Thứ 2, Ngày 10 Tháng 8 Năm 2020
Dựa vào Nhân dân để hoàn thành tốt nhiệm vụ
Ngày cập nhật: 30/06/2020 05:42:55 | Lượt xem: 172 | |
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh răn dạy “Tất cả quân nhân phải làm cho dân tin, dân phục, dân yêu. Phải làm thế nào để khi mình chưa đến thì dân trông mong, khi mình đến thì dân giúp đỡ, khi mình đi nơi khác thì dân luyến tiếc”. Người dặn dò cán bộ, chiến sỹ Công an “phải gần gũi nhân dân, dựa vào lực lượng của nhân dân, xa rời nhân dân thì tài tình mấy cũng không làm gì được. Nhân dân có hàng triệu tai mắt. Nếu công an biết dựa vào nhân dân thì nhân dân sẽ là người giúp việc rất đắc lực của Công an” đồng thời “Phải ra sức phát động quần chúng tham gia phong trào bảo vệ trị an, giáo dục quần chúng nâng cao tinh thần làm chủ đất nước, tinh thần cảnh giác đối với kẻ thù của nhân dân, tích cực phòng và chống gián điệp biệt kích. Muốn đạt kết quả đó thì công an phải hết lòng giúp đỡ nhân dân và dựa vào lực lượng hùng mạnh của nhân dân”. Thấm nhuần lời răn dạy của Bác, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh tăng cường lực lượng về cơ sở phương châm bốn cùng “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc” với quần chúng nhân dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số.
Cán bộ Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an huyện Mang Yang tiếp xúc tranh thủ già làng Đinh Rút, làng HRak, xã Đak Djrăng huyện Mang Yang

Giai đoạn 2014 - 2019, Công an tỉnh phân công 86,2% cán bộ mới ra trường được công tác ở cấp huyện, biên chế Công an cấp huyện tăng 7.08%... Ngoài ra, duy trì 41 cán bộ giỏi chuyên môn, có phẩm chất đạo đức tốt, thái độ, tác phong gần gũi với nhân dân thường trực ở các tổ công tác địa bàn và 143 đồng chí cán bộ tăng cường các xã trọng điểm, phức tạp về ANTT kết hợp với 310 đồng chí Công an chính quy được điều động bố trí đảm nhiệm các chức danh Công an xã theo mô hình tổ chức Công an 4 cấp đã góp phần tăng cường đáng kể sức mạnh cho cơ sở; kịp thời tham mưu, phối hợp, hỗ trợ thực hiện các biện pháp công tác bảo đảm ANTT và giải quyết hiệu quả các vấn đề phức tạp về ANTT xảy ra ngay từ đầu, tại cơ sở.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, các lực lượng đã tham mưu cấp ủy, chính quyền tổ chức 997 lượt tuyên truyền, phát động quần chúng tại các thôn, làng, tổ dân phố, cơ quan, trường học với trên 142.000 lượt người tham gia; tuyên truyền lưu động 2.695 lượt tại địa bàn dân cư; phát 9.465 tờ rơi, tổ chức cho 31.993 người ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật; thực hiện 18 chuyên mục “Vì ANTQ”, 190 tin, bài và 07 phóng sự; in phát 100 đĩa tuyền truyền; củng cố, duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của 79 mô hình, 2.748 tổ chức quần chúng tự quản về ANTT ở cơ sở với hơn 30.000 lượt quần chúng tham gia; đăng tải, chia sẻ 28.770 bài viết, video có nội dung tuyên truyền, định hướng dư luận, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng với hơn 120 triệu lượt người tiếp cận. Phối hợp tham mưu tổ chức 10 lớp tập huấn công tác phòng cháy, chữa cháy cho 1.185 trường hợp; 08 lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng công tác tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ cho cán bộ chủ chốt, người có uy tín, chức sắc tôn giáo ở các huyện Chư Prông, Chư Pưh, Mang Yang, Đức Cơ, Kông Chro, KBang, Chư Sê và thành phố Pleiku.

Qua công tác vận động quần chúng, dựa vào Nhân dân để thực hiện nhiệm vụ, lắng nghe dân để hành động, thường xuyên củng cố mối quan hệ máu thịt với Nhân dân, Nhân dân đã phát hiện, cung cấp cho lực lượng chức năng 1.216 tin báo, tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật, xây dựng lực lượng CAND; giao nộp 05 súng quân dụng, 23 súng săn, 08 súng thể thao, 476 súng tự chế, 44 đạn và đầu đạn, 38 CCHT, 75 vũ khí thô sơ, 1.949 kíp nổ, 3,7 kg thuốc nổ, 01 lựu đạn…

Bên cạnh công tác chuyên môn, công tác xã hội, thiện nguyện, giúp dân được đẩy mạnh. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Công an tỉnh đã vận động trong và ngoài Ngành đóng góp và tổ chức thăm, tặng 955 suất quà, 3,5 tấn gạo, hơn 3.000 bộ quần áo và hỗ trợ đồng bào nghèo trên địa bàn với tổng trị giá hơn 457 triệu đồng; điều động 299 lượt cán bộ giúp dân chữa cháy, khắc phục hậu quả cháy nổ, cứu nạn cứu hộ và 1.237 lượt cán bộ chiến sỹ phản ứng nhanh có mặt kịp thời tại hiện trường giải quyết hiệu quả các tin báo tụ tập, gây rối, đánh nhau…; hàng trăm lượt cán bộ, đoàn viên thanh niên, phụ nữ tình nguyện xuống cơ sở cấp phát CMND cho những trường hợp đi lại khó khăn, tham gia lao động giúp dân vệ sinh đường làng, nạo vét kênh mương, phát quang đường xá; CBCS tham gia hiến hơn 368 đơn vị máu…

Với những việc làm cụ thể, thiết thực, Công an tỉnh đã từng bước xây dựng, củng cố nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh./.

Lê Hồng Phong