Thứ 2, Ngày 6 Tháng 7 Năm 2020
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành dự Hội nghị quốc tế về phòng, chống khủng bố
Ngày cập nhật: 09/09/2019 08:46:22 | Lượt xem: 91 | |
Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng dẫn đầu tham dự Hội nghị quốc tế về phòng, chống khủng bố với chủ đề “ Phòng, chống khủng bố thông qua cách tiếp cận sáng tạo và sử dụng công nghệ mới nổi” do LHQ tổ chức
Nhận lời mời của Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc (LHQ) Vladimir Voronkov, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng dẫn đầu tham dự Hội nghị quốc tế về phòng, chống khủng bố với chủ đề “ Phòng, chống khủng bố thông qua cách tiếp cận sáng tạo và sử dụng công nghệ mới nổi” do LHQ tổ chức tại thành phố Minsk, Belarus từ ngày 3 đến 4-9-2019. 

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị, tại Phiên họp cấp cao, đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã có bài phát biểu, bày tỏ vui mừng được tham dự Hội nghị quốc tế do LHQ tổ chức tại thành phố Minsk tươi đẹp, bình an và giàu lòng mến khách. 

Thay mặt Đoàn, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã gửi đến ngài Chủ tịch và toàn thể đại biểu tham dự Hội nghị lời chào trân trọng.

Phát biểu tại Phiên họp cấp cao, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh những nguy cơ đe dọa của việc khủng bố sử dụng công nghệ mới nổi, trí tuệ nhân tạo để tiến hành hoạt động khủng bố; nêu tóm tắt những nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống khủng bố thông qua việc hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, hợp tác quốc tế chặt chẽ…đồng thời, đề nghị các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm khủng bố trong thời gian tới.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cùng đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam tham dự hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đánh giá cao các chủ đề của Hội nghị, cho rằng Hội nghị lần này rất quan trọng và thực sự ý nghĩa trong bối cảnh tình hình khủng bố, hoạt động cực đoan bùng phát và gia tăng ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình, an ninh thế giới. 

Với sự phát triển vũ bão của khoa học - công nghệ và những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, các tổ chức khủng bố đã và đang triệt để lợi dụng những tiện ích Internet, mạng xã hội để tuyên truyền, kích động, hướng dẫn và kêu gọi tấn công khủng bố dưới nhiều hình thức.

Tội phạm khủng bố là một trong 10 mối đe dọa của an ninh phi truyền thống (ANPTT), là những vấn đề an ninh phức tạp mang tính toàn cầu mà không một quốc gia riêng lẻ nào có thể giải quyết triệt để được, đòi hỏi phải có sự hợp tác chặt chẽ, có trách nhiệm của các quốc gia trên thế giới; mặt khác, hiện nay, nội hàm ANPTT mang tính “động”, có thể tiếp tục được mở rộng hơn với nhiều đặc trưng mới…

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã chia sẻ tình hình thực tại ở Việt Nam, theo đó Việt Nam đã và đang phải đối phó với hàng loạt âm mưu, hoạt động khủng bố của các tổ chức khủng bố. Các tổ chức khủng bố này lợi dụng địa bàn các nước Philippines, Thái Lan, Malaysia để xâm nhập Việt Nam hoạt động. Lợi dụng internet, các trang mạng xã hội, blog cá nhân để tuyên truyền, xúi giục, hướng dẫn phần tử xấu trong nước chế tạo bom tấn công khủng bố. 

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành khẳng định, ở Việt Nam chưa xảy ra các vụ tấn công khủng bố do cá nhân, tổ chức khủng bố nước ngoài thực hiện, chưa phát hiện “cơ sở”, “chân rết” khủng bố quốc tế.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại hội nghị.

Những thông tin về việc Chính phủ Việt Nam đã làm gì để phòng ngừa, nâng cao hiệu quả công tác chống tội phạm khủng bố do Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nêu ra tại Hội nghị đã được các đại biểu dự Hội nghị hết sức quan tâm và đánh giá cao. 

Theo đó, Chính phủ Việt Nam đặc biệt chú trọng củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, huy động sức mạnh của toàn dân tham gia phòng, chống khủng bố; tập trung xây dựng khung pháp lý; nhiều quy định trong hệ thống pháp luật Việt Nam đã được rà soát, sửa đổi, ban hành có tính tương thích cao với các quy phạm pháp luật trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã gia nhập. 

