Thứ 3, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024
Công an huyện Ia Pa: Điểm sáng phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” năm 2018
Ngày cập nhật: 14/12/2018 02:48:18 | Lượt xem: 1845.0 | |
Năm 2018, Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện Ia Pa đã bám sát các nội dung chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện, chủ động triển khai và thực hiện xuất sắc khẩu hiệu hành động “Chủ động, Đổi mới, Kỷ cương, Trách nhiệm, Hiệu quả” trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

Xác định thực hiện tốt phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” là động lực để hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị được giao, Công an huyện đã chủ động tăng cường cán bộ chiến sỹ thường xuyên bám cơ sở, chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cho cấp ủy chính quyền những chủ trương, giải pháp phù hợp trong chỉ đạo các mặt công tác đảm bảo ANTT, giải quyết tốt tình hình, những vụ việc liên quan đến an ninh chính trị, xã hội, các vấn đề liên quan đến tranh chấp, khiếu kiện trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số…góp phần ổn định tình hình tại cơ sở, không để xảy ra đột xuất bất ngờ. Qua đó được các cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Với khẩu hiệu “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, năm 2018, Công an huyện đã chủ động tăng cường cán bộ xuống cơ sở, tham gia giải quyết ổn định 39 vụ việc xảy ra. Triển khai thực hiện có hiệu quả 02 đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, kết quả đã triệt xóa 03 tụ điểm cờ bạc, 01 tụ điểm mua bán, tàng trữ ma túy trái phép, bắt khẩn cấp 01 đối tượng, thu giữ 0,4562g Hêrôin, hơn 22 triệu đồng và một số tang vật có liên quan. Tội phạm hình sự xảy ra 17 vụ, 45 đối tượng, làm chết 02 người, bị thương 6 người, thiệt hại về tài sản khoảng trên 200 triệu đồng. Công an huyện đã điều tra làm rõ 15/17 vụ, đạt tỷ lệ 88,24%, khởi tố 16 vụ, 39 bị can, thu hồi tổng số tài sản trị giá 145 triệu đồng trả lại cho chủ sở hữu. Đáng chú ý, đã khám phá nhanh 03 vụ án nghiêm trọng trong 72 giờ, như: vụ Cướp tài sản ở xã Kim Tân, vụ trộm cắp tiền và cố ý gây thương tích làm chết 01 người ở xã Pờ Tó được các cấp tặng nhiều giấy khen, nhân dân tin tưởng.

Nhằm hạn chế oan, sai, đồng thời  nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện, Cơ quan CSĐT Công an huyện và Viện Kiểm sát nhân dân huyện thường xuyên tăng cường mối quan hệ phối hợp, quản lý, trao đổi thông tin về việc thực hiện các quy định trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố, công tác điều tra, kiểm sát điều tra giải quyết án.

Công tác cải cách hành chính được Công an huyện quan tâm nhằm đáp ứng nhu cầu chính đáng của các tổ chức và nhân dân. Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thực hiện tốt phong trào ngày thứ 7 vì nhân dân trong việc thu thập thông tin dân cư phục vụ xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư trên địa bàn huyện, đã hoàn chỉnh 55.638 phiếu thu thập thông tin dân cư (đạt 96,2% chỉ tiêu); tăng cường 04 đợt xuống 02 xã vùng sâu, vùng xa làm thủ tục cấp CMND cho 730 người. Tổ chức 09 buổi vận động nhân dân giao nộp 73 khẩu súng các loại, 02 đầu đạn pháo, 500 viên đạn các loại và 100 vũ khí thô sơ.

Thu thập thông tin dân cư phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thu gom vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Công an huyện đã mở 02 đợt cao điểm tuần tra, xử lý vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn, kiểm tra xe công nông, xe ô tô hết niên hạn; phân công 1.200 ca tuần tra với 3.540 lượt CBCS tham gia, phát hiện 1.527 trường hợp vi phạm, quyết định xử phạt với số tiền gần 1 tỷ đồng. Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 12 buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật giao thông đường bộ tại địa bàn 07 xã và 05 trường học, 04 điểm nhóm tôn giáo, có 4.300 người tham dự. Đưa 05 tin bài tuyên truyền cảnh báo và biện pháp phòng ngừa TNGT phát trên Đài TT-TH huyện, nhiều tin trên Cổng thông tin điện tử CA tỉnh. Dán trên 5.000 tờ rơi cảnh báo TNGT tại các hộ gia đình; tổ chức ký cam kết chấp hành các quy định về ATGT đối với 107 chủ xe kinh doanh vận tải, 31 hộ sử dụng xe công nông. Do đó, trong năm qua TNGT đã được kiềm chế, giảm cả 3 chỉ số.

Trong năm 2018, Công an huyện  đã tổ chức 03 buổi “Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân” và 01 hội nghị diễn đàn “Công an huyện lắng nghe ý kiến nhân dân”. Qua đó, tiếp nhận 187 ý kiến góp ý, phản ánh của nhân dân về công tác bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng lực lượng Công an huyện và Công an các xã. Đồng thời, lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người lao động và nhân dân trên địa bàn nêu cao ý thức chấp hành pháp luật, tích cực phòng ngừa, đấu tranh tố giác tội phạm và các vi phạm pháp luật khác.

Ngoài ra, cùng chung tay góp sức với Đảng bộ và nhân dân huyện nhà trong thực hiện chương trình nông thôn mới, hơn 300 lượt CBCS Công an huyện đã xuống từng thôn, làng, giúp đỡ bà con nhân dân vào các ngày thứ 7 và chủ nhật trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong đó đã xây dựng và bàn giao 01 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” tại xã Ia Tul; tham gia 04 đợt di dời, chỉnh trang 04 căn nhà sàn, tặng 200 suất quà cho trẻ em nghèo, 30 suất quà cho phụ nữ thôn Đắk Chá, xã Ia Mrơn; giúp đỡ 01 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tại xã Pờ Tó và 01 hộ nghèo có công tại xã IaKdăm thoát nghèo; tổ chức 06 buổi xung kích tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại 06 xã, 02 trường học của huyện…

Với những kết quả đã đạt được, trong năm 2018 Công an huyện Ia Pa đang được Hội đồng thi đua khen thưởng Công an tỉnh đề nghị Bộ Công an tặng Cờ thi đua vì có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc.

Long Phạm