Thứ 5, Ngày 17 Tháng 10 Năm 2019 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Bắt đầu dọn dẹp 'đảo rác' rộng gấp đôi nước Pháp
Ngày cập nhật: 04/10/2019 01:38:53 | Lượt xem: 8 | |
Maersk Launcher - một con tàu đặc biệt được thiết kế để làm sạch các đại dương - đã khởi hành từ San Francisco (Mỹ) để thực hiện sứ mệnh thu dọn rác thải nhựa ở Đảo rác Thái Bình Dương.
Tàu Maersk Launcher được trang bị một tấm lưới đặc biệt dài 600 mét để có thể gom rác thải, sau đó xử lý và tái chế.

Đây là một phần trong dự án làm sạch môi trường của tổ chức The Ocean Cleanup (Làm sạch đại dương), một tổ chức phi lợi nhuận Hà Lan. Nhiệm vụ của tàu trên là làm sạch 50% Đảo rác Thái Bình Dương trong vòng 5 năm.

Trao đổi với báo giới ngày 2/10, anh Boyan Slat, Giám đốc điều hành và là nhà sáng lập The Ocean Cleanup, cho biết hệ thống thu gom rác thải của tàu Maersk Launcher đã chính thức hoạt động tại Đảo rác Thái Bình Dương. Các chuyên gia của tổ chức trên tin rằng nếu vận hành ổn định, tàu này có thể hoàn tất sứ mệnh của mình.

Ý tưởng về tàu Maersk Launcher thu gom rác thải nhựa tại các đại dương của thế giới đã được Slat và những người bạn ấp ủ và thực hiện trong 7 năm qua. Con tàu được trang bị một tấm lưới đặc biệt dài 600 mét để có thể gom rác thải, sau đó xử lý và tái chế.

Đảo rác Thái Bình Dương là một bãi rác nổi có diện tích lớn gấp 2 lần nước Pháp. Đây là khu vực có nhiều chất thải nhựa nằm trong xoáy nước Bắc Thái Bình Dương, một trong 5 xoáy nước chính của đại dương.

Đảo rác này kéo dài trên một khu vực rất rộng tùy thuộc vào mức độ tập trung của các chất thải nhựa. Đặc trưng của đảo rác là mật độ tương đối cao của chất dẻo pelagic, bùn hóa học và các mảnh vụn khác đã bị mắc kẹt do các dòng chảy của Bắc Thái Bình Dương.

Theo Chinhphu.vn