Chủ nhật , Ngày 5 Tháng 7 Năm 2020
Pleiku: Nỗ lực lập lại trật tự đô thị
Ngày cập nhật: 09/10/2019 04:18:08 | Lượt xem: 1349 | |
Từ đầu năm đến nay, UBND TP. Pleiku đã chỉ đạo ngành chức năng quyết liệt triển khai thực hiện công tác quản lý trật tự đô thị. Qua đó, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán từng bước được hạn chế.
Để tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn, từ đầu năm đến nay, UBND TP. Pleiku đã chỉ đạo các xã, phường thường xuyên ra quân xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán; chỉ đạo Đội kiểm tra quy tắc quản lý đô thị thành phố tập trung hỗ trợ xử lý các “điểm nóng” về vi phạm trật tự đô thị như đoạn trước nhà thờ Thăng Thiên, chợ tự phát trên đường Trường Chinh (phường Chi Lăng)… Đồng thời, định kỳ hàng tháng, UBND thành phố tổ chức họp giao ban trật tự đô thị với 23 xã, phường để đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của địa phương.
   Vỉa hè đường Hoàng Văn Thụ bị tái lấn chiếm để kinh doanh, buôn bán.            Ảnh: Q.T
Vỉa hè đường Hoàng Văn Thụ bị tái lấn chiếm để kinh doanh, buôn bán. Ảnh: Q.T
Cụ thể, từ đầu năm đến nay, ngành chức năng thành phố đã phối hợp với UBND các xã, phường tổ chức 189 lượt ra quân lập lại trật tự đô thị với trên 1.890 lượt người tham gia. Qua đó, lực lượng chức năng đã tạm giữ 780 bạt quảng cáo, 650 kg rau củ quả các loại, 113 bảng hiệu, 297 chiếc dù, bàn, ghế, kéo, cân và nhiều vật dụng khác giao cho UBND các xã, phường xử lý. Đồng thời, kiểm tra, nhắc nhở một số trường hợp lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh dịch vụ ăn uống, tập kết vật liệu, phế thải... và đề nghị các hộ kinh doanh phải chấp hành nghiêm việc giữ gìn vệ sinh, mỹ quan, văn minh đô thị. Nhờ đó, thành phố đã cơ bản giải tỏa dứt điểm chợ tự phát tại đường Trường Chinh, tình trạng lấn chiếm vỉa hè tại khu vực nhà thờ Thăng Thiên, các hộ dân buôn bán lấn chiếm vỉa hè tại các tuyến đường: Hoàng Hoa Thám, Hai Bà Trưng, Trần Phú, Trần Hưng Đạo…
Chị Nguyễn Thị Thu Hương-người dân sinh sống gần khu vực chợ tự phát trên đường Trường Chinh-cho biết: “Thời gian gần đây, lực lượng chức năng thường xuyên túc trực tuyên truyền, xử lý nên các tiểu thương không còn tập trung buôn bán ở đây nữa. Tôi hy vọng cơ quan chức năng sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc này để ngăn chặn triệt để tình trạng họp chợ ở đây, qua đó đảm bảo trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị”.
Một số người dân thường xuyên buôn bán tại ngã ba đèn đỏ Phan Đình Phùng và Phạm Văn Đồng. Ảnh: Q.T
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý trật tự đô thị tại TP. Pleiku vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Đặc biệt, thời gian gần đây, tại nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố, một bộ phận người dân bất chấp quy định của Nhà nước tiếp tục lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi buôn bán. Bên cạnh sự thiếu ý thức của một ít bộ phận người dân thì nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do công tác quản lý của một số địa phương có lúc, có nơi chưa được chặt chẽ, xử lý chưa kiên quyết.
Theo ông Phạm Thế Tâm-Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP. Pleiku, xác định công tác quản lý trật tự đô thị là việc làm thường xuyên, liên tục nên thời gian đến, Phòng sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành pháp luật về trật tự đô thị. Đồng thời, xây dựng kế hoạch cụ thể để kiểm tra, xử lý trật tự đô thị; thường xuyên giao ban về trật tự đô thị nhằm tổng kết những mặt làm được, những mặt còn tồn tại, hạn chế và làm rõ trách nhiệm của địa phương trong công tác kiểm tra, xử lý giải tỏa lòng đường, vỉa hè, chống tái lấn chiếm. Ngoài ra, thời gian tới, thành phố sẽ chọn một số tuyến đường có vỉa hè rộng để thí điểm việc sử dụng một phần vỉa hè làm nơi kinh doanh, mua bán; phối hợp với các xã, phường khảo sát, đề xuất các vị trí dành cho người buôn bán hàng rong.
Theo GLO