Việt Nam từng bước hoàn thiện pháp luật phòng, chống khủng bố theo những chuẩn mực quốc tế chung…; chủ động mở rộng hợp tác với các nước, chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm, tổ chức các cuộc đối thoại với cơ quan chức năng các nước trong khu vực và trên thế giới, hội thảo quốc tế, khu vực về phòng, chống khủng bố và phối hợp các đối tác tổ chức nhiều khóa tập huấn chuyên sâu cho lực lượng phòng, chống khủng bố; chủ động tiếp cận, sử dụng các thiết bị công nghệ mới nổi phục vụ phòng, chống khủng bố.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành bày tỏ nhất trí và ủng hộ những giải pháp phòng, chống khủng bố mà LHQ đưa ra tại Hội nghị này.Ngoài ra, để chủ động đối phó có hiệu quả các mối đe dọa khủng bố lợi dụng công nghệ mới và trí tuệ nhân tạo, Đoàn Việt Nam đề nghị tập trung vào các giải pháp sau:

Một là, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của nhân dân, doanh nghiệp và toàn xã hội tham gia phòng, chống khủng bố; xây dựng và vận hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng như sáng kiến của Liên bang Nga và hơn 20 nước đề nghị. 

Hai là, từng bước nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh mạng, nhất là quản lý các loại hình báo chí điện tử, kết nối Internet, các dịch vụ xuyên biên giới...; bổ sung, chỉnh sửa quy định pháp luật để tạo cơ sở pháp lý đầy đủ trong công tác an ninh mạng. 

Ba là, tăng cường đầu tư, nâng cao năng lực, trình độ cho lực lượng chống khủng bố, tác chiến không gian mạng. 

Bốn là, đẩy mạnh hợp tác quốc tế trên lĩnh vực an ninh mạng và phòng, chống khủng bố; hợp tác đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp điều tra tội phạm mạng và ứng phó với các mối đe dọa mới trên không gian mạng, như nguy cơ từ các thiết bị IoT, khủng bố mạng...; lập các nhóm phản ứng nhanh, phối hợp tác chiến xử lý các vụ việc khủng bố trên không gian mạng.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành thông báo, Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021, là Chủ tịch ASEAN 2020. Do vậy, đề nghị các nước hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho các sự kiện quốc tế quan trọng được tổ chức tại Việt Nam và tại các nước ASEAN thời gian tới. 

Trong khả năng, điều kiện hiện có của mình và phù hợp với luật pháp quốc tế, Việt Nam mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương, đa phương với các đối tác trên tất cả các phương diện, nhất là chia sẻ thông tin tình báo, phối hợp đấu tranh, ngăn chặn hoạt động lợi dụng công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo để thực hiện các vụ tấn công khủng bố, tổ chức các diễn đàn quốc tế, khu vực về phòng chống khủng bố, an ninh mạng dưới sự tài trợ của LHQ và các đối tác để xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng…

Theo cand.com.vn

  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Tình hình TTATXH trên địa bàn tỉnh tháng 6/2020
Phát hiện 01 vụ mua bán trái phép chất ma túy và 01 vụ sử dụng trái phép chất ma túy
Giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong 6 tháng đầu năm 2020
Bắt 02 đối tượng vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu
Phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em trong các cơ sở giáo dục
Ia Pa: Bắt đối tượng truy nã về hành vi cố ý gây thương tích
Phòng Cảnh sát giao thông: Phát hiện nhiều giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số giả
Phòng Cảnh sát kinh tế bắt vụ mua bán, tàng trữ lâm sản trái phép
Đak Pơ: Bản án nghiêm khắc dành cho nhóm đối tượng trộm cắp bò.
Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai: Phát hiện, tạm giữ xe ô tô bị trộm cắp ở Thành phố Hồ Chí Minh
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Ksor Ngat
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
TRẦN DUY LONG
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
TRẢO HOÀNG LINH
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
PHẠM NGỌC BÍCH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
NGUYỄN QUỐC HOÀI
Năm sinh:

Tội danh:
- Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự
SIU ME
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Phạm Công Thạnh
Năm sinh:

Tội danh:
- Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự
Nguyễn Thành Sơn
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Vũ Văn Tuyên
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Võ Thành Được
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích vào ngày 08/10/2019 tại TDP 5, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0002428506
Đang online: 208
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014