Thứ 5, Ngày 29 Tháng 10 Năm 2020
Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy, nổ trên địa bàn tỉnh Gia Lai
Ngày cập nhật: 16/10/2020 02:36:10 | Lượt xem: 118 | |
Những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Gia Lai, Công an tỉnh đã chủ động triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp bảo đảm an toàn PCCC, góp phần kiềm chế, giảm các vụ cháy, nổ xảy ra, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Ảnh: Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại thị xã An Khê.

 

Ngay từ đầu năm 2020, nhằm nâng cao hiệu lực hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực phòng chống cháy, nổ; lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã chủ động tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương chỉ đạo các ngành các cấp triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác PCCC và CNCH, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, vai trò lực lượng Công an là nòng cốt; trong đó, xác định công tác phòng ngừa là chính, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân theo hướng tự phòng, tự quản, xử lý kịp thời các tình huống cháy, nổ ngay từ khi mới phát sinh. Đồng thời lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH toàn tỉnh đã tăng cường triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa cháy, nổ; tổ chức kiểm tra an toàn phòng, chống cháy, nổ tại 2.342 lượt tại các đơn vị, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp, khu dân cư…(trong đó có 15 đơn vị chủ rừng); xử phạt vi phạm hành chính 133 trường hợp nộp ngân sách nhà nước số tiền hơn 102 triệu đồng; phối hợp mở 35 lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC và CNCH, có 3.971 người tham gia; diễn tập phương án chữa cháy tại 15 cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao; tổ chức 104 buổi tuyên truyền tại các cơ quan, trường học, doanh nghiệp, thôn, làng, khu dân cư... có khoảng 9.068 người tham gia; xây dựng 17 phóng sự phát trên phương tiện thông tin đại chúng.

 

Ảnh: Kiểm tra, hướng dẫn điều kiện bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở kinh doanh.

 

Qua đó, nhận thức về công tác PCCC và CNCH của người dân từng bước được nâng cao; tình hình cháy nổ trên địa bàn tỉnh được kiềm chế, kéo giảm: Theo thống kê 09 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 37 vụ cháy, làm chết 01 người, bị thương 01 người, thiệt hại tài sản ước tính khoảng 23 tỷ đồng; (so với cùng kỳ 2019, giảm 11 vụ (chiếm 22,91%), giảm 01 người chết, không tăng, giảm số người bị thương; thiệt hại tài sản tăng khoảng 11 tỷ đồng). Nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy chủ yếu là do chập điện, bất cẩn khi sử dụng lửa. Ngoài ra còn xảy ra 03 vụ nổ, làm chết 03 người, bị thương 02 người (so cùng kỳ 2019, giảm 02 vụ, tăng 01 người chết, giảm 05 người bị thương).

 

Ảnh: Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH diễn tập phương án chữa cháy tại Trung tâm y tế thị xã An Khê.

 

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống cháy, nổ; giảm thiểu thiệt hại trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cần tập trung một số nội dung công tác sau: Xác định công tác PCCC và CNCH phải lấy công tác phòng ngừa là chính. Do đó, tập trung xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH một cách sâu rộng; gắn với xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, với phương châm 04 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ) nòng cốt là lực lượng PCCC cơ sở và chuyên ngành; đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp, phương pháp tuyên truyền cho phù hợp với địa bàn, đối tượng, khu dân cư, trang bị cho người dân những kỹ năng, kiến thức thực sự cần thiết. Chủ động làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật PCCC, Chỉ thị số 47-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy; Nghị quyết số 99/2019/QH14 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy và chữa cháy và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan về công tác PCCC và CNCH. Chỉ đạo xây dựng chiến lược, kế hoạch, phương án PCCC, chú trọng các địa bàn trọng điểm, khu đô thị, khu công nghiệp, khu thương mại, khu rừng... có nguy cơ cháy, nổ cao; nghiên cứu, đề xuất xây dựng mạng lưới giao thông và hệ thống cấp nước đáp ứng yêu cầu công tác chữa cháy. Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra PCCC; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về PCCC và xem xét trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức; có giải pháp xử lý dứt điểm những cơ sở đang còn tồn tại vi phạm pháp luật về PCCC. Thường xuyên tổ chức tập huấn, diễn tập, thực tập các phương án, xử lý các tình huống, sự cố cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ; nhất là phương án có huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia; tận dụng tối đa nguồn lực, phương tiện tại chỗ để huy động khi cần thiết. Không ngừng củng cố, xây dựng lực lượng PCCC và CNCH bảo đảm cả về số lượng và chất lượng đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ.

 

                                                                                           Trần Khánh


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Mang Yang: Tạm giữ 2 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy
Khởi tố đối tượng giết người vì mâu thuẫn trong lúc uống rượu
Cảnh báo nguy cơ từ ứng dụng VMware vCenter
Cảnh giác trước các thủ đoạn xuyên tạc công tác nhân sự của Đảng
Bắt giữ 02 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy
Nhanh chóng khám phá vụ trộm xe mô tô
Phát hiện 03 vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy
Điều tra vụ gia đình công nhân tử nạn tại Rào Trăng 3 bị chiếm đoạt tiền hỗ trợ
Cứu nạn thành công 1 nam thanh niên có ý định tự tử
Chư Pưh: 25 tháng tù dành cho 3 đối tượng trộm cắp tài sản
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Rơ Châm Nên
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
Lê Hoàng Lưu
Năm sinh:

Tội danh:
- Hủy hoại tài sản và Mua bán trái phép chất ma túy
Trần Huy Cường
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Lê Tố
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý làm hư hỏng tài sản
Võ Đình Long
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Đỗ Văn Chung
Năm sinh:

Tội danh:
- Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự
TRẦN THỊ VY THẢO
Năm sinh:

Tội danh:
- Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
NGUYỄN MINH LUÂN
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ
LƯU CÔNG VŨ
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý làm hư hỏng tài sản
NGUYỄN ANH TRUYẾT
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0002907371
Đang online: 96
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014