Thứ 5, Ngày 28 Tháng 3 Năm 2024
Quy định về xử lý vật chứng theo Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015
Ngày cập nhật: 30/11/2018 10:52:17 | Lượt xem: 667.0 | |
Điều 106, Bộ luật tố tụng hình sự số 101/2015/QH13 ngày 27/11/2015 của Quốc hội, có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2018 quy định về xử lý vật chứng.
Vật chứng là pháo trong 01 vụ án gửi giám định tại Phòng Kỹ thuật hình sự.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, lực lượng Công an đã bắt nhiều đối tượng và tịch thu số lượng lớn vật chứng (ma túy, tiền, vàng, bạc, kim khí quý, đá quý, đồ cổ, chất nổ, pháo, chất cháy, chất độc, vũ khí quân dụng…) do tội phạm sử dụng để hoạt động phạm tội. Để có thêm thông tin phổ biến cho người dân được biết quy định của pháp luật tố tụng hình sự về xử lý vật chứng trong các vụ án, xin trích dẫn điều luật quy định trong Bộ Luật TTHS năm 2015:

Điều 106. Xử lý vật chứng (Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015)

1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Chánh án Tòa án quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn chuẩn bị xét xử; do Hội đồng xét xử quyết định nếu vụ án đã đưa ra xét xử. Việc thi hành quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy;

b) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước;

c) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu hủy.

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan, người có thẩm quyền quy định tại Khoản 1, Điều này có quyền:

a) Trả lại ngay tài sản đã thu giữ, tạm giữ nhưng không phải là vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản đó;

b) Trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án;

c) Vật chứng thuộc loại mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật; trường hợp không bán được thì tiêu hủy;

d) Vật chứng là động vật hoang dã và thực vật ngoại lai thì ngay sau khi có kết luận giám định phải giao cho cơ quan quản lý chuyên ngành có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

4. Trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Đình Tài