Chủ nhật , Ngày 5 Tháng 7 Năm 2020
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tiếp trưởng đoàn các nước dự Hội nghị cấp Bộ trưởng về ma tuý
Ngày cập nhật: 11/09/2019 10:09:09 | Lượt xem: 112 | |
Chiều 10-9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã tiếp xã giao các vị Trưởng đoàn cấp Bộ trưởng các nước/đối tác dự Hội nghị.

Dự buổi tiếp, về phía Việt Nam có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Lê Quý Vương, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Về phía các nước, các đối tác là các Bộ trưởng, trưởng đoàn dự Hội nghị.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình và Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đại biểu dự buổi tiếp.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, tình hình sản xuất, mua bán và vận chuyển ma túy trái phép trên thế giới và trong khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường và gia tăng đáng báo động.

Tệ nạn ma túy tác động tiêu cực đến cuộc sống của cộng đồng và sự phát triển ổn định của tất cả các quốc gia. Tội phạm ma túy mang tính quốc tế, hình thành các đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển khép kín và xuyên quốc gia. Khu vực Tam giác vàng đang trở thành một trong những trung tâm sản xuất ma túy tổng hợp lớn nhất thế giới. Trước tình hình đó, các nước trong khu vực đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác nhằm kiểm soát tình hình ma túy, coi đây là nhiệm vụ then chốt và đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định, cùng với các nước, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các biện pháp toàn diện và cân bằng trong phòng, chống ma túy, chú trọng cả công tác giảm cung và giảm cầu ma túy. Năm 2019, lực lượng phòng, chống ma túy của Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các nước triệt phá, thu giữ hàng tấn ma túy, trong đó phần lớn được xác định sẽ tiếp tục vận chuyển ra nước ngoài.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình phát biểu tại buổi tiếp.

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh, Việt Nam cùng với các nước ASEAN cam kết xóa bỏ và loại trừ hiểm họa ma túy nhằm đạt mục tiêu vì một ASEAN không có ma túy; đã triển khai hiệu quả nhiều sáng kiến hợp tác, thể hiện nỗ lực và quyết tâm trong công tác phòng, chống ma túy, như: (i) Cơ chế Hội nghị cấp Bộ trưởng và cấp quan chức cấp cao các nước ASEAN về vấn đề ma túy; (ii) Trung tâm thông tin tội phạm ma túy các nước ASEAN; (iii) Tổ công tác các nước ASEAN về phòng, chống ma túy qua đường hàng không và đường biển; (iv) Kế hoạch ASEAN về kiểm soát ma túy tại khu vực Tam giác vàng… Đồng thời đẩy mạnh hợp tác song phương với các nước ASEAN và các đối tác trong phòng chống ma túy

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hoan nghênh sự hợp tác chặt chẽ của Campuchia và Lào trong việc triển khai 2 đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia và Việt Nam – Lào; tập trung phối hợp giải quyết các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy trên tuyến biên giới; hỗ trợ điều tra, lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ đối tượng phạm tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Đồng chí Trương Hòa Bình cho biết, với Trung Quốc, Bộ Công an hai nước đã phối hợp lập các chuyên án chung; cử các đoàn cán bộ phối hợp điều tra, hỏi cung bị can và phối hợp bắt giữ, dẫn độ nhiều đối tượng truy nã về ma túy; phối hợp điều tra, triệt phá đường dây tổ chức sản xuất ma túy trái phép... Đây là mô hình hợp tác rất hiệu quả, có thể xem xét, nhân rộng trong các nước ở khu vực.

Quang cảnh buổi tiếp.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác của Myanma trong việc triển khai cơ chế họp cấp Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Myanma về vấn đề an ninh và tội phạm, trong đó có hợp tác kiểm soát ma túy. Qua đó, nâng quan hệ hợp tác về phòng, chống tội phạm và ma túy giữa Việt Nam – Myanma lên một tầm cao mới. 

Mặc dù còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, Myanma rất nỗ lực, quyết tâm trong cuộc chiến chống ma túy đầy cam go, khốc liệt; đã bắt giữ một lượng lớn ma túy, triệt phá nhiều cơ sở sản xuất ma túy lớn ở khu vực Tam giác vàng, giúp giảm bớt áp lực cho công tác phòng, chống ma túy trong khu vực.

