Chủ nhật , Ngày 5 Tháng 7 Năm 2020
Bí thư chi bộ: "miệng nói tay làm"
Ngày cập nhật: 26/06/2020 07:41:13 | Lượt xem: 24 | |
Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Byưk (xã Kon Thụp, huyện Mang Yang) còn là người hết lòng vì cộng đồng. Người Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn gương mẫu ấy đã góp phần đem lại sự đổi thay, khởi sắc của làng Groi.

Đi đầu làm kinh tế

 

Đến thăm gia đình ông Byưk, chúng tôi không khỏi bất ngờ với vườn bời lời, hồ tiêu xanh tốt, cạnh đó là dãy chuồng trại chăn nuôi bố trí khá hợp lý, tiện cho việc chăm sóc, quản lý. Ông Byưk chia sẻ, đa dạng cây trồng và vật nuôi là cách thức phát triển kinh tế bền vững. Khởi đầu, ông Byưk chỉ có 3 sào lúa nước bố mẹ bên vợ cho làm vốn sản xuất, nhưng đến nay gia đình ông đã có 5 ha cà phê và 5 ha bời lời, thu nhập mỗi năm hàng tỷ đồng. Ở tuổi 58, không còn sức khỏe để làm lụng nên ông chia đều tài sản cho 4 người con. Hiện ông bà chỉ giữ lại 1 ha cà phê, 1 ha bời lời, 1 ha mì, 3 sào lúa và nuôi 4 con bò, 20 cặp chim bồ câu.

 

Ông Byưk cho hay: Từ năm 1980 đến năm 2000, ông là giáo viên tiểu học. Do không đủ chuẩn, ông xin nghỉ dạy về làm kinh tế gia đình. Mới đầu, ông mua 1 ha đất trồng cà phê. Sau khi thu bói, ông mua thêm 5 sào đất trồng hồ tiêu, rồi mua tiếp 5 ha đất trồng bời lời. Dành dụm được chút vốn liếng là ông lại đầu tư phát triển sản xuất để có được cơ ngơi như ngày hôm nay.

 

Từ kinh nghiệm của mình, ông Byưk đã hướng dẫn dân làng cùng làm theo. “Tôi nói với bà con rằng diện tích đất cách xa nguồn nước tưới thì không nên trồng cà phê. Những nơi đó nên trồng mì, bời lời sẽ hiệu quả hơn. Rồi còn phải biết đa dạng hóa cây trồng, lấy ngắn nuôi dài”-ông Byưk chia sẻ. Học theo ông Byưk, nhiều hộ trong làng từ nghèo khó đã dần có của ăn của để, tiêu biểu như gia đình ông Blíp, ông Núi... Ông Núi hồ hởi cho hay: “Trước đây, mình có 3 ha đất mà chỉ độc canh cây mì. Sau đó, ông Byưk hướng dẫn mình trồng 1,5 ha cà phê, 1 ha bời lời và 5 sào hồ tiêu. Hồ tiêu chết, mình chuyển sang trồng cây ăn quả. Hiện giờ, thu nhập của gia đình mỗi năm gần 200 triệu đồng”.

 

Ông Byưk. Ảnh: Đ.Y

Ông Byưk. Ảnh: Đ.Y

 

Tích cực xây dựng làng nông thôn mới 

 

Gặp chúng tôi khi vừa họp ở UBND xã về, ông Byưk chia sẻ: “Làm công việc của “người vác tù và” này vất vả lắm, hầu như không lúc nào rảnh”. 17 năm đảm nhận vị trí trưởng thôn, tháng 5-2019, ông đảm nhận thêm chức Bí thư chi bộ làng Groi. Điều đó chứng tỏ ông Byưk được cán bộ, đảng viên và dân làng hết lòng tin tưởng. 

Ông Hà Văn Toàn-Bí thư Đảng ủy xã Kon Thụp: “Ông Byưk là một cán bộ năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, quan tâm đến đời sống người dân. Xã chọn làng Groi để xây dựng làng nông thôn mới kiểu mẫu trong đồng bào dân tộc thiểu số một phần vì làng có nhiều chuyển biến tích cực, phần nữa là vì làng có những nhân tố tích cực như ông Byưk. Chúng tôi hy vọng, làng Groi sẽ sớm trở thành làng nông thôn mới kiểu mẫu”.

 

 

Làng Groi hiện có 306 hộ, trong đó có 24 hộ nghèo, phần lớn là do thiếu đất sản xuất, thiếu kiến thức và không có sức lao động. Để giúp các hộ thiếu đất sản xuất, ông Byưk đã bàn với Ban Nhân dân thôn cho mượn 2,5 ha đất công. “Mỗi hộ được làng cho mượn từ 1 sào đất trở lên để sản xuất trong thời gian 5 năm. Hộ nào làm ăn hiệu quả, làng tổ chức tuyên dương để các hộ khác học hỏi, noi theo”-ông Byưk cho hay.

 

Sau 3 năm được làng cho mượn đất, gia đình bà Khách đã thoát nghèo. Bà tâm sự: “Chồng mất đã lâu, mình phải nuôi 3 đứa con. Không có đất sản xuất, mình phải đi làm thuê. Năm 2017, làng cho mượn 3 sào đất, mình trồng mì xen cây bắp lai. Nhờ được mùa được giá nên mấy mẹ con không còn thiếu ăn nữa; mình còn mua được 1 sào đất làm lúa nước”. 

 

Nói được, làm được nên việc lớn, việc nhỏ trong làng ông Byưk đều giải quyết ổn thỏa, dân làng đồng thuận vui vẻ làm theo. Năm 2008, khi lần đầu tiên xã có chủ trương mở rộng đường giao thông nông thôn, ông Byưk đã đi đầu bằng việc hiến 200 m2 đất mặt tiền và phá dỡ 20 m tường rào, lùi vào bên trong để mở đường. Ông còn kêu gọi bà con đóng góp ngày công để công trình nhanh chóng hoàn thiện. Mặt khác, ông phân công 17 đảng viên trong chi bộ nêu cao tinh thần gương mẫu, mỗi hộ đảng viên nhận giúp đỡ một hộ nghèo vươn lên. Từ xuất phát điểm khó khăn nhưng nhờ sự chung sức đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến nay, làng Groi đã trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế, được UBND xã chọn làm điểm xây dựng làng nông thôn mới kiểu mẫu.

 

Theo baogialai.com.vn


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Phát huy vai trò người uy tín tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa bàn trọng điểm
Công tác dân vận có chuyển biến tích cực
Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên Công an nhân dân
Nữ công nhân có tinh thần cầu tiến
Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh trong phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc"
Krông Pa: Lan tỏa việc học tập và làm theo Bác
Hiệu quả từ phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”
Những thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác
Hiệu quả trong phong trào thi đua đặc biệt kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Phòng An ninh đối nội
Thanh tra Công an nhân dân khắc ghi lời dạy của Hồ Chủ tịch
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Ksor Ngat
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
TRẦN DUY LONG
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
TRẢO HOÀNG LINH
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
PHẠM NGỌC BÍCH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
NGUYỄN QUỐC HOÀI
Năm sinh:

Tội danh:
- Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự
SIU ME
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Phạm Công Thạnh
Năm sinh:

Tội danh:
- Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự
Nguyễn Thành Sơn
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Vũ Văn Tuyên
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Võ Thành Được
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích vào ngày 08/10/2019 tại TDP 5, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0002427546
Đang online: 74
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014