Thứ 7, Ngày 20 Tháng 4 Năm 2024
"Bứt phá” để thực hiện các Nghị quyết trong năm 2019
Ngày cập nhật: 17/01/2019 09:23:58 | Lượt xem: 157.0 | |
Ngày 16-1 tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ 2019. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dự và phát biểu tại hội nghị.

Việt Nam đã thành công với năm “bản lề”

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, năm 2018, việc đạt được kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, kinh tế, chính trị, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại đã cho thấy nền kinh tế đã có bước phát triển rất tích cực, từng bước củng cố năng lực nội tại, khả năng chống chịu của nền kinh tế trước sự thay đổi của kinh tế thế giới.

Việc đạt tốc độ tăng GDP 7,08% và ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát trong bối cảnh tài chính, thương mại thế giới có nhiều biến động, nhiều nền kinh tế tăng trưởng chậm lại là một minh chứng rõ nét.

Năm 2019, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; kinh tế thế giới dự báo tăng trưởng chậm lại và tác động của căng thẳng thương mại là hiện hữu, xu hướng bảo hộ thương mại và căng thẳng địa chính trị chứa đựng nhiều nguy cơ rủi ro.

Ở trong nước, những tồn tại, bất cập nội tại của nền kinh tế tuy bước đầu được giải quyết nhưng vẫn cần nhiều thời gian để khắc phục. Cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, năng suất lao động, năng lực cạnh tranh đã có nhiều chuyển biến rõ nét nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu.

Biến đổi khí hậu, thiên tai, hạn hán, bão lũ, thời tiết cực đoan tiếp tục diễn biến phức tạp. Kỷ luật, kỷ cương hành chính nhiều nơi còn chưa nghiêm, bộ máy còn cồng kềnh, kém hiệu quả, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức còn hạn chế; ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, tai nạn giao thông, cháy nổ còn diễn biến phức tạp…

Việt Nam phải tận dụng bằng được các cơ hội đem lại, dù là nhỏ nhất để phát triển bứt phá.

Phải tận dụng các cơ hội để bứt phá

Vì vậy, trong năm 2019, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho rằng, Việt Nam phải tận dụng bằng được các cơ hội đem lại, dù là nhỏ nhất để phát triển bứt phá. Cụ thể là, đà tăng trưởng kinh tế tích cực đã có được 2 năm qua; các ngành, lĩnh vực, địa phương đang có xu thế tăng trưởng tốt; nhiều quyết sách tiếp tục phát huy hiệu quả. Cơ hội từ cuộc CMCN 4.0, nhất là về công nghệ, kỹ thuật, quản lý.

Làn sóng dịch chuyển vốn đầu tư toàn cầu dự báo tiếp tục chảy về khu vực năng động, trong đó, Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn. Để bứt phá trong năm 2019, cần trọng tâm là phát triển mạnh khu vực tư nhân, nâng cao khả năng tiếp cận các nguồn lực gắn liền với đổi mới, sáng tạo, tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vương Đình Huệ cho biết, tầm nhìn và tư duy của Bộ KH&ĐT có đổi mới, nhiều đề xuất, hành động có vẻ như “tự lấy đá ghè chân mình”, đổi mới hơn nhiệm kỳ trước và đã từ bỏ đặc quyền của mình. Năm qua nhiều đề xuất của Bộ KH&ĐT rất tốt, có nhiều chủ trương mà Thủ tướng quyết định trên cơ sở đề xuất của Bộ KH&ĐT. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra hàng loạt vấn đề mà Bộ KH&ĐT chưa hoàn thành và chưa tư vấn kịp thời cho Chính phủ, Thủ tướng với vai trò là “kiến trúc sư trưởng” của nền kinh tế.

Khu vực kinh tế tư nhân trong nước được xem là động lực cho kinh tế Việt Nam. Trong đó, cắt giảm giấy phép kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành nhưng quan trọng là từ chính sách đến thực thi đang có vấn đề. “Khoảng cách từ chính sách, đến thực thi cần phải ngắn hơn nữa, thiết thực hơn nữa mới được hiệu quả, có niềm tin doanh nghiệp", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng khẳng định, tháo gỡ nút thắt các công trình hạ tầng quốc gia, tập trung phân bổ đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng của kinh tế Việt Nam năm tới đây. Theo đó, Chính phủ giao cho Bộ KH&ĐT ngay bây giờ phải tập trung vào chính sách đầu tư công trung hạn 2020 - 2025. “Lập chính sách đầu tư công phải làm sao để Quốc hội quyết định ngay trong nhiệm kỳ này, không phải mất hẳn một năm như nhiệm kỳ trước, cuối năm 2016 chúng ta mới phê duyệt quy hoạch đầu tư công”, Phó Thủ tướng nói.

(Theo cand.com.vn) Lưu Hiệp