Chủ nhật , Ngày 19 Tháng 5 Năm 2024
Đoàn đại biểu Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tham dự Hội nghị Chánh Văn phòng INTERPOL lần thứ 19
Ngày cập nhật: 02/05/2024 06:54:43 | Lượt xem: 875.0 | |
Từ ngày 23-25/4/2024, Đoàn đại biểu Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Văn phòng INTERPOL Việt Nam) do đồng chí Thiếu tướng Lê Văn Tân, Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Chánh Văn phòng INTERPOL lần thứ 19 tại Lyon, Cộng hòa Pháp.

Hội nghị Chánh Văn phòng INTERPOL được tổ chức mỗi năm một lần và là sự kiện quan trọng của INTERPOL. Hội nghị là diễn đàn cho những người đứng đầu Văn phòng INTERPOL các quốc gia thành viên tăng cường trao đổi thông tin, thúc đẩy hợp tác để đối phó với những thách thức trong bối cảnh tình hình tội phạm xuyên quốc gia diễn biến ngày càng phức tạp và nguy hiểm. Tham dự Hội nghị Chánh Văn phòng INTERPOL lần này có 321 đại biểu đến từ 136 quốc gia thành viên INTERPOL.

Thiếu tướng Lê Văn Tân làm việc với Văn phòng INTERPOL Nhật Bản.

Phát biểu chào mừng tại Phiên khai mạc, Chủ tịch INTERPOL Ahmed Nasser Al-Raisi và Tổng thư ký INTERPOL Jurgen Stock bày tỏ sự tin tưởng rằng mặc dù lực lượng thực thi pháp luật các nước hiện còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng với một Mạng lưới quốc tế mạnh mẽ, INTERPOL cùng 196 quốc gia thành viên, trong đó Văn phòng INTERPOL quốc gia đóng vai trò là nền tảng, cùng sự hỗ trợ của các công cụ, dịch vụ tiên tiến sẽ góp phần giúp lực lượng thực thi pháp luật của các nước đấu tranh hiệu quả với tội phạm xuyên quốc gia, góp phần xây dựng một thế giới an toàn, hòa bình và ổn định hơn trong thời gian sắp tới.

Thiếu tướng Lê Văn Tân làm việc với Phó Chánh Văn phòng INTERPOL Hungary.

Thiếu tướng Lê Văn Tân làm việc với Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại Cảnh sát Cộng hòa Séc.

Các đại biểu đã tập trung đánh giá hiệu quả hợp tác giữa INTERPOL với các nước thành viên trong hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia. Thông qua việc thảo luận về các nguy cơ tội phạm nổi lên trên thế giới và trong khu vực, đặc biệt là khủng bố, tội phạm có tổ chức, tội phạm sử dụng công nghệ cao, lừa đảo tài chính, ma túy, mua bán vũ khí, mua bán người, lạm dụng tình dục trẻ em…, Hội nghị đã trao đổi về giải pháp để INTERPOL hỗ trợ và tăng cường năng lực phòng, chống tội phạm cho các quốc gia thành viên. Trong đó tập trung vào việc nâng cao vai trò của Văn phòng INTERPOL các quốc gia; Mở rộng kết nối Hệ thống cơ sở dữ liệu INTERPOL đến các đơn vị thực thi pháp luật ngoài Văn phòng INTERPOL quốc gia; Tổ chức thực hiện các chương trình, dự án, chiến dịch về phòng, chống tội phạm; Cung cấp các công cụ mới nhất của INTERPOL; Hỗ trợ tổ chức sự kiện lớn và tăng cường an ninh biên giới cho các quốc gia thành viên; đảm bảo chất lượng và mở rộng hoạt động Học viện toàn cầu và Học viện ảo của INTERPOL,…

Thiếu tướng Lê Văn Tân làm việc với Phó Trưởng ban hỗ trợ xác minh đối tượng truy nã của INTERPOL (FIS).

Trong thời gian diễn ra Hội nghị, Đoàn đại biểu Việt Nam đã có buổi làm việc với Ủy ban kiểm soát hồ sơ của INTERPOL (CCF) và Đơn vị hỗ trợ xác minh đối tượng truy nã của INTERPOL (FIS). Tại buổi làm việc, hai bên cùng đánh giá lại những kết quả hợp tác đã đạt được giữa Văn phòng INTERPOL Việt Nam với CCF và FIS; thảo luận về các vấn đề đang ảnh hưởng đến hiệu quả công tác xác minh, truy bắt các đối tượng bị truy nã quốc tế của các nước thành viên INTERPOL nói chung cũng như của Việt Nam nói riêng, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả hợp tác trong thời gian tới, nhất là tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin về các đối tượng truy nã của Việt Nam để đảm bảo mọi hoạt động vừa đúng quy định pháp luật, nhưng vẫn đạt được hiệu quả cao trong truy bắt các đối tượng truy nã quốc tế, góp phần đảm bảo an ninh trật tự của các nước thành viên INTERPOL cũng như trên toàn thế giới.

Thiếu tướng Lê Văn Tân làm việc với Ủy ban kiểm soát hồ sơ của INTERPOL (CCF).
Thiếu tướng Lê Văn Tân làm việc với đơn vị ban hành thông báo của Interpol.

Đoàn đại biểu Việt Nam đã gặp gỡ, làm việc song phương với Văn phòng INTERPOL Bốt-xi-nha và Héc-xê-gô-vi-na, Văn phòng INTERPOL Hung-ga-ri, Văn phòng INTERPOL Cộng hòa Séc và Văn phòng INTERPOL Nhật Bản.

Trưởng Đoàn đại biểu Việt Nam trao công hàm của Bộ Công an cho Cảnh sát Bốt-xi-nha và Héc-xê-gô-vi-na.

Kết thúc Hội Nghị, các đại biểu đã thông qua 05 kết luận quan trọng về: (1) Tăng cường mạng lưới các Văn phòng INTERPOL quốc gia nhằm chống lại mối đe dọa của tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia; (2) Bảo vệ trẻ em - Cuộc chiến chống lạm dụng tình dục trẻ em của INTERPOL; (3) Tăng cường nỗ lực hợp tác trong cuộc chiến chống lừa đảo tài chính qua mạng; (4) Mối liên hệ giữa khủng bố và tội phạm có tổ chức và (5) Thúc đẩy mạng lưới sỹ quan bảo vệ dữ liệu các Văn phòng INTERPOL quốc gia.

Đoàn đại biểu Bộ Công an dự Hội nghị.

Theo Cổng TTĐT Bộ Công an