Thứ 2, Ngày 10 Tháng 8 Năm 2020
Tình hình TTATXH trên địa bàn tỉnh tháng 6/2020
Ngày cập nhật: 04/07/2020 07:30:35 | Lượt xem: 120 | |

Từ ngày 16/5/2020 đến ngày 15/6/2020, Công an tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận, điều tra 114 vụ phạm pháp hình sự làm 02 người chết; 10 người bị thương, thiệt hại trên 12 tỷ đồng. Trong đó, trộm cắp tài sản và cố ý gây thương tích vẫn là hai nhóm tội xảy ra nhiều nhất trên địa bàn tỉnh (chiếm 62,4% tổng số vụ), chủ yếu xảy ra ở các địa bàn đông dân cư. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả tháng hành động phòng, chống ma túy (tháng 6)  và ngày phòng chống ma túy (ngày 26/6/2020). Lực lượng Công an đã phối hợp các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng chống ma túy như: Tổ chức tuyên truyền cho trên 200 cơ quan, đơn vị, xã phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.  Lực lượng Công an đã tập trung đấu tranh, phát hiện, bắt xử lý 17 vụ, 22 đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép ma túy; 09 vụ, 67 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; thu giữ trên 100 g ma túy tổng hợp (dạng đá), 16 gói heroin, 20 viên thuốc lắc... Phát hiện 41 vụ, làm rõ 41 đối tượng vi phạm pháp luật về kinh tế, môi trường. Đáng chú ý, đã điều tra làm rõ vụ khai thác lâm sản trái phép tại Kbang, bắt khởi tố 09 đối tượng, thu hồi trên 113m3 gỗ các loại.

Lực lượng Công an đã điều tra đã điều tra làm rõ 79 vụ xâm phạm trật tự xã hội, mở rộng điều tra 05 vụ, làm rõ 118 đối tượng, bắt xử lý 49 đối tượng, tài sản thu hồi 170 triệu đồng. Bắt, vận động đầu thú 04 đối tượng truy nã, đưa 10 đối tượng đi cai nghiện tại trung tâm cai nghiện ma túy tỉnh; đưa 04 đối tượng ra giáo dục tại cộng đồng. Cơ quan điều tra các cấp khởi tố 116 vụ, 124 bị can; kết luận chuyển Viện Kiểm sát đề nghị truy tố 79 vụ, 129 bị can. Đáng chú ý, thực hiện tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; qua tuyên truyền, vận động, lực lượng Công an đã thu hồi 03 súng quân dụng, 44 súng công cụ hỗ trợ, 41 súng tự chế, 63 súng tự chế bắn đạn hơi cồn, 125 công cụ hỗ trợ, 27 vũ khí thô sơ, 03 quả đạn, 846 viên đạn…

Trong tháng, tình hình tai nạn giao thông giảm 03 chỉ số so với tháng trước, xảy ra 27 vụ, làm chết 14 người, bị thương 28 người (giảm 08 vụ, giảm 19 người chết, giảm 06 người bị thương). Các vụ tai nạn giao thông chủ yếu xảy ra trên tuyến quốc lộ (chiếm 55,66%); nguyên nhân phần lớn do ý thức của người tham gia giao thông, như: Thiếu chú ý quan sát, lấn đường, tránh vượt sai quy định,...

Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát; tập trung thực hiện kế hoạch cao điểm tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Qua đó, đã phát hiện trên  9.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 8.500 trường hợp với số tiền gần 4,4 tỷ đồng, đáng chú ý xử phạt 170 trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông với số tiền 565 triệu đồng.

Đồng thời, phối hợp với với ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ với 130 lượt tại tổ dân phố, thôn, làng, trường học, cơ quan, doanh nghiệp, với khoảng 12.525 lượt người tham gia; tổ chức tuyên truyền bằng xe loa 543 lượt; phát 24 lượt bản tin, phóng sự, phát trên 4.000 tài liệu, tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 và công tác đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm trên địa bàn.

Minh Huy