Thứ 2, Ngày 6 Tháng 7 Năm 2020
Vụ tông vào CSGT huyện Kong Chro: Thay đổi tội danh chống người thi hành công vụ thành tội danh giết người
Ngày cập nhật: 03/10/2019 04:44:41 | Lượt xem: 190 | |

Khoảng 15h30’ ngày 27/7/2019, Nguyễn Thanh Hùng (tên gọi khác: Chúc, sinh năm 1986, trú tại tổ 9, phường Tây Sơn, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) điều khiển xe ô tô biển số 53L-1642 (gắn biển giả 60K-7065), chở theo Đinh Văn H’Bắp (sinh năm 2004, trú tại làng Brang, xã Ya Hội, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) và Phạm Minh Sang (sinh năm 1992, trú tại tổ 01, phường Tây Sơn, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai), phía sau xe chở hai gốc gỗ (một gốc gỗ cẩm, một gốc gỗ hương) và hai rễ gỗ bằng lăng chạy từ thị trấn Kông Chro về hướng thị xã An Khê. Khi đến Trung tâm thương mại huyện Kông Chro thì lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an huyện Kông Chro phát hiện và ra hiệu lệnh dừng xe ô tô. Do không có giấy phép lái xe ô tô, xe ô tô không có giấy đăng ký (xe đã hết niên hạn sử dụng) và trên xe có chở theo số gỗ nói trên nên Hùng không chấp hành hiệu lệnh mà điều khiển xe ô tô bỏ chạy.

Nhận được tin báo về nhóm đối tượng trên, Tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Kông Chro do đồng chí Đại úy Nguyễn Đức Nhã làm Tổ trưởng tổ chức chốt chặn tại tỉnh lộ 667, thuộc địa phận thôn 2, xã Kông Yang, huyện Kông Chro. Khoảng 15h50’ cùng ngày, xe ô tô của Hùng chạy đến địa điểm trên thì bị lực lượng CSGT ra hiệu lệnh dừng xe ô tô nhưng Hùng không chấp hành mà cho xe tăng tốc tông vào phần hông bên phải phía cuối thùng xe ô tô tải chuyên dụng BKS 81A-003.73 của Tổ tuần tra đang chặn ngang đường để tẩu thoát. Cú va chạm mạnh làm thùng xe ô tô tải chuyên dụng văng trúng đồng chí Nhã đang đứng bên cạnh. Hậu quả xe ô tô chuyên dụng bị hư hỏng, đồng chí Nhã bị thương phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.

Tại cơ quan điều tra, Hùng khai nhận do đã sử dụng ma túy đá, khi thấy lực lượng CSGT chặn kiểm tra, sợ bị xử phạt do xe đã hết niên hạn sử dụng và Hùng chưa có giấy phép lái xe theo quy định nên đã cố ý tông vào lực lượng CSGT để tẩu thoát.

Đối tượng Nguyễn Thanh Hùng tại Cơ quan Công an.

Ngày 05/8/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thanh Hùng về tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 01, Điều 330, Bộ luật Hình sự.

Quá trình điều tra thu thập tài liệu chứng cứ xác định hành vi của Nguyễn Thanh Hùng đã đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123, Bộ luật Hình sự. Ngày 21/9/2019, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai đã phê chuẩn thay đổi tội danh “Chống người thi hành công vụ” thành tội “Giết người” đối với Nguyễn Thanh Hùng.

Minh Tuấn