Thứ 5, Ngày 29 Tháng 10 Năm 2020
Bộ Công an ra mắt Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư
Ngày cập nhật: 28/08/2020 09:21:13 | Lượt xem: 135 | |
Vừa qua, Bộ Công an đã tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư. Việc này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không những của lực lượng Công an nhân dân mà còn là cốt lõi để xây dựng Chính phủ điện tử, kinh tế số. Ban Cơ yếu Chính phủ sẽ đảm bảo nhiệm vụ triển khai thực hiện các giải pháp bảo mật và xác thực, ký số cho hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bộ Công an ra mắt Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư

Theo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là dự án công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay, chuyển đổi phương thức quản lý con người từ phương thức cũ sang phương thức mới ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân. Việc này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không những của lực lượng Công an nhân dân mà còn là cốt lõi để xây dựng Chính phủ điện tử, kinh tế số.

Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư là trung tâm của hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong toàn quốc. Việc quản trị, vận hành, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là yếu tố sống còn của dự án.

Để hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoạt động tốt thì nguồn nhân lực triển khai quản trị, vận hành hệ thống phải bảo đảm chất lượng, có năng lực thực tiễn, đáp ứng khung, tiêu chí, có trình độ cao về công nghệ thông tin, am hiểu về hệ thống, vận hành, quản trị, khai thác hệ thống.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thống nhất trên toàn quốc nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Cũng tại buổi lễ, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố Thông tư, Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Để đáp ứng nhiệm vụ trên, việc bố trí lại tổ chức của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội là rất cần thiết và cấp bách. Theo Thông tư, Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, chức năng, nhiệm vụ cơ bản không điều chỉnh nhiều, nhưng mô hình tổ chức bộ máy đã được bố trí phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay, theo phương châm một đơn vị có thể thực hiện nhiều việc, nhưng một việc chỉ giao cho một đơn vị thực hiện.

Đầu mối các đơn vị cấp phòng của Cục đã được thu gọn từ 11 đơn vị xuống 6 đơn vị, giảm 45% so với trước, trong đó có 1 đơn vị đặc biệt là Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về dân cư, được hợp nhất từ 5 đơn vị.

Tại Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội được phân công, kiêm nhiệm Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo antoanthongtin.vn