Thứ 2, Ngày 6 Tháng 7 Năm 2020
Khen thưởng cho nhiều cá nhân dũng cảm bắt cướp
Ngày cập nhật: 01/10/2019 02:40:57 | Lượt xem: 323 | |
Hội đồng thi đua – khen thưởng Công an tỉnh đang đề nghị Bộ Công an, UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của cán bộ chiến sỹ Công an huyện Mang Yang. Mới đây, chỉ trong một giờ xác minh, truy bắt, cán bộ chiến sỹ đơn vị đã khống chế, bắt giữ hai đối tượng dùng súng cướp taxi trong đêm. Tinh thần mưu trí, dũng cảm của cán bộ chiến sỹ Công an huyện được nhân dân nể phục, ngợi khen.

Vào 1 giờ 45 phút đêm 5-9-2019, nhận được thông báo từ Trung tâm chỉ huy Công an tỉnh về việc có hai đối tượng dùng súng đe dọa, cướp taxi bỏ trốn, lãnh đạo Công an huyện chỉ đạo 13 cán bộ, chiến sỹ chia làm 03 tổ truy tìm. Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, đối tượng thủ vũ khí nóng, có thể gây sát thương cho lực lượng truy bắt, lực lượng truy bắt được trang bị áo giáp chống đạn, súng và công cụ hỗ trợ. Chưa đầy một giờ đồng hồ sau khi nhận được tin báo, vào khoảng 2 giờ 30 phút, các tổ công tác phát hiện, bắt giữ đối tượng khi cả hai lái xe taxi đến lẩn trốn tại làng Đak Yă, xã Đak Yă, huyện Mang Yang, thu giữ tại hiện trường 01 khẩu súng quân dụng loại AK báng gấp, 03 viên đạn và 01 xe taxi. Là một trong những cán bộ trực tiếp tham gia truy bắt, Đại uý Nguyễn Đình Thống, cán bộ Đội Cảnh sát Hình sự - Kinh tế - Ma tuý, Công an huyện Mang Yang vẫn nhớ thời khắc căng thẳng khi áp sát đối tượng. Đại úy Thống nói: “Khi xác định vị trí đối tượng và xe taxi cách khoảng 200 mét. Bản thân xác định nếu để đối tượng có thời gian tính toán và có vũ khí nóng trong tay thì có thể gây sát thương rất cao nên tiến hành truy bắt, khống chế ngay”.

Hai đối tượng thực hiện vụ cướp.

Hai đối tượng thực hiện vụ cướp taxi táo tợn vào khoảng 1 giờ đêm 5-9-2019 tại thôn Châu Thành, xã Đak Yă, huyện Mang Yang, gồm: Bùi Anh Quốc (SN 1997, trú thôn Châu Thành, xã Đak Yă, huyện Mang Yang) và Nguyễn Hữu Thắng (SN 1996, ở thôn 6, xã Ayun, huyện Mang Yang). Sau cuộc nhậu ở TP. Pleiku, cả hai thuê xe taxi BKS 81A-143.02 của Công ty Tiên Sa Gia Lai do ông Nguyễn Đình Kỳ (45 tuổi, trú ở tổ 3, phường Phù Đổng, TP. Pleiku) điều khiển đi từ TP. Pleiku về huyện Mang Yang. Khi taxi dừng ở gần nhà Quốc, Thắng ở lại xe, Quốc vào nhà lấy ra một khẩu súng AK rồi lên đạn, dí vào đầu anh Kỳ, yêu cầu ra ghế sau ngồi khiến nạn nhân sợ hãi bỏ chạy. Sau đó, Thắng điều khiển xe taxi chở Quốc bỏ trốn theo Quốc lộ 19 (hướng Pleiku - Quy Nhơn) rồi rẽ vào làng Đak Yă thì xe taxi bị tông vào lề đường, nổ lốp. Trong lúc Quốc đem súng cất giấu hòng che mắt cơ quan chức năng, súng bị cướp cò, nổ 2 phát. Rất may không có ai thương vong. Hiện Công an huyện Mang Yang đã thu hồi khẩu súng trên để gửi đi giám định ở phân viện Khoa học hình sự tại Đà Đẵng, đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Anh Quốc và Nguyễn Hữu Thắng về hành vi cướp tài sản.

Chúng tôi quay lại hiện trường nơi hai đối tượng bị lực lượng Công an bắt giữ, nhiều người dân vẫn bàn tán về vụ việc. Ông Trương Tấn Bửu, thôn Châu Thành, xã Đak Yă, huyện Mang Yang kể: “Khoảng 2 đến 3 giờ sáng, tôi đang ngủ ở trên quán mới nghe tiếng nổ giống tiếng súng, nhưng không dám ra xem. Sáng sớm dậy đã thấy Công an ở đây đông lắm. Công an nói mới truy bắt được hai đối tượng dùng súng cướp xe taxi trong đêm. Tôi thấy lực lượng Công an rất dũng cảm, khẩn trương, chứ để mấy người đó cầm súng đi lung tung thì dân cũng lo lắm”.

Nạn nhân của vụ cướp, ông Nguyễn Đình Kỳ hiện tại được Công ty taxi Tiên Sa Gia Lai giải quyết nghỉ việc một thời gian để ổn định tâm lý. Hơn một năm làm nghề lái xe taxi, không ít lần ông Kỳ gặp rắc rối với những vị khách say rượu, nhưng đây là lần đầu người đàn ông này thực sự cảm thấy lo sợ khi gặp nguy hiểm đến tính mạng. Ông cho biết: “Lúc đó tôi dừng xe, một khách vô nhà, một khách ở lại. Khách ở lại giật chìa khoá xe là tôi đã thấy nghi ngờ rồi, tô bỏ điện thoại vô túi. Khách kia cầm súng đi ra lên đạn, dí súng vào đầu tôi rồi biểu ra phía sau ngồi, tôi sợ quá, bỏ xe chạy luôn. Khi tụi nó chưa bị bắt, tôi không dám chạy ra đường, xe honda đi qua cũng nghi tụi nó. Lúc bắt được thủ phạm thì tâm lý tôi mới thoải mái được”.

Công an huyện Mang Yang được UBND huyện khen thưởng đột xuất.

Ghi nhận tinh thần kiên quyết đấu tranh, trấn áp tội phạm của cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Mang Yang, ngày 9-9, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc quyết định thưởng nóng cho tập thể đơn vị số tiền 15 triệu đồng, Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen cho 5 cá nhân, UBND huyện Mang Yang tặng giấy khen cho 1 tập thể và 7 cá nhân. Đồng thời, 1 tập thể và 3 cá nhân Công an huyện đang được đề nghị UBND tỉnh, Bộ Công an tặng bằng khen.

Thúy Trinh