóa... các doanh nghiệp vận tải, lái xe, chủ xe, chủ hàng, người bốc xếp hàng hóa... nhằm đảm bảo việc xếp, chằng buộc, chèn chống, lót, cố định hàng hóa chắc chắn, hạn chế tối đa xê dịch, va chạm, rơi vãi trong quá trình vận chuyển khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Yêu cầu các doanh nghiệp khai thác cảng biển, cảng/bến thủy nội địa, cảng cạn, nhà ga đường sắt phải yêu cầu các nhân viên kiểm tra đầy đủ quy trình xếp, chằng buộc, cố định hàng hóa trên xe ô tô đặc biệt là khóa chốt gù cố định rơ mooc và thùng container... để đảm bảo an toàn trước khi rời cảng, bến, nhà ga tham gia giao thông đường bộ.

Chỉ đạo lực lượng thanh tra của các Cục Quản lý đường bộ khu vực, các Cục trực thuộc Bộ phối hợp chặt chẽ với lực lượng thanh tra của Sở Giao thông vận tải trên địa bàn tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm của các bên liên quan trong việc thực hiện các quy định an toàn khi xếp dỡ, vận tải hàng hóa trên xe ô tô trong, ngoài khu vực cảng, bến, nhà ga.

Các Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Thanh tra Sở Giao thông vận tải phối hợp với lực lượng cảng vụ hàng hải, cảng vụ đường thủy nội địa trên địa bàn địa phương mình xác minh các trường hợp có dấu hiệu vi phạm về xếp hàng hóa lên xe ô tô và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với từng chủ thể có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Chỉ đạo Thanh tra Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định về xếp hàng hóa trên xe ô tô khi tham gia giao thông trên đường bộ của các doanh nghiệp vận tải.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, Hiệp hội Cảng biển Việt Nam tiếp tục tuyên truyền vận động các đơn vị vận tải, lái xe, chủ xe, chủ hàng, các đơn vị khai thác cảng biển, cảng, bến thủy nội địa, cảng cạn, nhà ga đường sắt thực hiện các quy định xếp hàng hóa an toàn trên xe ô tô; chủ động kiểm tra xe của doanh nghiệp mình tuân thủ các quy định xếp hàng hóa an toàn trên xe ô tô khi ra, vào cảng, bến, nhà ga và khi tham gia giao thông đường bộ; đặc biệt cần lưu ý thêm lái xe chở container phải khóa chốt gù cố định thùng container với rơ mooc, các xe đầu kéo, xe chở hàng nặng, tải trọng lớn (sắt, thép, vật liệu xây dựng, máy móc thiết bị...) cần giữ cự ly hợp lý với các phương tiện khác, hạn chế phanh gấp, tuân thủ chặt chẽ quy định về tốc độ trên đường, khi vào cua, lên xuống dốc, tầm nhìn bị hạn chế...

Theo Chinhphu.vn