Thứ 3, Ngày 29 Tháng 9 Năm 2020
11 năm tù cho đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Ngày cập nhật: 06/08/2020 04:02:43 | Lượt xem: 98 | |
Ngày 4/8/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Hải (SN 1996, trú tại thôn 3, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) 11 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh, do không có nghề nghiệp ổn định và bị nghiện ma túy, Hải đã nảy sinh ý định thuê xe ô tô tự lái để mang đi cầm cố lấy tiền tiêu xài, trả nợ và mua ma túy sử dụng. Ngày 10/10/2019, Hải tìm trên mạng xã hội facebook dịch vụ cho thuê xe tự lái và thấy có tài khoản “Dịch vụ thuê xe Xuân Bính” do anh Ngô Xuân Bính (SN 1996, trú tại 31B Ngô Quyền, xã Biển Hồ, TP. Pleiku) làm chủ cơ sở nên đã nhắn tin với anh Bính qua tin nhắn facebook (Messenger) để thuê xe ô tô. Anh Bính yêu cầu Hải phải cung cấp bản gốc giấy Chứng minh nhân dân (CMND) của Hải, bản gốc sổ hộ khẩu bất kỳ.

Do không tìm thấy sổ hộ khẩu của gia đình nên Hải đã mượn hộ khẩu gia đình của một người bạn rồi gọi điện cho anh Bính và đề nghị đến nhà anh Bính để nhận xe nhưng anh Bính yêu cầu giao xe tại nhà Hải để kiểm tra. Hải nói anh Bính đến nhà một người bạn khác của Hải tại đường Trần Phú, TP. Pleiku và nói đây là nhà chú ruột của Hải. Do tin tưởng nên anh Bính điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Mazda BT 50 BKS 81C-171.44 đến địa chỉ do Hải giới thiệu để giao xe cùng bản sao giấy chứng nhận đăng ký xe, giấy chứng nhận đăng kiểm và bảo hiểm xe cho Hải.

Sau đó, Hải đã mang chiếc xe cùng giấy tờ đến tiệm cầm đồ Hùng Thịnh tại thôn Hàm Rồng, phường Chi Lăng, TP. Pleiku để cầm cố lấy 70 triệu đồng. Hải đã dùng số tiền trên để trả nợ, mua ma túy và tiêu xài cá nhân rồi cắt liên lạc với anh Bính. Đến thời hạn trả xe nhưng không thấy và không liên lạc được với Hải, qua định vị biết xe bị cầm cố nên anh Bính đã đã đến trình báo tại cơ quan Công an. Đến ngày 13/11/2019, Hải đã đến Công an TP. Pleiku đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Minh Tuấn