Thứ 5, Ngày 29 Tháng 10 Năm 2020
Phi công người Anh đã hoàn toàn bình phục sau 3 tháng rời Việt Nam
Ngày cập nhật: 15/10/2020 09:29:41 | Lượt xem: 27 | |
Sáng 9/10, bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh cho biết, sau ba tháng rời BV Chợ Rẫy về quê hương tại Scotland (Vương quốc Anh) điều trị và tập vật lý trị liệu, phi công người Anh Stephen Cameron đã được xuất viện.

Được biết, sau khi được BV Chợ Rẫy cho xuất viện về nước, Stephen thường liên lạc qua email với bác sĩ Linh chia sẻ tình hình sức khoẻ của mình. Những ngày gần đây, Stephen thông tin anh đã có thể sinh hoạt, đi lại bình thường và hy vọng sẽ sớm quay trở lại với công việc.

Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế và Giám đốc BV Chợ Rẫy TP Hồ  Chí Minh trao giấy xuất viện cho BN 91 trở về Anh.

Trước đó, khi từ BV Chợ Rẫy về nước, mặc dù không có nhiều bạn nhưng khi được chăm sóc điều dưỡng chu đáo, Stephen cảm thấy tinh thần tốt hơn nhiều. Đặc biệt, Stephen còn thường xuyên theo dõi công tác chống dịch COVID-19. Khi biết bác sĩ Linh cùng các đồng nghiệp đến tâm dịch Đà Nẵng để hỗ trợ chống dịch, Stephen gọi điện thoại, gửi email liên lạc cho biết đã xuất viện vào ngày 6/8 đồng thời thông tin, anh đã có thể đi bộ được hơn 500 mét và trở về nhà, sinh hoạt bình thường.

Stephen cũng bày tỏ sự khâm phục và trân trọng với những nỗ lực của y bác sĩ tại BV Chợ Rẫy trong công tác chống dịch COVID-19 qua theo dõi thông tin về việc bác sĩ Chợ Rẫy ra Quảng Nam và Đà Nẵng hỗ trợ chống dịch.

Tại quê nhà, Stephen cũng chia sẻ tích cực với cơ quan truyền thông về nỗ lực chống dịch của Việt Nam. Anh cũng lấy mình làm điển hình chịu ảnh hưởng nặng nề khi mắc COVID-19. Anh đã kể tường tận về tình hình sức khoẻ của mình trên mặt báo chí khi bị mắc COVID-19 gây ảnh hưởng ra sao, từ một người to cao, khoẻ mạnh nhưng đã bị virus SAR-CoV-2 quật ngã khiến phổi bị tổn thương nặng nề. Anh cũng đưa ra lời khuyên với người dân tại địa phương rằng, mọi người không nên coi thường căn bệnh này.

Ngày 3/7, bệnh nhân sau rất nhiều lần hội chẩn bởi các Chuyên gia giỏi nhất Việt Nam về bệnh truyền nhiễm, đã được Bộ Y tế công bố khỏi bệnh. Ngày 11/7, bệnh nhân được bố trí lên máy bay từ TP Hồ Chí Minh về quê hương Scotland. Bệnh nhân phi công Anh trở thành “sự kiện” không chỉ trong công tác y tế dự phòng tại Việt Nam mà còn là một trường hợp đáng chú ý của Thế giới trong công cuộc đẩy lùi đại dịch COVID-19; đồng thời được đánh giá là trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên nặng nhất của Việt Nam. Anh đã trải qua hơn 100 ngày điều trị tại hai BV là Bệnh nhiệt đới và BV Chợ Rẫy. Tình trạng bệnh nhân tưởng chừng nhiều lần không qua khỏi khi hai phổi xơ hóa đông đặc, chỉ còn 10% và hoàn toàn lệ thuộc vào ECMO ( hệ thống oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể).

Theo cand.com.vn