Thứ 7, Ngày 20 Tháng 4 Năm 2024
Cựu Giám đốc FBI thừa nhận ký lệnh FISA thiếu căn cứ
Ngày cập nhật: 17/01/2019 02:08:24 | Lượt xem: 293.0 | |
Cựu Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey đã phê chuẩn một loạt trát FISA cho việc giám sát nhóm cộng sự của Tổng thống Donald Trump, mà không có bất kỳ tài liệu nào về việc ông Trump hoặc chiến dịch của ông thông đồng với Nga, theo Big League Politics (BLP).

Ông Comey đã nói trong lời khai của mình vào tháng 7-2016, khi tất cả những điều này bắt đầu, FBI đã không biết liệu họ “có gì không”. Ông Comey được cho là đã ký lệnh FISA lần đầu tiên vào tháng 10-2016, và những FISA này tiếp tục được gia hạn trong một thời gian cho đến khi các thành viên có thiện chí trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump nhận ra mức độ của những gì đang diễn ra.

Ông Comey cũng nói: “Thực tế, khi tôi bị sa thải với tư cách là giám đốc, tôi vẫn không biết liệu có bất cứ điều gì với nó không”. Ông Comey bị Tổng thống Trump sa thải khỏi vị trí Giám đốc FBI vào tháng 5-2017.

“Như vậy, bạn đã thấy. Toàn bộ điều này rõ ràng là một trò lừa bịp”, BLP nhận xét.

Michael Isikoff, người đóng vai trò là phóng viên trong chiến dịch Crossfire Hurricane ủng hộ bà Hillary Clinton, cho biết: “Khi thực sự tìm hiểu chi tiết về hồ sơ Steele, các cáo buộc cụ thể, chúng tôi chưa thấy bằng chứng để hỗ trợ [những luận điệu trong hồ sơ]. Và trên thực tế, có cơ sở để nghĩ rằng một số cáo buộc giật gân hơn sẽ không bao giờ được chứng minh và có khả năng sai”.

Michael Isikoff là phóng viên Yahoo News có bài viết cáo buộc Carter Page có liên kết với Điện Kremlin. Bài viết này đã tạo cơ sở cho lệnh FISA để giám sát các cộng sự của Tổng thống Donald Trump. Điều đáng nói là Isikoff được chính bà Hillary Clinton và Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ tuyển dụng để làm công việc này.

Yahoo News và phóng viên Michael Isikoff đã nhận nhiều chỉ trích sau khi sự thật được tiết lộ, rằng trang tin tức này đã phối hợp với Fusion GPS và người sáng lập Glenn Simpson để công khai những phát hiện giả mạo trong hồ sơ chống Trump. Fusion GPS chính là công ty được Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ thuê để tìm cách “bôi bẩn” ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

Trên thực tế, một bài báo trên Yahoo News của Isikoff đã được nêu ra như một bằng chứng để có được lệnh FISA giám sát Trump Tower, mặc dù bài báo đã coi Simpson là nguồn chính của nó.

Chiến dịch của bà Hillary Clinton đã đưa ra một thông cáo báo chí vào ngày 24-9-2016, nêu thông tin tổng hợp từ hồ sơ Steele. Đây là hồ sơ do cựu điệp viên người Anh Christopher Steele xây dựng, theo đơn đặt hàng của Fusion GPS.

Thông cáo báo chí nói trên gần như đã bị xóa sạch khỏi internet, nhưng được lưu giữ trong ít nhất một trạng thái trên trang Twitter và trong một kho lưu trữ internet được tài trợ bởi Dự án của Tổng thống Mỹ.

Chiến dịch của bà Hillary Clinton, nơi đã tài trợ cho hồ sơ Steele trong nỗ lực để có được lệnh FISA nhằm giám sát Trump Tower, đã tích cực quảng cáo “Một báo cáo chấn động về những quan hệ đáng ngờ của các trợ lý Trump với Kremlin”. Bản “báo cáo chấn động” đó là một bài báo trên Yahoo News của Michael Isikoff có tiêu đề là “Các quan chức tình báo Mỹ điều tra những quan hệ giữa các cố vấn Trump và Kremlin”.

Nghị sĩ Devin Nunes, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, cho biết bản ghi nhớ tình báo cho thấy rõ rằng bài báo của Isikoff, được quảng bá bởi chiến dịch của bà Clinton, đã sử dụng Christopher Steele làm nguồn và được sử dụng để giúp lấy lệnh theo dõi của FISA.

Bằng chứng mới này tiếp tục cho thấy cáo buộc thông đồng giữa ông Trump với Nga hoàn toàn là một thiết lập được dàn dựng. Việc Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein và những quan chức Bộ Tư pháp khác ký phê chuẩn các lệnh FISA dựa trên báo cáo của Isikoff chỉ phá hủy thêm uy tín của chính họ.

(Theo cand.com.vn) Gia Huy