Với Philippine, tháng 3-2019, Việt Nam đã thông báo cho Philippine kịp thời bắt giữ 276 kg ma túy đá vận chuyển qua tuyến đường biển. Do đặc thù nằm trên tuyến đường hàng hải trọng điểm nối liền khu vực Đông Á và Đông Nam Á với các quốc gia trên thế giới, Philippine đang có nguy cơ bị lợi dụng làm địa bàn trung chuyển ma túy theo đường biển.

Với Thái Lan, Việt Nam đánh giá cao vai trò và nỗ lực của Thái Lan trong việc dẫn dắt triển khai các sáng kiến hợp tác về phòng, chống ma túy trong khu vực. Đặc biệt là sáng kiến kiểm soát ma túy vì một sông Mê Công an toàn giữa 6 nước tiểu vùng sông Mê Công, giúp từng bước kiểm soát tình hình ma túy tại khu vực Tam giác vàng. 

Ngoài ra, Thái Lan đã cử cán bộ làm Tham tán công sứ, tại Đại sứ quán ở các nước trong khu vực, kiêm sỹ quan liên lạc về hợp tác phòng, chống ma túy nhằm trao đổi nhanh chóng, kịp thời thông tin, giúp triển khai hiệu quả hợp tác về phòng, chống ma túy .

Với các đối tác: Ma túy là vấn đề toàn cầu mà không một quốc gia riêng lẻ nào có thể giải quyết được. Do đó, tất cả các quốc gia cần chung tay trong cuộc chiến chống ma túy. Việt Nam đánh giá cao Cơ quan phòng, chống ma túy Hoa Kỳ (DEA); Văn phòng Cảnh sát Liên bang Úc (AFP); Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) đã luôn quan tâm, hỗ trợ và cùng với các nước triển khai nhiều hoạt động hợp tác về phòng, chống ma túy trong khu vực. Việt Nam mong muốn các nước/các tổ chức quốc tế dành sự quan tâm hơn nữa, tiếp tục hỗ trợ kiểm soát tốt tình hình ma túy và phải coi đó là giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn ma túy từ xa, để ma túy không còn bùng phát và ảnh hưởng đến chính quốc gia của các quý vị.

Đồng chí Trương Hòa Bình khẳng định, nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, thông qua Hội nghị lần này, Chính phủ Việt Nam khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực, các nước đối tác và các tổ chức quốc tế trong công cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy, góp phần vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong giải quyết vấn nạn ma túy toàn cầu.

Theo cand.com.vn
 

  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Gia Lai: Sở Tư pháp phối hợp Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh tổ chức 02 Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho cán bộ đoàn, đoàn viên và thanh thiếu niên 
Trao chứng nhận hoàn thành chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị cho 67 học viên
'Thủ tướng nói chủ trương 1 thì bộ trưởng, chủ tịch tỉnh phải có biện pháp 10'
Đak Đoa quyết tâm đổi mới để phát triển bền vững
Cải thiện thu nhập nhờ nuôi dê Boer lai
Mang Yang: Tập trung lãnh đạo nhiệm vụ 6 tháng cuối năm
Glar huy động sức dân làm đường nội đồng
Tuyển dụng công chức ở các cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Gia Lai năm 2020
Thêm 6 dịch vụ mới phục vụ người dân trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia
Sớm khắc phục các thiếu sót, bất cập trong tổ chức giao thông
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Ksor Ngat
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
TRẦN DUY LONG
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
TRẢO HOÀNG LINH
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
PHẠM NGỌC BÍCH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
NGUYỄN QUỐC HOÀI
Năm sinh:

Tội danh:
- Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự
SIU ME
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Phạm Công Thạnh
Năm sinh:

Tội danh:
- Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự
Nguyễn Thành Sơn
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Vũ Văn Tuyên
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Võ Thành Được
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích vào ngày 08/10/2019 tại TDP 5, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0002427763
Đang online: 122
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014